Giữ vững danh hiệu “Cánh chim đầu đàn” của ngành công nghiệp Khí Việt Nam

(BKTO)- Vượt qua một năm nhiều khó khăn, bất lợi, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã hoàn thành tất cả các chỉ tiêu tài chính năm 2021 vượt mức kế hoạch từ 14-79% và tăng so với năm 2020. Đây là tiền đề quan trọng để PV GAS thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kế hoạch năm 2022, góp phần thực hiện thành công kế hoạch 5 năm 2021-2025, khẳng định vị thế và thương hiệu của PV GAS tại thị trường trong nước và khu vực.
Ông Dương Mạnh Sơn – Chủ tịch Hội đồng quản trị PV GAS khai mạc cuộc họp ĐHĐCĐ năm 2022.

Hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch năm 2021

PV GAS vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022 nhằm tổng kết tình hình thực hiện kế hoạch năm 2021, thảo luận và tiến hành biểu quyết đối với kế hoạch năm 2022 và các nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.

Tại Đại hội, PV GAS đã trình ĐHĐCĐ thảo luận và thông qua các tờ trình, bao gồm: Báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021; Báo cáo tài chính năm 2021 đã được kiểm toán; Phương án phân phối lợi nhuận năm 2021; Kế hoạch sản xuất kinh doanh và phân phối lợi nhuận năm 2022; Báo cáo hoạt động của Hội đồng quản trị (HĐQT) năm 2021, phương hướng hoạt động năm 2022; Báo cáo hoạt động của Ban Kiểm soát (BKS) năm 2021, phương hướng hoạt động năm 2022; Đề xuất lựa chọn đơn vị kiểm toán độc lập năm 2022; Báo cáo thực hiện tiền lương, thu nhập năm 2021 và kế hoạch tiền lương, thu nhập năm 2022 của HĐQT và BKS; Đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều lệ.

Ông Lê Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc PVN phát biểu ý kiến tại Đại hội

Báo cáo với cổ đông tại Đại hội, lãnh đạo PV GAS cho biết: Năm 2021, bên cạnh giá dầu, giá hợp đồng (CP) tăng so với giá kế hoạch, hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của PV GAS phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 trong nước bùng phát lần thứ 4 từ cuối tháng 4/2021, diễn biến phức tạp và kéo dài làm nhu cầu khí dùng cho sản xuất điện và công nghiệp giảm đáng kể (huy động khí của EVN chỉ bằng 69% kế hoạch, bằng 76% so với năm 2020; nhu cầu tiêu thụ khí của các hộ công nghiệp có thời điểm giảm 25-30%, tiêu thụ LPG trong nước giảm 35-40%), làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động SXKD và đầu tư tại PV GAS. Cùng với đó, các sự cố thượng nguồn ngày một tăng; cơ chế chính sách phát triển liên quan đến ngành khí chưa được sửa đổi, ban hành phù hợp với tình hình mới,...

Mặc dù vậy, với phương châm “Đoàn kết - Đổi mới - Chuyên nghiệp - Hành động”, Ban lãnh đạo PV GAS đã cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên luôn đoàn kết, đổi mới, tận dụng tốt các cơ hội, triển khai quyết liệt đồng bộ và hiệu quả các nhóm giải pháp, trong đó tập trung vào 03 nhóm giải pháp cốt lõi, đột phá là: con người/công tác cán bộ; thị trường và cơ chế chính sách; cùng với sự ủng hộ tích cực và giám sát chặt chẽ của ĐHĐCĐ,… PV GAS đã thực hiện thành công nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch mà Nghị quyết Đại hội đã thông qua.

Trong năm 2021, tất cả hệ thống/công trình khí của PV GAS vận hành an toàn và hiệu quả, cấp khí liên tục; duy trì các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19 phù hợp với quy định và tình hình mới. Đặc biệt, PV GAS đã đưa vào vận hành thành công Tàu kho nổi chứa LPG lạnh tại Thái Bình từ tháng 7/2021. Sản xuất và kinh doanh trên 2 triệu tấn LPG về đích trước kế hoạch 2 tháng, là năm có sản lượng kinh doanh LPG cao nhất kể từ khi thành lập PV GAS. Đồng thời, PV GAS tiếp tục duy trì cung cấp khí ổn định để sản xuất gần 15% sản lượng điện, 70% đạm, đáp ứng gần 70% thị phần LPG cả nước.
         
Tất cả các chỉ tiêu tài chính năm 2021 của PV GAS hoàn thành vượt mức kế hoạch từ 14-79% và tăng so với năm 2020. Trong đó, doanh thu trên 80 nghìn tỷ đồng, là năm đạt doanh thu lớn nhất kể từ khi thành lập PV GAS; lợi nhuận trước thuế hơn 11 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế gần 9 nghìn tỷ đồng; đóng góp vào NSNN trên 6 nghìn tỷ đồng. PV GAS đứng trong Top đầu đơn vị có các chỉ số tài chính khả quan của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (ROE đạt 17 %, ROA đạt 11 %); Top đầu những đơn vị có vốn hóa lớn trên thị trường (tổng tài sản gần 79 nghìn tỷ đồng) và có tỷ lệ chia cổ tức duy trì hàng năm bằng tiền mặt cao.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong triển khai các dự án do thời gian giãn cách xã hội kéo dài và áp dụng các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid -19, năm 2021 các dự án của PV GAS tiếp tục được triển khai tích cực. PV GAS đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đột phá, hiệu quả để hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến tiến độ của các dự án, tập trung vào các dự án lớn: Dự án kho chứa LNG 1 MMTPA tại Thị Vải; Dự án đường ống dẫn khí LNG Thị Vải - Phú Mỹ; Dự án trạm nạp xe bồn LNG tại Thị Vải; Dự án mở rộng, nâng công suất kho chứa LNG Thị Vải lên 3 triệu tấn/năm; Dự án bồn chứa LPG Thị Vải; Dự án đường ống thu gom, vận chuyển khí mỏ Sư Tử Trắng;...; hoàn thành thanh quyết toán 02 dự án/hạng mục công trình. Tổng giá trị giải ngân cho công tác đầu tư xây dựng Công ty mẹ đạt 4.773 tỷ đồng, bằng 76% kế hoạch năm (nếu chỉ tính dự án do PV GAS trực tiếp thực hiện/điều hành thì PV GAS giải ngân vốn đầu tư đạt 112% kế hoạch); toàn PV GAS đạt 5.288 tỷ đồng.

PV GAS lần thứ 9 liên tiếp nhận vinh danh Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam do Forbes bình chọn; nhiều năm liên tiếp đứng trong Top danh sách 1.000 DN nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam; Top 20 trong 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam, Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2020-2021 và danh hiệu "Doanh nghiệp Tỷ đô" do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư bình chọn.

Thích ứng nhanh với xu hướng chuyển dịch năng lượng

Trong năm 2022, kinh tế thế giới phải đối mặt với cú sốc cung cấp năng lượng lớn nhất từ trước đến nay do căng thẳng địa chính trị leo thang giữa Nga – Ukraine bùng nổ thành xung đột vũ trang và việc các cường quốc, các tổ chức lớn trên thế giới thực thi một loạt các biện pháp trừng phạt Nga sẽ kéo theo các biến động khác về kinh tế - xã hội; dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nhiều mặt hoạt động của PV GAS; việc triển khai các dự án đối mặt với nhiều khó khăn, phức tạp; cạnh tranh trên thị trường ngày càng quyết liệt... Trước tình hình đó, PV GAS đã đưa ra các giải pháp ứng phó và đặt kế hoạch năm 2022 với: Tổng doanh thu 80.043 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 8.791 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 7.039 tỷ đồng; nộp NSNN 4.062 tỷ đồng.

Thông qua các văn kiện của Đại hội với tỷ lệ cao

Cùng với đó, năm 2022, PV GAS dự kiến sẽ hoàn thành thi công, đưa vào vận hành Dự án Kho LNG 1 MMTPA tại Thị Vải và các dự án thành phần; đẩy mạnh công tác tìm kiếm, phát triển thị trường tiêu thụ khí/LNG và sản phẩm khí trong và ngoài nước; tăng cường tìm kiếm cơ hội đầu tư/đầu tư kho LNG/LPG tại khu vực phía Bắc;...

Tại Đại hội, các cổ đông và lãnh đạo PV GAS đã thảo luận, trao đổi, làm rõ các nội dung liên quan đến chiến lược phát triển của PV GAS trong thời gian tới, kế hoạch nhập khẩu LNG, tiến độ các dự án đầu tư xây dựng, tình hình sản xuất kinh doanh năm 2022… Ban lãnh đạo PV GAS khẳng định sẽ tiếp thu các ý kiến của các cổ đông, xây dựng và phát triển bền vững thương hiệu PV GAS, triển khai Chiến lược phát triển ngành công nghiệp khí trong nỗ lực đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước và cổ đông.

ĐHĐCĐ đã thông qua tất cả các nội dung được trình tại Đại hội với tỷ lệ từ trên 99 đến 100%; Trong đó, thông qua phương án phân phối lợi nhuận với việc chia cổ tức bằng tiền mặt năm 2021 với tỷ lệ 30%/vốn điều lệ (3.000 đồng/cổ phiếu), tăng 5% so với kế hoạch; kế hoạch chia cổ tức tiền mặt năm 2022 với tỷ lệ 25%/vốn điều lệ (2.500 đồng/cổ phiếu).

Đại diện cổ đông lớn phát biểu tại Đại hội, ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đánh giá cao những nỗ lực của PV GAS trong việc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu SXKD 2021. Phân tích sâu hơn về những tác động của tình hình chính trị thế giới và xu hướng chuyển dịch năng lượng đến hoạt động của PVN nói chung và PV GAS nói riêng trong năm 2022, ông Lê Mạnh Hùng đề nghị, PV GAS cần tập trung nguồn lực vào lĩnh vực kinh doanh chính, quản trị danh mục đầu tư một cách linh hoạt, hiệu quả; đẩy mạnh công tác phát triển thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, hướng tới thị trường quốc tế. Đồng thời, thích ứng nhanh và kịp thời với xu hướng chuyển dịch năng lượng, tham gia hợp tác đầu tư vào các chuỗi giá trị; đẩy mạnh chiến lược chuyển đổi số đồng bộ với kế hoạch triển khai của Tập đoàn.

Đây là năm thứ 32 trong hành trình phát triển của PV GAS. Với nền tảng về nhân lực, cơ sở vật chất, tài sản, tài chính, kinh nghiệm, thương hiệu..., PV GAS sẽ đủ tiềm lực để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kế hoạch của năm 2022, góp phần thực hiện thành công kế hoạch 5 năm 2021-2025, khẳng định vị thế và thương hiệu của PV GAS tại thị trường trong nước và khu vực, xứng đáng là cánh chim đầu đàn của ngành công nghiệp Khí Việt Nam./.

PV
Cùng chuyên mục
Giữ vững danh hiệu “Cánh chim đầu đàn” của ngành công nghiệp Khí Việt Nam