Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm quốc tế của Petrovietnam ở mức BB+

(BKTO) - Kết quả xếp hạng tín nhiệm quốc tế năm 2023 ở mức “BB+” đã khẳng định vị thế của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) là nhà sản xuất dầu khí lớn nhất Việt Nam

pv.jpg
Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm quốc tế của Petrovietnam ở mức BB+. Ảnh: PVN

Cũng theo đánh giá của Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings đối với Petrovietnam, các điểm xếp hạng Tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ IDR (Issuer Default Rating) ở mức “BB” triển vọng tích cực (ngang bằng với xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam) và Nợ ưu tiên không có tài sản đảm bảo đạt mức “BB”.

Ngày 13/12/2023, Fitch Ratings đã nâng điểm xếp hạng tín nhiệm IDR của Petrovietnam lên mức “BB+” triển vọng ổn định; và Nợ ưu tiên không có tài sản đảm bảo lên mức “BB+” ngay sau khi xếp hạng tín nhiệm của Chính phủ Việt Nam được nâng lên mức “BB+” triển vọng ổn định vào ngày 8/12/2023.

Những kết quả này cho thấy Petrovietnam đang có một hồ sơ tài chính lành mạnh với chuỗi giá trị hoạt động hoàn chỉnh từ thượng nguồn, trung nguồn đến hạ nguồn, đảm bảo doanh thu ổn định trong tất cả các lĩnh vực.

Mặc dù sẽ có nhiều khoản đầu tư mới vào các dự án thượng nguồn và hạ nguồn, Fitch Ratings kỳ vọng dòng tiền của Petrovietnam sẽ vẫn được duy trì tốt trong vòng 4 năm tới.

Báo cáo của Fitch Ratings đánh giá Petrovietnam có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới nền kinh tế xã hội của cả nước và ảnh hưởng trọng yếu đối với toàn bộ chuỗi giá trị năng lượng tại Việt Nam.

Điều này được lý giải bởi hiện Petrovietnam đang chiếm khoảng 1/3 thị trường sản phẩm lọc hóa dầu, chi phối thị trường phân phối khí và cung cấp khoảng 80% sản lượng phân bón.

Sức ảnh hưởng của Petrovietnam đối với nền kinh tế - xã hội Việt Nam cũng được đánh giá tương đương những công ty dầu khí quốc gia trong khu vực như Pertamina (Indonesia)…

Về triển vọng, Fitch Ratings đặc biệt nhấn mạnh đến khả năng gia tăng sản lượng khai thác khí của Petrovietnam trong giai đoạn trung hạn khi triển khai hiệu quả các dự án mới.

Tuy nhiên, sau khi giá dầu gần như đạt mức đỉnh vào năm 2022 khi tăng 40% thì Fitch Ratings cũng đánh giá hoạt động thượng nguồn của Petrovietnam sẽ trở lại trạng thái bình thường bởi ảnh hưởng của sản lượng khai thác dầu khí trong nước không tăng cao.

Fitch Ratings dự đoán Petrovietnam sẽ có sự tăng trưởng lợi nhuận từ năm 2027-2028 khi tăng mạnh chi phí đầu tư trung hạn vào các dự án phát triển và mở rộng đầy tham vọng trong vòng ba bốn năm tới.

Với khoảng 40% vốn đầu tư sẽ được phân bổ cho các dự án khí thượng nguồn và tăng thêm 15% cho việc mở rộng trong lĩnh vực lọc hóa dầu. Số còn lại sẽ được trực tiếp sử dụng cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho các dự án khí và các dự án điện.

“Việc mở rộng cơ sở hạ tầng phân phối khí của Petrovietnam sẽ thúc đẩy việc xây dựng các cảng chứa khí hóa lỏng trong năm 2025-2026 và những dự án này sẽ mang lại lợi nhuận cho Tập đoàn từ năm 2026”, Fitch Ratngs nhận định.

Bên cạnh đó, trong trung hạn, Petrovietnam cũng sẽ được hưởng lợi từ các lĩnh vực ngoài lọc hóa dầu được thúc đẩy nhờ các chuỗi liên kết kinh doanh trong hệ sinh thái của Tập đoàn được đẩy mạnh và Chính phủ thực hiện các cam kết mạnh mẽ đối với việc phát triển công nghiệp khí tự nhiên.

Ngoài ra, Fitch Ratings cũng đánh giá lĩnh vực kinh doanh khí và điện ổn định hơn khi chiếm khoảng 40% chỉ số phản ánh thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao của Tập đoàn trong 4 năm tới.

Cùng chuyên mục
Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm quốc tế của Petrovietnam ở mức BB+