Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm gia đình thương binh, liệt sĩ được thụ hưởng đầy đủ chính sách của Đảng và Nhà nước

(BKTO) - Chiều 08/7, tiếp tục chuyến công tác tại một số tỉnh miền Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

ctqh-dang-huong-dang-hoa-tai-nha-tho-chu-tich-ho-chi-minh-3.jpg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn công tác dâng hương, dâng hoa tại nhà thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: VPQH

Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên là một trong những di tích có giá trị đặc biệt liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, lưu giữ những di tích, di vật gắn liền với quê hương, gia đình, thời niên thiếu và hai lần Bác về thăm quê.

Ghi Sổ lưu niệm tại Khu di tích, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ xúc động cùng Đoàn công tác về thăm quê Bác, thành kính dâng hương, dâng hoa bày tỏ lòng biết ơn vô hạn lên Bác kính yêu.

Chủ tịch Quốc hội kính mong Bác linh thiêng phù hộ cho đất nước ta phồn vinh, Nhân dân ta ấm no, hạnh phúc; nguyện phấn đấu suốt đời vì Tổ quốc, vì nhân dân để đất nước ta sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Người hằng mong ước.

Trước đó, trong không khí cả nước đang tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào, nơi yên nghỉ của gần 11 nghìn liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào, cũng là biểu tượng của tình đoàn kết thủy chung, son sắt của hai dân tộc.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác dâng hương, dâng hoa, thắp nén hương thơm tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của cả hai dân tộc Việt Nam - Lào.

ctqh-dang-huong-dang-hoa-dai-tuong-niem-cac-anh-hung-liet-si-tai-nghia-trang-liet-si-quoc-te-viet-lao.7.jpg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào. Ảnh: VPQH

Ghi Sổ lưu niệm tại đây, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: "Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào là biểu hiện cao đẹp của tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt - Lào. Xin được thắp nén hương thơm kính cẩn tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của hai dân tộc. Tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững".

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào được xây dựng năm 1976, tại Khối 4, thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Năm 1982, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định đưa toàn bộ hài cốt liệt sĩ hy sinh ở nước bạn Lào về nước, quy tập tại Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào.

Nghĩa trang đặc biệt này là nơi yên nghỉ của 10.804 liệt sĩ, là nghĩa trang lớn nhất quy tập phần mộ các liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào. Đây cũng là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia Việt Nam – Lào, một công trình biểu tượng cho tình đoàn kết thủy chung, son sắt của hai dân tộc.

Chiến tranh đã lùi xa, cả hai dân tộc Việt Nam, Lào đang sát cánh cùng nhau xây dựng, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế. Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào luôn được tôn tạo và trở thành địa điểm để thân nhân liệt sĩ và người dân đến thăm, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh anh dũng cho cả hai dân tộc.

Chiều cùng ngày, tại trụ sở Huyện ủy Anh Sơn, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác đã thăm, tặng quà và chứng kiến trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu.

dsc_8901.jpg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Ảnh: VPQH

Thay mặt Đoàn công tác, Chủ tịch Quốc hội gửi đến lãnh đạo tỉnh Nghệ An, huyện Anh Sơn và gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng gửi lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu sắc.

Hiện cả nước có hơn 9,2 triệu người có công với cách mạng, trong đó có gần 1,2 triệu liệt sĩ; gần 500 nghìn thân nhân liệt sĩ; trên 117 nghìn Mẹ Việt Nam Anh hùng; gần 600 nghìn thương binh và người hưởng chính sách như thương binh...

Tỉnh Nghệ An là 1 trong 3 tỉnh có gia đình người có công với cách mạng, liệt sĩ, thương binh rất lớn so với các địa phương khác trong cả nước với 65.147 gia đình người có công, trong đó có khoảng 29.619 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 9.051 bệnh binh và khoảng 13 nghìn người bị nhiễm chất dộc da cam.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và biểu dương Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các ngành, các cấp tỉnh Nghệ An thời gian qua đã huy động mọi nguồn lực, nguồn ngân sách nhà nước, đóng góp vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho người có công và gia đình người có công với cách mạng, gia đình chính sách với số tiền lớn, khoảng 150 tỷ đồng.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chăm lo cho gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng là việc làm thường xuyên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta. Nhiều chính sách ưu đãi đã được triển khai hiệu quả như: xây dựng nhà ở, tạo điều kiện cho các gia đình vay vốn, khám, chữa bệnh, tạo điều kiện cho con em học hành…

Cùng với sự quan tâm và nguồn lực của Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, cần vận động các nguồn lực xã hội để chăm lo tốt hơn nữa cho gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, coi đây là việc thường xuyên, liên tục, nhất là với những gia đình có hoàn cảnh còn khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, tỉnh Nghệ An, huyện Anh Sơn tiếp tục triển khai Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng; kiểm tra việc thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước bảo đảm gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn được thụ hưởng đầy đủ chính sách của Đảng và Nhà nước; phát động mạnh mẽ trong toàn dân phong trào chăm lo cho gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng bằng việc làm thiết thực.

Cùng với đó, Nghệ An sớm triển khai Nghị quyết của Quốc hội về điều chỉnh tăng lương cơ sở, nhất là đối với cán bộ hưu trí, đối tượng trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp người có công, trợ cấp xã hội có hiệu lực từ ngày 01/7/2024.

Đồng thời, tiếp tục biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có đóng góp cho phong trào Đền ơn đáp nghĩa, phong trào vận động hỗ trợ cho gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng; biểu dương, khen thưởng kịp thời gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ vượt khó vươn lên, thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn.

Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm gia đình thương binh, liệt sĩ được thụ hưởng đầy đủ chính sách của Đảng và Nhà nước