Xây dựng mối quan hệ giữa Kiểm toán nhà nước Việt Nam và Kiểm toán nhà nước Liên bang Nga bền chặt

(BKTO) - Ngày 6/6, tại St.Peterbursg, Liên bang Nga, đoàn công tác của Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam do Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Doãn Anh Thơ dẫn đầu đã có buổi làm việc song phương với KTNN Liên bang Nga. Bà Galina Izotova - Phó Chủ tịch KTNN Liên bang Nga tiếp Đoàn.

6.6-lam-viec-nga.jpg
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thanh Mai

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Doãn Anh Thơ cảm ơn đón tiếp chân tình, trọng thị của KTNN Liên bang Nga đối với Đoàn.

Thông tin về KTNN Việt Nam, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Doãn Anh Thơ cho biết, KTNN Việt Nam được thành lập vào ngày 11/7/1994 theo Nghị định 70/CP ngày 11/7/1994 của Chính phủ. Năm 2005, Luật KTNN được ban hành đã mở ra một thời kỳ phát triển mới, một vị thế mới cho KTNN, từ cơ quan thuộc Chính phủ trở thành cơ quan do Quốc hội thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật.

Đặc biệt, ngày 28/11/2013, Quốc hội khóa XIII thông qua Hiến pháp năm 2013, trong đó bổ sung quy định về địa vị pháp lý của KTNN tại Điều 118. Đây là một mốc lịch sử trong tiến trình xây dựng và phát triển KTNN, nâng tầm KTNN từ cơ quan do “luật định” thành “hiến định”, nâng cao vị thế, vai trò, trách nhiệm của KTNN trong kiểm toán hoạt động quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công. Luật KTNN năm 2015, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2019 đã cụ thể hóa quy định tại Điều 118 Hiến pháp năm 2013.

Trao đổi về kết quả thực hiện công tác kiểm toán năm 2023, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước cho biết, tính đến ngày 20/01/2024, KTNN Việt Nam đã kết thúc 172 đoàn kiểm toán và phát hành 217 báo cáo kiểm toán (BCKT). Kế hoạch kiểm toán (KHKT) được triển khai đảm bảo tiến độ theo phương án tổ chức kiểm toán đã được phê duyệt; KHKT, BCKT được phát hành cơ bản đảm bảo chất lượng theo yêu cầu; các cuộc kiểm toán đã kết thúc đều thực hiện đúng mục tiêu, tiến độ đề ra.

Qua hoạt động kiểm toán, KTNN Việt Nam kiến nghị tăng thu và giảm chi NSNN, đồng thời kiến nghị hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung và ban hành mới nhiều văn bản quy phạm pháp luật và văn bản quản lý có nội dung không phù hợp với quy định chung của Nhà nước và thực tiễn; kiến nghị chấn chỉnh hoạt động của đơn vị được kiểm toán và trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan trong công tác quản lý, điều hành, sử dụng tài chính công, tài sản công.

6.6-tang-qua-nga.jpg
Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Doãn Anh Thơ và Phó Chủ tịch KTNN Liên bang Nga Galina Izotova. Ảnh: Thanh Mai

Đánh giá cao những hoạt động hợp tác hiệu quả giữa hai cơ quan trong thời gian qua, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Doãn Anh Thơ mong muốn mối quan hệ hợp tác song phương giữa KTNN Việt Nam và KTNN Liên bang Nga ngày càng phát triển thiết thực và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao đối với vị trí, vai trò, chức năng và nhiệm vụ của mỗi cơ quan, tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Định hướng về mối quan hệ hợp tác trong thời gian tới, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước đề nghị: Trong khuôn khổ hợp tác song phương, hai bên sẽ trao đổi các đoàn công tác nhằm chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực như kiểm toán công nghệ thông tin, kiểm toán môi trường, kiểm toán hoạt động, kiểm toán các mục tiêu phát triển bền vững, kiểm toán mua sắm công... Đồng thời, thực hiện kiểm toán chung về chủ đề cả hai bên cùng quan tâm; Hợp tác trong lĩnh vực đào tạo...

Trong khuôn khổ hợp tác đa phương, KTNN Việt Nam mong muốn nhận được sự ủng hộ, hợp tác của KTNN Nga trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt là trong khuôn khổ Tổ chức Các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI), Tổ chức quốc tế Các cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI).

"KTNN Việt Nam mong muốn tiếp tục được đóng góp cho các hoạt động của ASOSAI, đặc biệt trong vai trò thành viên Ủy ban Kiểm toán ASOSAI giai đoạn 2024-2027. Do đó, chúng tôi rất mong muốn nhận được sự ủng hộ của KTNN Liên bang Nga trong việc ứng cử thành viên Uỷ ban Kiểm toán ASOSAI nhiệm kỳ 2024-2027 tại Đại hội ASOSAI lần thứ 16 tại Ấn Độ" - Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Doãn Anh Thơ nói.

6.6-luu-niem-ktnn-nga(1).jpg
Các đại biểu tham dự buổi làm việc song phương. Ảnh: CTV

Phó Chủ tịch KTNN Liên bang Nga Galina Izotova bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn KTNN Việt Nam.

Phó Chủ tịch KTNN Liên bang Nga bày tỏ ấn tượng về những nỗ lực không ngừng của KTNN Việt Nam trong việc bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời bày tỏ mong muốn được tiếp tục xây dựng mối quan hệ song phương ngày càng bền chặt giữa KTNN Liên bang Nga và KTNN Việt Nam.

"KTNN Liên bang Nga cam kết sẵn sàng hỗ trợ KTNN Việt Nam, đặc biệt trong hoạt động đào tạo, bồi dưỡng kiểm toán viên thông qua nhiều hình thức trao đổi kinh nghiệm, cũng như phối hợp đào tạo, bồi dưỡng kiểm toán viên KTNN Việt Nam tại trường Đại học Tài chính trực thuộc chính phủ Liên bang Nga. Đây là trường đại học danh tiếng với nhiều chương trình đào tạo chất lượng cao về công nghệ thông tin, dữ liệu lớn, kiểm toán môi trường…" - bà Galina Izotova nói.

Đánh giá cao việc KTNN Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Peterbursg lần thứ 27 và có buổi làm việc song phương với KTNN Liên bang Nga, Phó Chủ tịch KTNN Liên bang Nga khẳng định, KTNN Liên bang Nga sẵn sàng ủng hộ KTNN Việt Nam ứng cử vị trí thành viên Ủy ban Kiểm toán ASOSAI nhiệm kỳ 2024-2027./.

dsq.jpg
Đoàn công tác thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga. Ảnh: Thanh Mai

Trong khuôn khổ chuyến công tác, trước đó, ngày 3/6, Đoàn KTNN Việt Nam đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga. Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi tiếp Đoàn.

Cùng chuyên mục
 • Nâng cao hình ảnh, tiếng nói của Kiểm toán nhà nước Việt Nam trên trường quốc tế
  một tháng trước Hoạt động của Ngành
  (BKTO) - Bên lề Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg (SPIEF) tại St.Petersburg, Liên bang Nga, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Doãn Anh Thơ đã tiếp xúc song phương với một số Cơ quan Kiểm toán tối cao (SAI) nhằm tranh thủ sự vận động của các SAI đối với Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam trong quá trình ứng cử thành viên Ủy ban Kiểm toán Tổ chức Các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) nhiệm kỳ 2024-2027.
 • Kiểm toán nhà nước là công cụ nhằm đạt được các ưu tiên phát triển quốc gia
  một tháng trước Hoạt động của Ngành
  (BKTO) - Ngày 6/6, tại St. Petersburg, Liên bang Nga, Đoàn công tác của Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam do Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Doãn Anh Thơ làm trưởng đoàn đã tham dự Phiên đặc biệt của Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF).
 • Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Tổng Kiểm toán nhà nước: Dư âm và kỳ vọng…
  một tháng trước Hoạt động của Ngành
  (BKTO) - Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn trước Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7, nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao từ lãnh đạo Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, để lại ấn tượng tốt đẹp với cử tri và nhân dân. Quan trọng hơn, từ Phiên chất vấn đã gợi mở nhiều vấn đề nhằm nâng cao hơn nữa vai trò, hiệu lực, hiệu quả của hoạt động kiểm toán nhà nước.
 • Góp phần xây dựng Kiểm toán nhà nước ngày càng chuyên nghiệp và vững mạnh
  một tháng trước Hoạt động của Ngành
  (BKTO) - “Tôi luôn nhận thức rằng, khoảng thời gian 30 năm thành lập Kiểm toán nhà nước (KTNN) là một chặng đường lịch sử không quá dài, có những người đến và đi để đảm nhận các vị trí, công việc khác nhau, với tư cách từng là lãnh đạo Vụ Tổng hợp, tôi muốn nhắn nhủ các đồng nghiệp tiếp tục làm tốt công tác tham mưu và đóng góp nhiều hơn với Ngành…” - ông Trần Khánh Hòa, Kiểm toán trưởng KTNN khu vực IV (nguyên Vụ trưởng Vụ Tổng hợp) chia sẻ.
 • Hoàn thiện chính sách để “gỡ vướng” trong thực thi kiến nghị kiểm toán
  một tháng trước Hoạt động của Ngành
  (BKTO) - Dù tỷ lệ thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán ngày càng cao, song để giải quyết triệt để tình trạng tồn đọng, chậm thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán, thì một trong những giải pháp căn cơ là phải hoàn thiện hệ thống chính sách, trong đó có việc sửa đổi Luật Kiểm toán nhà nước (KTNN) và các luật có liên quan. Vấn đề này đã được Tổng Kiểm toán nhà nước nhấn mạnh tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Xây dựng mối quan hệ giữa Kiểm toán nhà nước Việt Nam và Kiểm toán nhà nước Liên bang Nga bền chặt