Kiểm toán các Quỹ hưu trí tại California (Mỹ): Thiếu hụt hơn 100 tỷ USD tiền lương hưu

(BKTO) - Một thập niên trước đây, các Quỹ hưu trí của công chức California (Mỹ) có thừa tiền để trả lương hưu cho những công nhân về hưu. Nhưng giờ đây, tình hình đã thay đổi. Theo dữ liệu báo cáo mới công bố cuối tháng 3 từ Văn phòng kiểm toán tiểu bang California, nợ nghĩa vụ lương hưu của bang đã tăng gấp 40 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Liên đoàn lao động tại nhiều bang đã tổ chức biểu tình phản đối cắt giảm tiền lương và phúc lợi.Ảnh: ST

Có một thực tế là hiện nay nhiều bang của Mỹ không có đủ tiền để trả lương hưu cho các công chức như đã hứa. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Nghiên cứu Pew - một tổ chức nghiên cứu độc lập của Mỹ, tính chung trên toàn nước Mỹ, các quỹ trả lương hưu cho người lao động tại các bang hiện thiếu tới 2.500 tỷ USD. Trong đó, bang California đang thiếu hụt ước tính khoảng 112 tỷ USD để đáp ứng các nghĩa vụ về lương hưu cho các công chức nhà nước như đã hứa hẹn.

Theo bản báo cáo, con số 112 tỷ USD này là số nợ nghĩa vụ lương hưu của bang cho năm tài khóa kết thúc ngày 30/6/2015. Con số này cao hơn con số ước tính trước đó hơn 20 tỷ USD và được Văn phòng Kiểm toán bang California công bố trong bản Báo cáo tài chính toàn diện hàng năm của bang nhằm mục đích trình bày một cách chính xác hơn về nghĩa vụ tài chính của Chính phủ. Nhiều nhà phân tích cho rằng, số nợ này có thể tiếp tục tăng gấp đôi trong năm 2017 khi Chính phủ yêu cầu giải trình các khoản trợ cấp y tế chưa được hoàn trả cho người nghỉ hưu.

Theo quy định, hàng năm bang California phải xây dựng các kế hoạch hưu trí nhằm đảm bảo Quỹ lương hưu vẫn còn khả năng chi trả. Song trong 11 năm qua, bang này đã không đáp ứng được các kế hoạch lương hưu đặt ra, gây ra lỗ hổng ngân sách 112 tỷ USD. Hồi năm ngoái, chính quyền bang California báo cáo nợ lương hưu chỉ ở mức 3,2 tỷ USD. Hiện, chính quyền bang đã phải bán tài sản công, cắt nhiều dịch vụ và phúc lợi để bù đắp vào.

Ủy ban Tiêu chuẩn kế toán của Chính phủ vừa qua đã ban hành một số quy định mới, trong đó yêu cầu chính quyền các bang cần minh bạch hơn trong việc tính toán nợ lương hưu trí của bang và cho phép các hồ sơ tài chính dễ dàng tiếp cận hơn. Lâu nay, những chi tiết về các quỹ hưu trí dành cho công chức Chính phủ luôn được “chôn sâu” trong các Báo cáo tài chính của các quỹ. Những dữ kiện từ bản báo cáo của Văn phòng kiểm toán bang California đã làm gia tăng những tranh luận và bất mãn xung quanh câu chuyện chi phí hưu bổng dành cho giới công chức Chính phủ.

Theo ông Kil Huh - Chuyên gia phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu Pew, các bang hiện đang phải trông đợi vào sự tăng trưởng liên tục của thị trường chứng khoán để trang trải các khoảng trống trong ngân sách. Liên đoàn lao động tại nhiều bang đã tổ chức biểu tình phản đối cắt giảm tiền lương và phúc lợi. Những người lao động cho biết họ đã có những nhượng bộ đáng kể với chính quyền bang, song với số lượng người đến tuổi nghỉ hưu tăng nhanh như hiện nay, sẽ có rất nhiều người rơi vào cảnh khó khăn nếu lương hưu bị cắt giảm.

Tại Mỹ, các Quỹ hưu trí là tổ chức đầu tư có lượng tài sản lớn thứ nhì, chỉ đứng sau các công ty đầu tư, với danh mục đầu tư bao gồm cổ phiếu, chứng khoán đảm bảo bằng tài sản, bất động sản... Các Quỹ hưu trí bắt buộc do Nhà nước quản lý và hỗ trợ kinh phí, người lao động có thể được hưởng chế độ ngay sau khi về hưu. Đây là các loại hình quỹ có mức hưởng lợi xác định dựa trên thu nhập, vì vậy, các quỹ này luôn chịu gánh nặng chi trả lớn và tiềm ẩn rủi ro mất cân đối tài chính, đặc biệt khi dân số già hóa, số lượng người đóng bảo hiểm ít hơn số người hưởng lương hưu.

Được biết, Quỹ hưu trí dành cho giáo viên bang California (hay còn gọi là Calstrs) đã công bố thua lỗ 25% trong năm tài khóa kết thúc ngày 30/6/2015. Đây là quỹ hưu trí lớn thứ 2 tại Mỹ bên cạnh Calpers. Giải thích về kết quả kinh doanh thua lỗ, đại diện Quỹ cho rằng, kết quả kinh doanh này chịu ảnh hưởng của thị trường chứng khoán đi xuống và sự sụt giảm giá trị của các bất động sản. Tổ chức xếp hạng tín dụng Moody của Mỹ gần đây cho biết, hai Quỹ hưu trí Calpers và Calstrs tại California đã được đưa vào xem xét hạ mức xếp hạng tín dụng do tình hình tài chính tiêu cực và rủi ro mất khả năng thanh toán cao của bang.
NGỌC QUỲNH
(TheoCBS News và Reuters)
Cùng chuyên mục
 • Ủy ban Quản lý Năng lượng quốc gia Canada: Yếu kém trong giám sát các dự án đường ống dẫn dầu
  8 năm trước Kiểm toán quốc tế
  (BKTO) - Theo Báo cáo kiểm toán thường niên công bố mới đây, Ủy ban đặc trách về môi trường và phát triển bền vững Canada đã chỉ trích Cơ quan Quản lý Năng lượng quốc gia (NEB) yếu kém trong công tác quản lý và giám sát việc tuân thủ các điều kiện quy định trong quá trình phê duyệt dự án của các công ty vận hành đường ống dẫn dầu.
 • Tanzania: OIG phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quản lý tài trợ
  8 năm trước Kiểm toán quốc tế
  (BKTO) - Ngày 8/02, sau khi tiến hành kiểm tra 4 trong 5 chương trình tài trợ nhận được từ Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét (GF). Văn phòng Tổng thanh tra (OIG) nước Cộng hòa thống nhất Tanzania đã công bố một Báo cáo kiểm toán dài 27 trang và nhấn mạnh, các đơn vị được giao trách nhiệm quản lý chương trình tài trợ thuộc Bộ Tài chính và Bộ Y tế đã không thực hiện đầy đủ các điều khoản liên quan đến công tác quản lý, giám sát kinh phí tài trợ, để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng, dẫn đến thất thoát những khoản kinh phí khổng lồ.
 • Phát hiện gian lận kế toán tại Công ty thuốc bảo vệ thực vật Marrone Bio Innovations
  8 năm trước Kiểm toán quốc tế
  (BKTO)- Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 19/02 đã cáo buộc Marrone Bio Innovations - một công ty thuốc bảo vệ thực vật có trụ sở tại Mỹ và cựu Giám đốc điều hành Hector Absi về tội làm sai lệch Báo cáo tài chính nhằm rút ngắn lộ trình đạt mục tiêutăng gấp đôi doanh thu trong năm hoạt động đầutiên kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq.
 • CHLB Đức: Deutsche Bank tăng cường quản trị ngân hàng sau kiểm toán tài chính
  8 năm trước Kiểm toán quốc tế
  (BKTO) - Ngày 26/2 vừa qua, Cơ quan Giám sát tài chính liênbang của Đức (BaFin) đã tuyên bố khép lại cuộc kiểm toán đặc biệt đối với Ngânhàng Deutsche Bank, tập đoàn ngân hàng tư nhân lớn nhất nước Đức có trụ sởchính tại Frankfurt am Main. Theo đó, Bafin đã áp đặt nhiều biện pháp nhằm thựchiện những thay đổi tích cực để cải thiện hệ thống kiểm soát và quản lý của DeutscheBank.
 • 35% các công ty dầu mỏ toàn cầu có nguy cơ phá sản
  8 năm trước Kiểm toán quốc tế
  (BKTO) - Ngày 16/02, hãng kiểmtoán lớn nhất thế giới Deloitte đã công bố bản báo cáo về tổng quan hoạt động củacác công ty sản xuất và khai thác dầu trên khắp thế giới. Theo đó, gần 35% số công ty dầu khí niêm yết trên thị trườngchứng khoán toàncầu được cho là đang đứng trước nguy cơ cao rơi vào tình trạng phá sản trong năm 2016.
Kiểm toán các Quỹ hưu trí tại California (Mỹ): Thiếu hụt hơn 100 tỷ USD tiền lương hưu