Giữ gìn vẻ đẹp văn hóa riêng biệt của các dân tộc Việt Nam

(BKTO) - Mỗi dân tộc là "một cành" trong "cái cây" vĩ đại mang tên Việt Nam, do đó chúng ta phải có trách nhiệm gìn giữ bằng mọi giá vẻ đẹp văn hóa riêng biệt của mỗi dân tộc, làm cho tất cả những "cành, nhánh ấy đâm chồi nảy lộc, nở hoa, kết trái".Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) vào ngày 12/02.
                
   

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tạiNgày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”.Ảnh: TTXVN

   

Phát biểu tại Ngày hội, Chủ tịch nước khẳng định tất cả chúng ta dù ở đồng bằng hay miền núi, biên giới hay hải đảo, trong nước hay nước ngoài, dù khác nhau về tín ngưỡng, tôn giáo đều một lòng hướng về nguồn cội, quê hương, đất nước.

Cũng theo Chủ tịch nước, nền văn hiến kỳ vĩ của dân tộc Việt Nam được tạo nên bởi 54 dân tộc anh em đoàn kết, gắn bó với nhau. Đó là một nền văn hóa đa dạng, phong phú, có sự thống nhất cao về ngôn ngữ, là một tài sản vô cùng quý giá của dân tộc ta.

Đặc biệt, chính sách dân tộc của Đảng đã tạo mọi điều kiện cho sự gìn giữ và phát triển tính khác biệt trong bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc, đồng thời làm cho văn hóa của các dân tộc hòa quyện với nhau tạo thành văn hóa Việt Nam bền vững và tỏa sáng. Trong suốt tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước, mỗi dân tộc với nền văn hóa đặc sắc của mình luôn sản sinh ra những người con ưu tú cho đất nước.

Chủ tịch nước nêu rõ, sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới, tinh thần đại đoàn kết của 54 dân tộc Việt Nam tiếp tục được tăng cường và củng cố. Công tác chăm lo, cải thiện về đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số ngày càng được quan tâm, cải thiện rõ rệt, thông qua việc thực hiện các chính sách ưu tiên, các chương trình, dự án đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo và các dự án, chính sách bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của các dân tộc anh em, coi văn hóa của các dân tộc là một phần không thể tách rời của văn hóa Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao, những năm qua, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tổ chức hàng trăm lễ hội với sự tham gia của hàng nghìn lượt đồng bào từ khắp mọi miền Tổ quốc, góp phần khẳng định sức sống trường tồn của các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc và mở ra những triển vọng về phát triển văn hóa, du lịch.
                
   

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúctặng quà cho đại diện các dân tộc tham gia Ngày hội. Ảnh: TTXVN

   

Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy những vẻ đẹp văn hóa riêng biệt của 54 dân tộc không chỉ được thể hiện mà là nếp sinh hoạt đời sống hàng ngày của mỗi dân tộc trên quê hương Việt Nam, qua đó làm cho những vẻ đẹp văn hóa được lan tỏa trong cuộc sống chứ không chỉ nằm trong kho tàng. Những vẻ đẹp muôn màu đó đã và đang hòa quyện vào nhau làm nên vẻ đẹp lớn lao và thẳm sâu của văn hóa Việt Nam.

Với nền tảng đó, Chủ tịch nước đề nghị các cấp, các ngành và các tổ chức đoàn thể từ Trung ương đến địa phương có những giải pháp, việc làm cụ thể, thiết thực hỗ trợ đồng bào các dân tộc trong phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo giáo dục, văn hóa, y tế, phúc lợi xã hội để tạo chuyển biến căn bản về kinh tế, văn hóa, xã hội ở vùng có đồng bào dân tộc thiểu số, thúc đẩy tính tích cực, ý chí tự lực, tự cường của đồng bào. Đặc biệt chính quyền địa phương cần có kế hoạch cụ thể hơn nữa để thúc đẩy sự phát triển của những nhóm dân tộc ít người nhất Việt Nam.

Khẳng định văn hóa luôn là bước tiến đầu tiên và là chốt chặn sau cùng cho sự tồn vong của mỗi dân tộc, Chủ tịch nước cho rằng việc tổ chức Ngày hội văn hóa hàng năm cần có một cách làm sáng tạo để giúp đồng bào tìm hiểu, bảo tồn và tương tác một cách có chiều sâu vềnhững nét văn hóa riêng của từng dân tộc, qua đótạo ra sự giao lưu, tương tác làm nổi bật và làm phong phú thêm vẻ đẹp văn hóa Việt Nam, gìn giữ bản sắc của từng dân tộc trong quá trình hội nhập quốc tế.

Chủ tịch nước cũng tin tưởng và mong muốn, các già làng, trưởng bản, nghệ nhân tích cực phát huy vai trò vận động đồng bào thực hiện tốt chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước; tiếp tục bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đặc biệt là quan tâm giáo dục các thế hệ trẻ, bởi lẽ, thông qua sự kết nối kỳ diệu của văn hóa,đồng bào các dân tộcmới dễ dàng có được sự gần gũi, hiểu biết và yêu thương lẫn nhau, góp phần vun đắp sức mạnh Việt Nam, giá trị Việt Nam cho hôm nay và mai sau…/.
DIỆU THIỆN
Cùng chuyên mục
Giữ gìn vẻ đẹp văn hóa riêng biệt của các dân tộc Việt Nam