Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Đông Uruguay

(BKTO) - Đêm 27/4, giờ Việt Nam, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hoà Đông Uruguay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Luis Lacalle Pou.

hoi-kien-tong-thong-1682636740594.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Luis Lacalle Pou. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc Hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Chính phủ Uruguay đã đạt được trong thời gian qua, nhất là về phát triển kinh tế, ổn định xã hội và kiểm soát đại dịch Covid-19, đưa Uruguay trở thành một trong những nước có chất lượng sống cao tại khu vực Mỹ Latinh; đồng thời góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Uruguay ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Uruguay; trân trọng tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ của nhân dân Uruguay dành cho nhân dân Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc và giải phóng đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc phát triển đất nước ngày nay.

Tổng thống Luis Lacalle Pou bày tỏ ngưỡng mộ những thành tựu Việt Nam đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước qua đó góp phần ổn định và nâng cao đời sống nhân dân, cũng cố và tăng cường vị thế Việt Nam tại khu vực và trên trường quốc tế; nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Uruguay của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam tới Uruguay kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1993-2023).

Tổng thống Uruguay đánh giá cao việc Việt Nam quyết tâm tăng cường quan hệ song phương hai nước thông qua tổ chức đoàn với nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các tổ chức chính trị quan trọng cũng như chương trình làm việc thiết thực, hiệu quả nhân dịp chuyến thăm này của Đoàn; mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường gắn kết, thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các Bộ, ngành, giao lưu nhân dân nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Tổng thống Luis Lacalle Pou khẳng định, Uruguay ủng hộ chủ nghĩa đa phương và sẵn sàng mở rộng quan hệ với các đối tác bên ngoài khu vực, nhằm đa dạng hóa các quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư; đồng thời khẳng định Uruguay sẵn sàng làm cửa ngõ để Việt Nam cũng như ASEAN tiếp cận với khu vực Nam Mỹ và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) trong các hoạt động kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Uruguay tiếp tục có tiếng nói ủng hộ thúc đẩy sớm hoàn tất quá trình tham vấn nội bộ giữa các thành viên MERCOSUR và cùng Việt Nam tuyên bố khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - MERCOSUR, nhằm mở rộng và nâng cao hơn nữa trao đổi thương mại song phương tương xứng với mức độ quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng khi mối quan hệ Việt Nam - Uruguay tiếp tục phát triển tích cực, các cơ chế hợp tác được duy trì hiệu quả. Hai bên duy trì phối hợp trao đổi chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và tổ chức đa phương quan trọng toàn cầu, nhất là tại Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, Diễn đàn Hợp tác Đông Á - Mỹ Latinh (FEALAC)...; hất trí cùng bảo vệ các nguyên tắc và giá trị của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường và hệ quả do tác động của đại dịch Covid-19 cũng như xung đột địa - chính trị, vũ trang tại một số khu vực trên thế giới.

Tổng thống Luis Lacalle Pou mong muốn Việt Nam có tiếng nói ủng hộ Uruguay gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), việc Uruguay cùng ba nước thành viên MERCOSUR ứng cử tổ chức giải Vô địch Bóng đá thế giới (World Cup) năm 2030 và sớm mở Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Montevideo, Uruguay.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Uruguay Nicolas Albertoni. Tại trụ sở Bộ Ngoại giao Uruguay, Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến Lễ ký biên bản Kỳ họp lần III - Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Thương mại và Đầu tư giữa Việt Nam và Uruguay.

Tối cùng ngày theo giờ Việt Nam, tại trụ sở Quốc hội Uruguay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến Chủ tịch Thượng viện Beatriz Argimon Cedeira và Chủ tịch Hạ viện Sebastian Andujar ký Nghị quyết thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Uruguay - Việt Nam với 8 thành viên.

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Thượng viện Beatriz Argimon Cedeira và Chủ tịch Hạ viện Sebastian Andujar đã chứng kiến lễ ra mắt Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Uruguay - Việt Nam và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Uruguay.

Đây là lần đầu tiên, Quốc hội Uruguay thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam, thể hiện sự quan tâm và mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa các nghị sĩ, các cơ quan của Quốc hội hai nước, đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Uruguay.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Uruguay Mai Thị Phương Hoa cũng thông báo, ngày 14/4/2023, Quốc hội Việt Nam đã quyết định thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Uruguay với 8 thành viên đến từ các địa phương đại diện 3 miền đất nước.

Việc Quốc hội hai nước đều đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị sẽ góp phần tăng cường, mở rộng và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, giao lưu hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, giữa đại biểu Quốc hội Việt Nam và các Nghị sĩ Uruguay./.

Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Đông Uruguay