Hà Nội bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội Ảnh: N.Ly |
Theo Kế hoạch, Hà Nội sẽ huy động tổng lực hàng hóa của các DN đóng trên địa bàn, DN của các tỉnh, thành phố đã cam kết cung cấp hàng hóa cho thủ đô và các DN tham gia chương trình bình ổn thị trường của Thành phố. Dự kiến, lượng hàng hóa chuẩn bị sẵn sàng phục vụ nhân dân trong 3 tháng có giá trị khoảng 194.000 tỷ đồng.
Đồng thời, Thành phố tập trung mở rộng diện tích sản xuất rau trái vụ, rau vụ đông sớm khoảng 500 - 600 ha tại các huyện có đất vùng bãi, diện tích chuyên canh rau với mức trung bình 80 - 100 ha/huyện, bao gồm: Phúc Thọ, Đan Phượng, Chương Mỹ, Mê Linh, Phú Xuyên, Thường Tín, Gia Lâm, Sóc Sơn...
Mở rộng diện tích sản xuất rau ngắn ngày, rau trái vụ, rau vụ đông sớm khoảng 2.000 ha rau ở các huyện như: Mê Linh, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm, Phúc Thọ...Duy trì, phát triển đàn bò 164.000 con, phát triển các trại, trang trại bò thịt quy mô lớn của các huyện: Ba Vì, Sóc Sơn, Chương Mỹ; phát triển đàn lợn đạt 1,6 - 1,8 triệu con, đàn gia cầm đạt 38 - 40 triệu con.
Trong trường hợp các tỉnh, thành phố thường xuyên cung ứng hàng hóa cho Hà Nội bị hạn chế nguồn cung hoặc phải phong tỏa, cách ly do dịch bệnh, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục liên kết với 21 tỉnh, thành phố phía Bắc và các tỉnh Tây Nguyên thu mua đưa về các kho dự trữ, các điểm bán hàng phục vụ nhân dân.
Đối với hệ thống cung ứng, trong trường hợp nhiều điểm bán thực phẩm tươi sống (chợ, siêu thị) ngừng kinh doanh cùng một thời điểm, hàng hóa nhiều nơi bị thiếu, Thành phố sẽ tiếp tục triển khai 2.500 điểm bán lưu động đã bố trí (nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, các khu vực đất trống), 472 điểm giao dịch của hệ thống bưu điện, các địa điểm tập kết trung chuyển hàng hóa từ các tỉnh về; đa dạng hình thức bán lưu động.
Hà Nội cũng bố trí các khu đất trống cho các tiểu thương trong chợ dân sinh di chuyển địa điểm khi chợ bị dừng hoạt động hoặc cho người dân, DN có nhu cầu bán thực phẩm thiết yếu phục vụ nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, yêu cầu hệ thống không bán thực phẩm thiết yếu chuyển đổi công năng các điểm bán sang bán lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân. Các điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu của DN đăng ký mở cửa 24/24 giờ sẵn sàng phục vụ nhân dân khi có sự cho phép của Thành phố./.
THÙY LÊ