Dư địa hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi còn rất lớn

(BKTO) - Sáng 20/12, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết giữa kỳ thực hiện Đề án “Phát triển quan hệ giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi giai đoạn 2016-2025”, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.                
   

Quang cảnh Hội nghị từđiểm cầu tại Bộ Ngoại giao.Ảnh: BNG

   

Hội nghị nhằm tổng kết, đánh giá các kết quả đã đạt được, những thuận lợi, khó khăn, hạn chế trong quá trình hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi trong giai đoạn 5 năm (2016-2020), từ đó đề xuất các ưu tiên hợp tác và các biện pháp mới nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam với khu vực từ nay tới năm 2025.

Tại Hội nghị, các đại biểu nhấn mạnh khu vực Trung Đông - châu Phi là thị trường có nhiều tiềm năng về kinh tế, tài chính, thương mại, trong đó tiềm năng và dư địa hợp tác giữa Việt Nam và khu vực còn rất lớn.

Bên cạnh đó, Việt Nam có quan hệ hữu nghị và ngoại giao tốt đẹp với tất cả các nước trong khu vực, đồng thời được các nước đánh giá là điểm sáng về tăng trưởng kinh tế. Do đó, nhiều nước trong khu vực đẩy mạnh chính sách hướng Đông rất coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam đã chủ động hơn trong nghiên cứu, mở rộng thị trường sang các nước Trung Đông - châu Phi để tìm kiếm đối tác, thiết lập quan hệ.

Các đại biểu cũng đánh giá hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi không ngừng được mở rộng và phát triển trong 5 năm qua, kể cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19 từ năm 2020 đến nay.

Theo đó, hợp tác thương mại giữa Việt Nam và khu vực đạt nhiều kết quả tích cực, với kim ngạch thương mại song phương tăng gần 1,4 lần trong 5 năm qua.

Cùng với đó, hoạt động đầu tư diễn ra khá sôi động ở cả 2 chiều, cả về đầu tư trực tiếp và gián tiếp. Đồng thời, nhiều quỹ phát triển của khu vực đã cung cấp vốn ODA cho các dự án vềcơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo tại các vùng sâu, vùng xa của Việt Nam.

Ngoài ra, hoạt động trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai bên đang được mở rộng, thông qua việc tổ chức ngày văn hóa Việt Nam tại các nước; tổ chức triển lãm ảnh, sách giới thiệu về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam… tại nhiều nước trong khu vực Trung Đông - châu Phi.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng đánh giá, những kết quả trên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu hợp tác của hai bên, nhất là về thương mại, đầu tư, công nghệ, du lịch...

Nguyên nhân chủ yếu là do khoảng cách xa xôi về địa lý; các thông tin về khu vực, các khuôn khổ, chính sách cho hợp tác còn thiếu hoặc chưa theo kịp yêu cầu phát triển; việc khai mở các lĩnh vực, thị trường mới như các sản phẩm và dịch vụ theo tiêu chuẩn Hồi giáo Halal còn hạn chế.

Mặt khác, đại dịch Covid-19 đã làm cho nhiều hoạt động giao lưu bị gián đoạn, chuỗi cung ứng bị đứt gãy… Cùng với đó, mức độ quan tâm của một số địa phương, doanh nghiệp Việt Nam đến khu vực Trung Đông - châu Phi chưa như kỳ vọng đã tạo nên rào cản cho việc thúc đẩy hợp tác.

Trên cơ sở những kết quả, hạn chế trên, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu cho biết, trong thời gian tới, với tinh thần ngoại giao phục vụ kinh tế và phát triển, Bộ Ngoại giao sẽ tích cực phối hợp với các Bộ, ban, ngành trong việc hỗ trợ và đồng hành cùng các địa phương, doanh nghiệp nhằm đổi mới, sáng tạo để nâng cao hiệu quả hợp tác thực chất và toàn diện trong quan hệ giữa Việt Nam với các nước trong khu vựcTrung Đông - châu Phi, qua đó góp phần huy động tối đa các nguồn lực phục vụ cho sự phát triển bền vững của đất nước./.
DIỆU THIỆN
Cùng chuyên mục
Dư địa hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi còn rất lớn