Chủ tịch Quốc hội: Học viện Quân y cần đẩy nhanh tiến độ sản xuất vắc xin Nanocovax với chất lượng vượt trội

(BKTO) - Chiều 10/6, đến thăm và làm việc với Học viện Quân y, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, Học viện Quân y phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương đẩy nhanh triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin Nanocovax phòng Covid-19, phấn đấu có kết quả sớm để có vắc xin phòng bệnh cho cộng đồng.Đi đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Học viện Quân y là một trong những đơn vị tham gia chủ động, tích cực, hiệu quả. Trên cơ sở quán triệt, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước, Chỉ thị của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về “Chống dịch như chống giặc”, Học viện đã triển khai đồng bộ, toàn diện nhiều giải pháp quyết liệt, hữu hiệu, với quan điểm chỉ đạo “bất luận tình huống nào, Quân đội cũng phải sẵn sàng đi đầu phòng, chống dịch Covid-19”.
                
   

Quang cảnh buổi làm việc - Ảnh: Doãn Tấn (TTXVN)

   

Học viện Quân y đã nghiên cứu, chế tạo thành công bộ sinh phẩm xét nghiệm phát hiện chủng vi-rút corona mới (SARS-CoV-2) bằng phương pháp realtime RT-PCR, được sử dụng tại hơn 100 cơ sở y tế trong cả nước và xuất khẩu sang 18 quốc gia trên thế giới. Tiếp tục nghiên cứu, chế tạo thành công bộ kít xét nghiệm Amphabio PCR với khả năng xét nghiệm nhanh, số lượng lớn cùng lúc, hiện đang được sử dụng hiệu quả tại tỉnh Bắc Giang.

Học viện Quân y đã được Bộ Y tế tin tưởng giao triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine từ tháng 12/2020 và đều đang sinh kháng thể. Hiện Học viện đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (bắt đầu từ 6/2021) sẽ được tiến hành đa trung tâm, trên 13.000 người tình nguyện đủ 18 tuổi trở lên, có sử dụng vaccine Nanocovax với liều 25 µg và giả dược.

Bên cạnh đó, Học viện đã điều động lực lượng lên đường làm nhiệm vụ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại Quảng Nam; hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2020, bảo đảm an toàn trong điều kiện dịch Covid-19 tại Quảng Nam; tiếp tục hỗ trợ phòng, chống dịch tại 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh; cử lực lượng giúp đỡ nước bạn Lào phòng, chống dịch có hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định, trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ phòng, chống hiệu quả dịch bệnh là trọng tâm trong việc thực hiện “nhiệm vụ kép”. Do đó vắc xin là “vũ khí” quan trọng, là vấn đề chiến lược, quyết định để chấm dứt và chiến thắng bệnh tật.

Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, Học viện Quân y phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương đẩy nhanh triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin Nanocovax phòng Covid-19, phấn đấu có kết quả sớm để có vắc xin phòng bệnh cho cộng đồng.

Nhận diện những thách thức trong sản xuất vắc xin

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị, Học viện Quân y cần nhận diện những thách thức trong nghiên cứu, sản xuất vắc xin khi hiện nay có nhiều cơ sở trong và ngoài nước tập trung nghiên cứu, sản xuất vắc xin.

Theo Chủ tịch Quốc hội, nếu không có vắc xin vượt trội được về chất lượng, giá thành và số lượng cung ứng, thì sẽ rơi vào bẫy cơ hội. Một số sản phẩm vắc xin đã ra đời, đưa vào lưu hành ở các quốc gia, cùng với kiểm nghiệm ngặt nghèo của hệ thống y tế các nước, của Tổ chức Y tế thế giới phê chuẩn. Tuy nhiên, hiện nay có loại vắc xin đã bộc lộ sự lạc hậu về tác dụng so với biến chủng mới.

         
Trong nghiên cứu và tận dụng sản xuất vắc xin đại trà cần lưu ý mấy vấn đề. Một là, vắc xin cần phải có vượt trội thời gian kháng thể số ngày ngắn nhất. Thứ hai là giảm thiểu tác dụng phụ thấp nhất, đặc biệt với người có bệnh nền và thể trạng yếu. Thứ ba là có khả năng đề kháng và thích ứng với các biến thể mới của vi rút - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu.
Bên cạnh đó, xuất hiện các kịch bản độc quyền sản xuất, áp đặt giá cả và số lượng, nhưng cũng xuất hiện cơ hội chuyển giao công nghệ theo hướng chia sẻ nhân đạo.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội cũng đồng tình với các đề xuất của Học viện Quân y; đồng thời gợi mở Học viện cần có một chương trình nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước và phê duyệt theo tình trạng khẩn cấp, để nghiên cứu, thử nghiệm sản xuất vắc xin bệnh truyền nhiễm ở người.
                
   

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham quan phòng thí nghiệm nghiên cứu, sản xuất vắc xin của Học viện Quân y - Ảnh: Doãn Tấn (TTXVN)

   

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tạo điều kiện và chỉ đạo Học viện Quân y triển khai đẩy nhanh Dự án “Trung tâm nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm ở người” theo chủ trương của Chính phủ.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham quan phòng thí nghiệm nghiên cứu, sản xuất vắc xin tại tòa nhà Trung tâm nghiên cứu y dược học quân sự, thuộc Học viện Quân y. Chủ tịch Quốc hội ân cần động viên lực lượng trực tiếp tham gia nghiên cứu, sản xuất và những người tình nguyện thử nghiệm vắc xin phòng dịch Covid-19./.

ĐĂNG KHOA
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội: Học viện Quân y cần đẩy nhanh tiến độ sản xuất vắc xin Nanocovax với chất lượng vượt trội