Hàng nghìn người lao động được hỗ trợ trả lương

(BKTO) - Đến ngày 26/7, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã phê duyệt cho vay 39 người sử dụng lao động với trên 45 tỷ đồng để trả lương cho trên 12 nghìn lượt người lao động. Tổng số tiền NHCSXH đã giải ngân đến nay là 43 tỷ đồng.                
   

NHCSXH tỉnh Bắc Giang ký kết hợp đồng tín dụng cho vay người sử dụng lao động trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất đối với Công ty Cổ phần Tổng công ty May Bắc Giang LGG và Công ty Cổ phần may BGG Lạng Giang - Ảnh: vbsp.org.vn

   

Chỉ sau nửa tháng Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 quy định về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 (Quyết định 23), tại một số địa phương, những hợp đồng tín dụng đã được ký kết để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất đối với người lao động.

Đến nay, 63/63 chi nhánh NHCSXH tỉnh, thành trong toàn quốc đã cùng các cấp, các ngành, địa phương tiếp nhận hồ sơ, nhanh chóng rà soát, thẩm định, ký hợp đồng tín dụng người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.

Bắc Giang - địa phương từng là “điểm nóng” trong đợt dịch COVID-19 lần thứ tư với hàng trăm DN, cơ sở sản xuất phải tạm dừng hoạt động trong tháng 5, tháng 6 vừa qua. Để kịp thời hỗ trợ người sử dụng lao động cũng như người lao động vượt qua khó khăn, tỉnh Bắc Giang đã ban hành kế hoạch và thành lập Hội đồng thẩm định hồ sơ của các tổ chức, cá nhân đề nghị hỗ trợ.

NHCSXH tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị trực tuyến cho cán bộ chi nhánh để triển khai, tập huấn nghiệp vụ cho vay với người sử dụng lao động; đồng thời gửi văn bản tới các đơn vị liên quan để phối hợp triển khai đến các DN, nhất là các DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Đến ngày 27/7, Bắc Giang đã có 49 DN được hướng dẫn lập hồ sơ vay vốn trả lương cho người lao động và 13 DN hoàn thiện hồ sơ gửi NHCSXH tỉnh để vay vốn trả lương cho trên 13 nghìn lao động với tổng số tiền đề nghị vay hơn 44 tỷ đồng. Trong đó, NHCSXH tỉnh đã phê duyệt 4 DN vay vốn trả lương tháng 7 cho hơn 6 nghìn lao động với số tiền là 21 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, NHCSXH tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận hồ sơ của 17 đơn vị có nhu cầu vay vốn chương trình cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Trong đó, số lao động phải ngừng việc là 213 người, số tiền đề nghị vay vốn là 1,754 tỷ đồng.

NHCSXH tỉnh Bình Định cũng đã nhận được hồ sơ đề nghị vay hơn 8,2 tỷ đồng của 19 DN để trả lương ngừng việc cho 982 lao động. Đơn vị đã ký kết hợp đồng tín dụng với 9 DN, cơ sở giáo dục vay để trả lương cho 395 lao động với tổng số tiền cho vay hơn 2,6 tỷ đồng.

Những kết quả triển khai bước đầu trên tại các địa phương đã góp phần hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động cùng vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19, duy trì sản xuất, đảm bảo đời sống. Đây cũng là kết quả của việc chỉ đạo quyết liệt từ phía NHCSXH Việt Nam.

Trước đó tại Hội nghị trực tuyến triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo hoạt động tín dụng chính sách xã hội, hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất đối với người lao động./.
THÀNH ĐỨC

Cùng chuyên mục
Hàng nghìn người lao động được hỗ trợ trả lương