Đà Nẵng: Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - SURF 2023

(BKTO) - Ngày 29/9, TP. Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo”.

da-nang(1).jpg
Các đại biểu bấm nút khai mạc SURF 2023. Ảnh: VGP

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Đà Nẵng Trần Chí Cường cho biết, trong những năm qua, Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với sự hình thành và phát triển của các tổ chức, nhà đầu tư, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là sự kiện được tổ chức hằng năm, là nơi gặp gỡ giao lưu của cộng đồng khởi nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng và kết nối với các nhà đầu tư, các đối tác trong và ngoài nước.

Thông qua sự kiện, Đà Nẵng mong muốn tiếp tục đẩy mạnh liên kết các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, liên kết các hệ sinh thái khởi nghiệp các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên; tiếp cận với nguồn lực chuyên gia, nhà đầu tư, nguồn vốn, công nghệ trong nước và quốc tế.

Nhấn mạnh các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã có sự phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả ấn tượng trong những năm gần đây, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) Phạm Hồng Quất cho biết, hiện cả nước có hơn 1.400 tổ chức có năng lực hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó có 196 khu làm việc chung, 69 vườn ươm doanh nghiệp và 28 tổ chức thúc đẩy kinh doanh được thành lập.

Số lượng quỹ đầu tư mạo hiểm coi Việt Nam là thị trường mục tiêu hoặc có hoạt động tại Việt Nam hiện nay là 108, trong đó có 23 quỹ có pháp nhân Việt Nam, 23 quỹ thuần Việt.

Đặc biệt, những con số này liên tục tăng trong những năm vừa qua thể hiện sự tham gia tích cực của cộng đồng vào phát triển hệ sinh thái. Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam được đánh giá ở vị trí 54 trên thế giới, thứ 12 khu vực châu Á - Thái Bình Dương (theo đánh giá của Startup Blink năm 2022).

Đối với Đà Nẵng, thời gian qua, Thành phố đã có những bước đi phù hợp và đạt được nhiều kết quả tích cực. Các cơ sở ươm tạo, cơ sở giáo dục, tổ chức thúc đẩy kinh doanh, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố đã phát triển mạnh mẽ và có vị thế trên bản đồ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố đã tham gia vào các hoạt động của hệ sinh thái quốc gia, tham gia làm trưởng làng tại Techfest quốc gia như: Trưởng làng Metaverse, Trưởng làng du lịch ẩm thực…

Với những kết quả đã đạt được cho thấy Đà Nẵng là địa phương có những lợi thế và khả năng rất lớn để phát triển, thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

“Để tiếp tục phát huy vai trò động lực của ngành khoa học công nghệ, đặc biệt đẩy mạnh hoạt động sáng tạo khởi nghiệp, Thành phố tiếp tục hỗ trợ phát triển các thành tố trong hệ sinh thái, kết nối mạnh mẽ với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia và quốc tế, chủ động xây dựng và triển khai cũng như đề xuất với Chính phủ các cơ chế, chính sách để phát triển Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên như Nghị quyết 43 đã xác định” - ông Phạm Hồng Quất đề nghị./.

Cùng chuyên mục
Đà Nẵng: Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - SURF 2023