Hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi)

(BKTO) - Mới đây, UBND Thành phố Hà Nội đã có báo cáo về tình hình xây dựng Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi). Theo đó, Thành phố đã hoàn thiện hồ sơ với 9 nhóm chính sách quan trọng, thực sự trao cho Hà Nội những cơ chế có tính vượt trội, khả thi…

hn1.png
Chính phủ đánh giá cao và cơ bản thông qua 9 nhóm chính sách như trong đề nghị xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Luật Thủ đô được Quốc hội thông qua vào ngày 21/11/2012 và có hiệu lực từ ngày 01/7/2013. Đây là văn bản pháp lý quan trọng, quy định vị trí, vai trò, trách nhiệm và chính sách xây dựng, phát triển và bảo vệ Thủ đô.

Sau gần 10 năm đi vào đời sống, việc thực thi những cơ chế đặc thù trong Luật Thủ đô đã mang lại những kết quả tích cực trong công tác xây dựng, phát triển, quản lý của thành phố Hà Nội, song cũng bộc lộ những tồn tại, hạn chế cần sửa đổi, bổ sung để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Do đó, việc sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá của nhiệm kỳ 2020 - 2025 được đề ra tại Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Chỉ đạo xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cũng như Ban Cán sự đảng UBND Thành phố đã chủ động triển khai các quy trình theo quy định.

Cụ thể, UBND Thành phố đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) với 9 nhóm chính sách quan trọng, theo hướng thực sự trao cho Hà Nội những cơ chế có tính vượt trội, khả thi, như: Tổ chức chính quyền Thủ đô theo hướng tinh gọn, chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Thu hút, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao; Phát triển đô thị và cơ sở hạ tầng kỹ thuật, giao thông...

Tại phiên họp tháng 02/2023, Chính phủ đánh giá cao và cơ bản thông qua 9 nhóm chính sách như trong đề nghị xây dựng dự thảo luật. Đồng thời, thống nhất sự cần thiết ban hành dự án Luật này nhằm xây dựng một số cơ chế, chính sách đặc thù, có tính đột phá, tạo điều kiện để Hà Nội phát triển nhanh, mạnh, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ, đặc thù của Thủ đô.

Để bảo đảm tiến độ trình Quốc hội Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) theo quy trình 2 kỳ họp (trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 - tháng 10/2023 và xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 7 - tháng 5/2024), UBND Thành phố đã và đang làm việc với các cơ quan của Quốc hội để tiếp tục lắng nghe các ý kiến góp ý về các chính sách trong dự thảoLuật, thống nhất một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Đồng thời, triển khai kế hoạch thông tin tuyên truyền về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi); tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành Thành phố nhận thức đúng, đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt của việc xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi); tích cực tham gia vào quá trình xây dựng, đóng góp ý kiến hoàn thiện cho dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)./.

Cùng chuyên mục
 • Sơn La: Tháo gỡ khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công
  một năm trước Địa phương
  (BKTO) - Tổng các nguồn vốn đầu tư công thực hiện trong năm 2023 của tỉnh Sơn La là 6.171 tỷ đồng. Đến ngày 12/5/2023, vốn đầu tư công đã giải ngân hơn 687,5 tỷ đồng, đạt 11,1% kế hoạch.
 • Mùa du lịch Thái Nguyên năm 2023 - “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc”
  một năm trước Địa phương
  (BKTO) - Vừa qua, Lễ khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên với chủ đề 'Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc' đã thu hút sự tham gia của đông đảo người dân địa phương, du khách khắp nơi đổ về. Sự kiện nhằm kích cầu du lịch, đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến, giới thiệu những giá trị đặc trưng, nổi bật và các điểm đến du lịch tỉnh Thái Nguyên.
 • Nam Định: 60 năm thực hiện lời dạy của Bác
  một năm trước Địa phương
  (BKTO) - 60 năm sau ngày Bác Hồ về thăm Nam Định lần cuối (21/5/1963 - 21/5/2023) và hơn 35 năm thực hiện đường lối Đổi Mới của Đảng, gần 30 năm tái lập tỉnh (ngày 01/01/1997), Đảng bộ và nhân dân Nam Định đoàn kết, thi đua lao động sản xuất; đời sống người dân không ngừng được nâng cao; công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả quan trọng.
 • Tạo động lực cho doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư vào Hà Nam
  một năm trước Địa phương
  (BKTO) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn tỉnh Hà Nam xác định rõ mục tiêu, tiếp tục đổi mới tư duy, tầm nhìn; phát huy tiềm năng, thế mạnh là tỉnh cửa ngõ phía Nam Thủ đô để trở thành tỉnh giàu.
 • Cử tri Hà Nội kiến nghị 9 nhóm ý kiến trước kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV
  một năm trước Địa phương
  (BKTO) - Tại buổi làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố, Tòa án Nhân dân Thành phố, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố,  Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Sỹ Trường đã nêu 9 nhóm ý kiến, kiến nghị của cử tri Thủ đô với kỳ họp thứ năm, Quốc hội khoá XV.
Hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi)