Kêu gọi công khai Báo cáo kiểm toán Ủy ban Phát triển đồng bằng sông Niger

(BKTO) - Mạng lưới Chống tham nhũng đồng bằng sông Niger, một liên minh của 26 tổ chức phi chính phủ và xã hội dân sự có trụ sở tại Nigeria (NDACN), mới đây đã đề nghị Chính phủ liên bang sớm công khai Báo cáo kiểm toán đối với Ủy ban Phát triển đồng bằng sông Niger (NDDC).                
   

Nhiều sai phạm bị lên án tại NDDC Ảnh: premiumtimesng

   

NDACN mới đây đã tổ chức một cuộc họp với báo chí và các bên liên quan ở TP.Port Harcourt và đưa ra đề nghị, Chính phủ phải khẩn trương công khai Báo cáo kiểm toán NDDC để giúp người dân Nigeria nắm bắt được tình hình cơ quan này quản lý, sử dụng số công quỹ khổng lồ trong những năm qua như thế nào.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Arochukwu Ogbonna thay mặt NDACN cho biết, trong một năm qua, liên minh luôn ủng hộ và thường xuyên thúc giục Chính phủ công khai Báo cáo kiểm toán NDDC. NDACN cũng đã gửi văn bản tới các cơ quan, ban ngành liên quan của Chính phủ để kêu gọi việc tuân thủ các chính sách chống tham nhũng và các luật có liên quan của liên bang.

NDACN tuyên bố: “NDDC từng bị chỉ trích vì nhiều lần để xảy ra nạn tham nhũng khiến nhiều khoản tiền khổng lồ từ ngân sách bị thất thoát, bị lạm chi, năng lực của cán bộ cũng rất kém cỏi, công tác giám sát bị lơ là khiến nhiều kế hoạch hành động của cơ quan thất bại. Hậu quả là NDDC đã không thể hoàn thành nhiệm vụ cốt lõi của cơ quan là xây dựng, phát triển khu vực đồng bằng sông Niger thịnh vượng hơn.

Các phương tiện truyền thông trên toàn quốc cũng nhiều lần chỉ trích cơ quan này bỏ bê hơn 13 nghìn dự án trị giá ít nhất hơn 6 nghìn tỷ naira Nigeria (gần 13,74 tỷ USD), trong khi đó, các nhà thầu của nhiều dự án bị bỏ hoang vẫn được nhận đầy đủ các khoản thanh toán. Tình trạng này khiến người dân Nigeria rất phẫn nộ và thúc giục NDACN cần hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa./.

Tuệ Lâm
Cùng chuyên mục
Kêu gọi công khai Báo cáo kiểm toán Ủy ban Phát triển đồng bằng sông Niger