Hiện thực hóa khát vọng về một Nha Trang thịnh vượng, trung tâm tài chính quốc tế, nơi đáng sống

(BKTO) - Sáng 02/4, tỉnh Khánh Hòa long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển thành phố Nha Trang (1924-2024), 15 năm được công nhận là đô thị loại I thuộc tỉnh Khánh Hòa. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự và phát biểu tại Lễ Kỷ niệm.

1(4).jpg
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh: CP

Mở ra cánh cửa, vận hội mới với tương lai sáng lạn

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, trong hành trình tiếp nối phát triển 100 năm qua, từ thị trấn nhỏ được hình thành từ các làng cổ: Xương Huân, Phương Câu, Vạn Thạnh, Phương Sài, Phước Hải đã trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh Khánh Hòa từ năm 2009. Nha Trang ngày nay đã vươn mình trở thành đô thị biển xanh, năng động, sáng tạo, là cửa ngõ của khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế, một trong những trung tâm thu hút các sự kiện văn hóa, chính trị, kinh tế của đất nước, quốc tế; trung tâm nghiên cứu khoa học về biển và đào tạo nguồn nhân lực.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng, biểu dương sự nỗ lực và những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã đạt được trong suốt chặng đường đã qua.

Nhìn lại chặng đường 100 năm qua, chúng ta thêm tự hào, yêu thương hơn vùng đất "xứ Trầm, biển Yến" để cùng quyết tâm, đổi mới, sáng tạo thực hiện khát vọng về một thành phố Nha Trang xanh hơn, bền vững hơn, hiện đại hơn, giàu đẹp hơn.

Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định Nha Trang là đô thị hạt nhân cùng với chuỗi đô thị Vân Phong - Nha Trang - Cam Lâm - Cam Ranh sẽ định hình cho thành phố biển Khánh Hòa trực thuộc Trung ương, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển trong tương lai.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nha Trang mở rộng không gian, tạo thêm động lực mới, giá trị mới để thành phố phát triển mạnh mẽ. Thành phố Nha Trang trong tương lai sẽ là trung tâm thương mại tài chính mang tầm vóc quốc gia và khu vực Đông Nam Á; trung tâm khoa học, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, là đô thị du lịch biển đảo quốc tế, cửa ngõ hội nhập của tỉnh Khánh Hòa.

Theo Phó Thủ tướng, giai đoạn phát triển mới đã mở cánh cửa, vận hội mới với tương lai sáng lạn cho Khánh Hòa, thành phố Nha Trang. Tuy nhiên, để thực hiện tầm nhìn và khát vọng phát triển đó, trước hết, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và thành phố Nha Trang cần tiếp bước truyền thống đoàn kết; phát huy tinh thần năng động, đổi mới sáng tạo vai trò trung tâm, chủ thể của Nhân dân trong tiến trình phát triển.

Nha Trang cần nỗ lực để tận dụng và phát huy đạt hiệu quả cao nhất những cơ chế đột phá, chính sách đặc thù về đất đai, tài chính… đã được Quốc hội quyết định tại Nghị quyết số 55/2022/QH15. Xây dựng, phát triển chính quyền số và triển khai các vụ hành chính công trực tuyến.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn Nha Trang tổ chức triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị; xác định phát triển đô thị là hạt nhân dẫn dắt, tạo sức lan tỏa trong phát triển kinh tế, xã hội. Thúc đẩy mô hình quản lý thông minh trong vận hành, quản lý và khai thác hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và phát triển hệ thống hạ tầng đa mục tiêu.

2(2).jpg
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho thành phố Nha Trang. Ảnh: CP

Đưa Nha Trang - Khánh Hòa trở thành điểm đến hàng đầu trên bản đồ du lịch quốc tế

Đồng tình với 6 tiên phong đột phá của Nha Trang nhằm hiện thực hóa khát vọng về một thành phố thịnh vượng, trung tâm tài chính quốc tế, nơi đáng sống, đáng trải nghiệm, đáng đầu tư, Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến tinh thần đổi mới sáng tạo, tiên phong trong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; trong bảo đảm an sinh xã hội, an ninh, an toàn, an dân.

Phó Thủ tướng cho rằng, với quỹ đất dành cho phi nông nghiệp đã chiếm trên 70%, diện tích đất để Nha Trang có thể chuyển đổi cho phát triển đô thị, dịch vụ, đô thị và hệ thống kết cấu hạ tầng không còn nhiều. Do vậy, thành phố cần tổ chức không gian phát triển khoa học, hợp lý trong quá trình triển khai các quy hoạch chi tiết và các quy hoạch chuyên ngành khai thác hiệu quả không gian ngầm, để chỉnh trang, cải tạo, nâng cấp đô thị bền vững thích ứng biến đổi khí hậu, nâng lên giá trị của cảnh quan tự nhiên. Đồng thời, bảo đảm quỹ đất cho không gian xanh, không gian văn hóa công cộng, giáo dục đào tạo, y tế, hệ thống an sinh đồng bộ cho mọi người dân.

"Sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai, tài nguyên biển thông chuyển đổi mô hình kinh tế xanh, phát triển kinh tế tri thức, kinh tế số trong đó phấn đấu mục tiêu kinh tế số chiếm 30% GRDP vào năm 2030" - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Nha Trang cũng cần rút ra các bài học từ chính quá trình phát triển trong lịch sử hơn 100 năm và tiến trình đô thị 15 năm qua trong quản lý, triển khai quy hoạch thành phố; hài hòa giữa phát triển và bảo tồn những giá trị văn hóa lịch sử, giá trị thiên nhiên tươi đẹp gìn giữ cho muôn đời sau.

Đối với ngành du lịch, yêu cầu đặt ra cho Nha Trang là phải phát huy thương hiệu Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa, tiếp tục tổ chức các hoạt động văn hóa, giải trí đẳng cấp quốc tế; phát triển hệ sinh thái du lịch xanh, thông minh; huy động mọi nguồn lực thúc đẩy phát triển các ngành dịch vụ du lịch biển chất lượng cao. Đưa thương hiệu du lịch Nha Trang - Khánh Hòa trở thành điểm đến hàng đầu trên bản đồ du lịch quốc tế.

"Nơi nào của Nha Trang cũng có thể trở thành phim trường, để quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên, con người nơi đây, góp phần phát triển công nghiệp văn hóa" - Phó Thủ tướng nói.

Với mục tiêu trở thành đưa Nha Trang trở thành trung tâm kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo và y tế của vùng duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên thì Khánh Hòa cần có chiến lược thu hút, phát triển các trường đại học viện nghiên cứu, các cơ sở y tế đạt chuẩn khu vực và quốc tế;

Phát triển khu đô thị sáng tạo, các khu công nghệ cao, trung tâm nghiên cứu phát triển, vườn ươm công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; nâng cao năng lực các cơ sở nghiên cứu về thủy sản, hải dương học.

Tại buổi Lễ, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dự Lễ khởi công Dự án xây dựng Trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh Khánh Hòa./.

Cùng chuyên mục
Hiện thực hóa khát vọng về một Nha Trang thịnh vượng, trung tâm tài chính quốc tế, nơi đáng sống