Phát hiện gian lận kế toán tại Công ty thuốc bảo vệ thực vật Marrone Bio Innovations

(BKTO)- Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 19/02 đã cáo buộc Marrone Bio Innovations - một công ty thuốc bảo vệ thực vật có trụ sở tại Mỹ và cựu Giám đốc điều hành Hector Absi về tội làm sai lệch Báo cáo tài chính nhằm rút ngắn lộ trình đạt mục tiêutăng gấp đôi doanh thu trong năm hoạt động đầutiên kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq.
Lễ khởi công cơ sở sản xuất mới của Marrone Bio ở Bangor (Michigan, Hoa Kỳ).

Theo đó, sự vào cuộc của SEC được bắt nguồn từ cuộc kiểm toán nội bộ mà Marrone Bio Innovations đã tiến hành hồi tháng 02/2015. Công ty đã báo cáo lên SEC về nhiều vi phạm được phát hiện như: nhân sự công ty không chia sẻ với ban tài chính công ty và kiểm toán viên bên ngoài điều khoản giao dịch quan trọng, nhân viên bán hàng lập thư đại diện bán hàng không chính xác với những cam kết có trong đơn hàng, nhiều chi phí liên quan đến bảo quản và cước phí vận chuyển bị ghi sai, nhân viên chuỗi cung cấp được chỉ đạo vận chuyển sai sản phẩm cho khách hàng do công ty không có sẵn sản phẩm được đặt hàng.

Dựa trên những báo cáo này, SEC tập trung điều tra chủ yếu sổ sách kế toán của công ty từ tháng 9/2014 và việc công ty này làm lại Báo cáo tài chính hồi tháng 10/2015. Kết quả là Marrone Bio Innovations bị cáo buộc vi phạm một số điều khoản của Luật Chứng khoán 1933 và Luật Thị trường chứng khoán 1934. Ngay sau đó, SEC đã cho phát hành một thông cáo báo chí làm rõ các chi tiết liên quan và hình phạt đối với công ty này từ góc nhìn của SEC.

Bên cạnh đó, SEC cũng cáo buộc cựu Giám đốc Tài chính của Marrone Bio Innovations Hector Absi về tội che giấu những thỏa thuận nhượng bộ trong bán hàng dành cho khách hàng và chuộc lợi từ những gian lận này. SEC cho rằng Absi đã lạm dụng hệ thống báo cáo chi phí của Marrone Bio để chi trả các chi phí cá nhân, bao gồm các kỳ nghỉ, mua sắm đồ đạc trong nhà... Ngoài ra, Absi còn bị cáo buộc giả mạo các báo cáo thẻ tín dụng và thẻ ngân hàng của mình để làm cho các khoản chi phí mà ông đã sử dụng như được sử dụng cho mục đích kinh doanh hợp pháp. Absi bị cáo buộc lạm dụng chức vụ quyền hạn để hưởng lợi khi tiếp nhận hơn 350.000 USD từ tiền thưởng, lợi tức bán hàng. Ông đã từ chức vào tháng 8/2014 ngay trước khi cáo buộc gian lận được đưa ra ánh sáng và giá cổ phiếu của công ty giảm hơn 44%. Văn phòng Luật sư quận Đông California cũng chính thức tuyên bố cáo buộc hình sự và bắt giữ Hector Absi hôm 17/02.

Trong một diễn biến liên quan, Giám đốc điều hành cấp cao của Marrone Bio Pamela G. Marrone đã hoàn trả công ty 15.234 USD và cựu Giám đốc tài chính Donald J. Glidewell sẽ hoàn trả công ty 11.789 USD sau khi có cáo buộc về việc làm sai lệch các báo cáo tài chính của Marrone Bio theo các quy định của pháp luật.

Marrone Bio Innovations là một công ty phát triển các biện pháp kiểm soát sinh học cho cây trồng để thay thế việc sử dụng thuốc hóa học trừ sâu. Công ty được thành lập năm 2006 tại Davis và chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq vào tháng 8/2013, theo đó đã tăng lợi nhuận ròng lên 56,4 triệu USD. Marrone Bio Innovations không thừa nhận cũng không phủ nhận những cáo buộc của SEC. Song đã đồng ý nộp số tiền phạt trị giá 1.750.000 USD theo thỏa thuận giải quyết vi phạm với SEC. Đại diện Ban lãnh đạo của Marone Bio Innovations Tiến sỹ Pamela Marrone cho biết: "Chúng tôi đã xác định rằng việc giải quyết vấn đề này là vì lợi ích cao nhất của Công ty và các cổ đông Công ty. Một khi các vấn đề này được giải quyết, chúng tôi có thể tập trung tốt hơn vào việc kinh doanh của mình trong tương lai."

NGỌC QUỲNH(Nguồn: Accounting Today và Wall Street)Cùng chuyên mục
 • CHLB Đức: Deutsche Bank tăng cường quản trị ngân hàng sau kiểm toán tài chính
  8 năm trước Kiểm toán quốc tế
  (BKTO) - Ngày 26/2 vừa qua, Cơ quan Giám sát tài chính liênbang của Đức (BaFin) đã tuyên bố khép lại cuộc kiểm toán đặc biệt đối với Ngânhàng Deutsche Bank, tập đoàn ngân hàng tư nhân lớn nhất nước Đức có trụ sởchính tại Frankfurt am Main. Theo đó, Bafin đã áp đặt nhiều biện pháp nhằm thựchiện những thay đổi tích cực để cải thiện hệ thống kiểm soát và quản lý của DeutscheBank.
 • 35% các công ty dầu mỏ toàn cầu có nguy cơ phá sản
  8 năm trước Kiểm toán quốc tế
  (BKTO) - Ngày 16/02, hãng kiểmtoán lớn nhất thế giới Deloitte đã công bố bản báo cáo về tổng quan hoạt động củacác công ty sản xuất và khai thác dầu trên khắp thế giới. Theo đó, gần 35% số công ty dầu khí niêm yết trên thị trườngchứng khoán toàncầu được cho là đang đứng trước nguy cơ cao rơi vào tình trạng phá sản trong năm 2016.
 • Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu phi nói tiếng anh: Hướng tới quản lý hiệu quả nguồn nhân lực
  8 năm trước Kiểm toán quốc tế
  (BKTO) - Để hỗ trợ các SAI trong công tác quảnlý, phát triển nguồn nhân lực của tổ chức, cuối năm 2015, tại thành phốPretoria, tỉnh Gauteng (Nam Phi) Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao nói tiếngAnh ở châu Phi (AFROSAI-E) đã tổ chức Hội thảo bàn về chủ đề “Nguồn nhân lực: Đốitác chiến lược của các Cơ quan Kiểm toán tối cao (SAI)”. Hội thảo đã thu hút sựquan tâm của đông đảo các SAI trong khu vực.
 • Tâm sự của những "công dân đặc biệt"
  8 năm trước Kiểm toán quốc tế
  (BKTO) - Năm 2015, một số Tổng Kiểm toán trên khắpthế giới đã hoàn thành trọng trách của mình với cương vị lãnh đạo cơ quan giámsát, quản lý, nâng cao hiệu quả việc sử dụng NSNN. Nhân dịp đầu Xuân, chúng tacùng lắng nghe tâm sự của họ khi đã hoàn thành nhiệm vụ với đất nước, với tưcách là một công dân đặc biệt.
 • Nhiều lỗ hổng trong quản lý các dự án NGO của Ấn Độ
  8 năm trước Kiểm toán quốc tế
  (BKTO) - Chính quyền của Thủ tướng NarendraModi đang tiến hành những bước đi cần thiết trong việc hạn chế các dự án tronglĩnh vực giáo dục và y tế tại vùng sâu, vùng xa của các Tổ chức phi chính phủ (NGOs),sau khi cuộc kiểm toán do Vayam Tech - một cơ quan kiểm toán độc lập tiến hànhđã hé lộ những sai phạm nghiêm trọng tại hầu hết các dự án NGOs trên toàn lãnhthổ Ấn Độ.
Phát hiện gian lận kế toán tại Công ty thuốc bảo vệ thực vật Marrone Bio Innovations