Đến năm 2030 sân bay Cát Bi dự kiến đạt công suất khoảng 13 triệu hành khách/năm.

(BKTO) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri TP. Hải Phòng về việc nghiên cứu phát triển kết cấu hạ tầng giao thông hàng không để phục vụ việc mở rộng Cảng hàng không (CHK) quốc tế Cát Bi.                
   

Theo quy hoạch, sân bay Cát Bi có công suất 13 triệu hành khách vào năm 2030 - Ảnh: TTXVN

   

Theo Bộ GTVT, tại Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra nhiệm vụ, giải pháp phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại là huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư xây dựng một số công trình trọng điểm, trong đó có mở rộng CHK quốc tế Cát Bi.

Vừa qua, Bộ GTVT đã tổ chức lập và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống CHK, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, CHK quốc tế Cát Bi giai đoạn đến năm 2030 được dự kiến quy hoạch với công suất khoảng 13 triệu hành khách/năm.

Để có cơ sở tiếp tục nghiên cứu đầu tư, phát triển CHK quốc tế Cát Bi trong dài hạn, Bộ GTVT đã phê duyệt nhiệm vụ lập điều chỉnh quy hoạch CHK quốc tế Cát Bi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, thời gian hoàn thành dự kiến cuối năm 2022.

Bộ GTVT cho biết, hiện nay, trên cơ sở nhu cầu phát triển và cân đối sử dụng hiệu quả nguồn lực, Tổng công ty CHK Việt Nam đang triển khai các dự án đầu tư tại CHK quốc tế Cát Bi như: Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 với công suất khoảng 5 triệu hành khách/năm (có khả năng mở rộng công suất lên 10 triệu hành khách/năm), Dự án xây dựng nhà ga hàng hóa với công suất 100.000 tấn/năm.

Các dự án này sau khi hoàn thành và kết hợp với hạ tầng hiện trạng của CHK quốc tế Cát Bi hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu khai thác của Cảng trong thời gian tới, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP. Hải Phòng.

Để công trình sớm hoàn thành và đưa vào khai thác, Bộ GTVT đề nghị UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp, hỗ trợ sớm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Cảng vụ hàng không miền Bắc làm cơ sở thực hiện các thủ tục giao đất/cho thuê đất và các thủ tục có liên quan theo quy định, đáp ứng tiến độ đầu tư.

“Trong quá trình khai thác CHK quốc tế Cát Bi, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị rà soát, nghiên cứu đề xuất phương án đầu tư, phát triển Cảng theo quy hoạch được phê duyệt, đáp ứng nhu cầu khai thác của thị trường vận tải hàng không” - Bộ GTVT khẳng định.
LÊ HÒA
Cùng chuyên mục
Đến năm 2030 sân bay Cát Bi dự kiến đạt công suất khoảng 13 triệu hành khách/năm.