Vượt khó khăn, đảm bảo an sinh xã hội

(BKT) Trong điều kiện kinh tế - xã hội chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) các tỉnh, thành phố đã có nhiều nỗ lực trong công tác phát triển người tham gia cũng như công tác thu, đôn đốc thu hồi nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)… Hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ về BHXH, BHYT, BHTN của các địa phương đều tăng so với cùng kỳ năm 2021.                
   

BHXH các địa phương nỗ lực trong công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Ảnh minh họa: BHXH Việt Nam

   

Nhiều kết quả khả quan

Vừa qua, BHXH Việt Nam đã thành lập các Đoàn công tác để đôn đốc, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, thu nợ, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; công tác khám, chữa bệnh (KCB) BHYT tại BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Báo cáo với Đoàn công tác, BHXH Hà Nội cho biết, tính đến hết tháng 7/2022, toàn thành phố đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 91,4% dân số với hơn 7,5 triệu người tham gia, tăng 0,5% so với cuối năm 2021. Số người tham BHXH bắt buộc đạt trên 1,9 triệu người (chiếm 39% lực lượng lao động trong độ tuổi), 64.301 người tham gia BHXH tự nguyện, đều tăng hơn 2% so với cuối năm 2021. Đến nay, trên 99,9% các đơn vị, doanh nghiệp tham gia BHXH trên địa bàn đã thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử, số còn lại thực hiện giao dịch qua dịch vụ bưu chính công ích.

Đặc biệt, để đảm bảo an sinh xã hội cho người dân Thủ đô, ngoài mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, từ tháng 8/2022 đến hết tháng 12/2025, Hà Nội có cơ chế hỗ trợ thêm tiền đóng BHXH tự nguyện: 30% đối với người thuộc hộ nghèo; 25% đối với người thuộc hộ cận nghèo và 10% với các trường hợp khác, nâng tổng mức hỗ trợ lần lượt của các trường hợp này lên thành: 60%, 50% và 20% (tỷ lệ trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn).

Riêng với quận Long Biên, 100% người thuộc hộ nghèo, cận nghèo của Quận có nhu cầu sẽ được hỗ trợ 100% tiền đóng BHXH tự nguyện theo mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn.

Còn tại TP.HCM, tính hết tháng 7/2022, thành phố có gần 2,5 triệu người tham gia BHXH, tăng hơn 4,1% so với năm 2021; hơn 7,7 triệu người tham gia BHYT; hơn 2,3 triệu người tham gia BHTN. Tính đến ngày 10/8/2022, BHXH thành phố đã ban hành quyết định và tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra 2.563 đơn vị. Qua thanh tra, số tiền đã khắc phục của 487 đơn vị đã được thanh tra là 52,7 tỷ đồng.

Trong công tác KCB BHYT, đại diện BHXH một số địa phương cho biết, nhiều vấn đề vướng mắc thời gian qua, trong đó có những tồn tại liên quan đến chi phí KCB BHYT của những năm trước đây, cũng như tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế… đã được BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp giải quyết.

Đơn cử, theo báo cáo của tỉnh Đắk Lắk, đa số các cơ sở y tế trên địa bàn đã cung ứng đầy đủ vật tư y tế và hóa chất đảm bảo công tác KCB cho người có thẻ BHYT. Còn tại Đắk Nông, hiện tỉnh vẫn đảm bảo cung ứng thuốc cho người bệnh tham gia BHYT theo đúng quy định. Trong thời gian giao thời giữa các gói thầu, Sở Y tế đã ban hành các văn bản hướng dẫn cơ sở y tế mua sắm trong các trường hợp cấp bách để luôn đảm bảo quyền lợi KCB cho người dân.

Phân tích nguyên nhân, đưa ra giải pháp linh hoạt, phù hợp

Bên cạnh những thuận lợi, BHXH các địa phương cũng chỉ ra thực tế, những tháng đầu năm 2022, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 dẫn đến khó khăn trong công tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN; phát triển người tham gia BHXH, BHYT… Việc thay đổi mức chuẩn hộ nghèo từ năm 2022 khiến mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu tăng nên các tỉnh gặp khó trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia.
                
   

Lãnh đạo BHXH Việt Nam yêu cầu các địa phương quyết tâm nỗ lực hơn nữa để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022. Ảnh minh họa: BHXH Việt Nam

   

Ngoài ra, thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021, một bộ phận người dân không còn thuộc diện được Nhà nước hỗ trợ cấp thẻ BHYT… đã tác động đến tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT ở một số địa phương. Tình trạng nợ BHXH, BHYT, BHTN vẫn còn xảy ra phổ biến, trong đó có những doanh nghiệp cố tình chây ì, trốn đóng BHXH…

Trước những khó khăn, vướng mắc của các địa phương, lãnh đạo BHXH Việt Nam và lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ đã phân tích, đưa ra các chỉ đạo, giải pháp, nhiệm vụ cụ thể, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế, đặc thù của từng tỉnh để phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2022.

Theo đó, trong những tháng cuối năm 2022, BHXH các tỉnh cần quyết tâm, nỗ lực, linh hoạt hơn nữa trong tổ chức, thực hiện nhiệm vụ. Trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN phải tập trung, khẩn trương hoàn thành một số nhiệm vụ trọng tâm như: phân tích, đánh giá nguyên nhân giảm một số chỉ tiêu, từ đó đưa ra các giải pháp linh hoạt, phù hợp; tăng cường các giải pháp để tiệm cận 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

Đồng thời, bám sát, theo dõi dữ liệu hoạt động của doanh nghiệp; tăng cường rà soát, kiểm tra dữ liệu từ cơ quan thuế chuyển sang để phát hiện số người tham gia BHXH bắt buộc nhưng chưa tham gia; thường xuyên kiểm tra, đảm bảo 100% các xã, phường có điểm thu và các điểm thu đều có nhân viên trực.

Đối với lĩnh vực KCB BHYT, BHXH các tỉnh cần tiếp tục giám sát, tăng cường quản lý chi phí KCB BHYT đặc biệt đối với các chỉ tiêu quan trọng, kịp thời phát hiện tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ KCB BHYT.

Cùng với đó, BHXH các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thiếu thuốc, vật tư y tế đảm bảo quyền lợi của người bệnh BHYT; thực hiện tạm ứng, thanh quyết toán chi phí KCB BHYT kịp thời, đúng quy định; nếu có vướng mắc cần báo cáo BHXH Việt Nam để xử lý kịp thời, không để cơ sở KCB thiếu kinh phí KCB…

Đồng thời, BHXH các tỉnh cần đẩy mạnh thanh tra đột xuất các đơn vị có dấu hiệu vi phạm; chủ động đề xuất và tích cực tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để đôn đốc thu, thu nợ; thực hiện linh hoạt các giải pháp để chặn nợ mới phát sinh, thu nợ cũ; ngăn chặn, xử lý sớm khi có dấu hiệu trục lợi, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN. Mặt khác, cần căn cứ tình hình cụ thể của địa bàn để chủ động, sáng tạo xây dựng các kịch bản nhằm truyền thông, vận động phát triển người tham gia BHXH, BHYT tới cấp huyện, xã…/.

Đ. KHOA
Cùng chuyên mục
 • Tạo đột phá trong sửa đổi Luật Đất đai
  3 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề Nghị quyết số 18-NQ/TW và những vấn đề đặt ra trong sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức sáng 30/8, bên cạnh những lưu ý, yêu cầu khi sửa đổi Luật Đất đai, các đại biểu cũng tập trung trao đổi về giải pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, bảo đảm tiết kiệm, bền vững; việc tạo cơ sở nền tảng để quản lý tốt nguồn lực đất đai…
 • Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 1.208,2 nghìn tỷ đồng
  3 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Số liệu công bố của Tổng cục Thống kê cho biết, tổng thu ngân sách Nhà nước tháng 8/2022 ước đạt 106 nghìn tỷ đồng. Lũy kế 8 tháng năm 2022, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 1.208,2 nghìn tỷ đồng, bằng 85,6% dự toán năm và tăng 19,4% so với cùng kỳ năm trước.
 • Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt hơn 66 tỷ USD
  3 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) cho biết, trong 8 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu nông, lâm, thủy sản (NLTS) ước đạt khoảng 66,2 tỷ USD, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu ước khoảng 36,3 tỷ USD, tăng 13,1%.
 • Cần nâng cao chất lượng giải quyết quyền lợi bảo hiểm
  3 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Bộ Tài chính đang xây dựng Dự thảo Đề án Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam đến năm 2030 (Dự thảo). Góp ý cho Dự thảo này, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng cơ quan soạn thảo cần xem xét, cân nhắc bổ sung thêm một số chỉ tiêu về chất lượng giải quyết quyền lợi bảo hiểm, để nâng cao chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp (DN) bảo hiểm.
 • Công bố số điện thoại đường dây nóng đảm bảo an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9
  3 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2022.
Vượt khó khăn, đảm bảo an sinh xã hội