ADB lập Quỹ hỗ trợ Đông Nam Á phục hồi du lịch

(BKTO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã thành lập Quỹ hỗ trợ kỹ thuật trị giá 1,7 triệu USD nhằm tăng tốc quá trình phục hồi du lịch của Đông Nam Á sau đại dịch Covid-19.                
   

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

   

Ông Steven Schipani - Chuyên gia chính về du lịch của ADB - chia sẻ thêm: “Quỹ hỗ trợ mới này nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển của ADB ở Đông Nam Á hồi sinh ngành du lịch đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Quỹ sẽ giúp phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và đô thị xanh, thích ứng ở các đô thị loại hai nhằm cải thiện khả năng cạnh tranh của ngành du lịch, giúp tạo việc làm, bảo vệ môi trường và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số toàn diện.”

Quỹ Du lịch bền vững Đông Nam Á sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách xây dựng chính sách về thị thực, cho thuê ngắn hạn trực tuyến cùng các chính sách khác để thu hút du khách ở lại lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn và thu hút người lao động từ xa, cho phép có thêm nhiều DN nhỏ vận hành hợp pháp dịch vụ lưu trú và tăng nguồn thu thuế từ du lịch.

Năm 2019, du lịch và lữ hành chiếm 12,1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đông Nam Á và sử dụng 42 triệu lao động, chủ yếu là phụ nữ làm việc trong các DN nhỏ và vừa.

Nhưng lượng du khách quốc tế trong năm 2020 giảm 82% so với năm 2019, trong khi du lịch nội địa vẫn bị kiềm chế do những hạn chế đi lại và hoạt động kinh tế suy giảm. Đóng góp của ngành du lịch vào GDP của khu vực đã giảm 53% vào năm 2020, đẩy thêm nhiều người vào tình trạng nghèo.

Ngay cả trước Covid-19, Đông Nam Á đã tụt hậu so với các tiêu chuẩn năng lực cạnh tranh du lịch toàn cầu về cơ sở hạ tầng mặt đất, bến cảng và đô thị; sự sẵn sàng về công nghệ thông tin, truyền thông và tính bền vững về môi trường.

Các chính phủ hy vọng sẽ giải quyết những thách thức này song song với nỗ lực phục hồi ngành du lịch. Quỹ này sẽ hỗ trợ các ưu tiên chủ chốt liên quan đến du lịch được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các chiến lược du lịch tiểu vùng ở Đông Nam Á đề ra.

Quỹ bao gồm khoản viện trợ 500.000 USD từ Quỹ Đặc biệt hỗ trợ kỹ thuật của ADB. Ngoài ra, ADB sẽ quản lý khoản đóng góp viện trợ 225.000 USD từ Quỹ Tín thác cải thiện tính sẵn sàng của dự án, khoản viện trợ 500.000 USD từ Quỹ Đối tác tri thức và châu Á điện tử của Hàn Quốc và khoản viện trợ 500.000 USD từ Quỹ Hợp tác Tây Ban Nha cho hỗ trợ kỹ thuật./.

THÀNH ĐỨC
Cùng chuyên mục
ADB lập Quỹ hỗ trợ Đông Nam Á phục hồi du lịch