Kinh nghiệm của Việt Nam như một hình mẫu về phục hồi kinh tế

(BKTO) - Chiều 26/6, ngay sau khi đến thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam và Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) với chủ đề: Thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới để kiến tạo tương lai đất nước.

4.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giáo sư Klaus Schwab - nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành WEF. Ảnh: Chính phủ

Tham dự Đối thoại có các Giáo sư Klaus Schwab - Chủ tịch WEF, Ông Borge Brende - Giám đốc điều hành WEF cùng khoảng 50 lãnh đạo Tập đoàn toàn cầu là thành viên WEF.

Đây là hoạt động đối thoại quốc gia duy nhất được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 14 của WEF, nhằm chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam như một hình mẫu về phục hồi kinh tế và đang đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tạo cơ hội để trao đổi về những định hướng, chính sách và môi trường đầu tư - kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu chính tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam; nhấn mạnh là nền kinh tế có độ mở cao, Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn từ những tác động của nền kinh tế thế giới. Dù trong bối cảnh hết sức khó khăn, Việt Nam đã ứng phó hiệu quả với những rủi ro, thách thức từ bên ngoài, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và đảm bảo các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng, củng cố vững chắc quốc phòng an ninh, môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển.

Việt Nam đang tiếp tục đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đẩy mạnh chuyển đổi năng lượng, phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; thúc đẩy triển khai 3 đột phá chiến lược về hoàn thiện đồng bộ thể chế, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Chia sẻ với WEF và các doanh nghiệp về những lợi thế của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đề nghị WEF và các thành viên tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về công nghệ, tài chính, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, quản trị hiện đại.

Đồng tình với những ý kiến phát biểu của Thủ tướng, lãnh đạo WEF và đại diện các doanh nghiệp đánh giá cao thành tựu phục hồi và triển vọng kinh tế Việt Nam, nhận định Việt Nam là một trong những điểm sáng phục hồi kinh tế của khu vực, là hình mẫu thành công trong phòng chống dịch bệnh, đóng vai trò tiên phong trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng và cam kết chuyển đổi năng lượng.

Nhiều doanh nghiệp ấn tượng với việc Chính phủ Việt Nam luôn dành sự quan tâm, ủng hộ rất cao cho cộng đồng doanh nghiệp, nhờ đó có nhiều chính sách theo hướng gỡ khó, tạo điều kiện kinh doanh tốt hơn cho doanh nghiệp.

Với các chính sách, biện pháp quyết liệt của Chính phủ để tạo môi trường đầu tư hấp dẫn cho Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp cho rằng Việt Nam là một trong những lựa chọn phù hợp nhất, là điểm đến đầu tư và tìm kiếm cơ hội hợp tác lâu dài.

Phát biểu tại Hội nghị, nhiều doanh nghiệp cũng bày tỏ quan tâm tìm hiểu về các chính sách của Việt Nam trong lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông, hoàn thiện hệ thống giao vận (logistics), tiến trình triển khai dự án quy hoạch điện VIII, tình hình đẩy mạnh chuyển đổi số...

Cuộc Đối thoại đã diễn ra trên tinh thần cởi mở, chân thành, thực chất, hiệu quả. Các doanh nghiệp thể hiện tình cảm đổi với đất nước và con người Việt Nam, đánh giá cao sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị các nhà tiên phong của WEF lần này, khẳng định sẽ đến Việt Nam để tiếp tục trao đổi với các Bộ, ngành, địa phương nhằm hiện thực hóa các kế hoạch hợp tác với Việt Nam.

6.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Robert H. McCooey, Jr., Phó Chủ tịch Tập đoàn Nasdaq (Hoa Kỳ). Ảnh: Chính phủ

Chiều cùng ngày, nhân dịp dự Hội nghị WEF, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Robert H. McCooey, Jr., Phó Chủ tịch tập đoàn Nasdaq (Hoa Kỳ).

Thủ tướng cảm ơn sự quan tâm ủng hộ của Nasdaq đối với doanh nghiệp Việt Nam, mong Nasdaq trao đổi, chia sẻ với Việt Nam về chính sách tiền tệ các nước lớn, xu hướng thị trường tài chính toàn cầu, thông tin và chia sẻ kinh nghiệm giúp phát triển thị trường vốn trong nước, tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam.

5.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Giáo sư Klaus Schwab - nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành WEF. Ảnh: Chính phủ

Cũng trong chiều 26/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Giáo sư Klaus Schwab - nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành WEF và chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) Việt Nam - WEF giai đoạn 2023-2026.

Trong không khí thân tình, cởi mở, vui mừng gặp lại nhau, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Giáo sư Klaus Schwab đã trao đổi về tình hình kinh tế thế giới, những xu thế phát triển mới, những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và WEF.

Thủ tướng đề nghị WEF tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam, hỗ trợ kết nối với các doanh nghiệp thành viên WEF, giúp Việt Nam thu hút đầu tư chất lượng cao, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, hạ tầng chiến lược, đồng thời tiếp tục tăng cường trao đổi về các xu hướng phát triển của thế giới, tư vấn chính sách giúp Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh, thích ứng với các quy định, xu hướng mới.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Giám đốc điều hành WEF Borge Brende đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) Việt Nam - WEF giai đoạn 2023-2026 dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Giáo sư Klaus Schwab./.

MOU là nền tảng quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - WEF trong giai đoạn mới, tập trung vào 6 lĩnh vực trọng tâm, gồm: Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực lương thực thực phẩm; phát triển kỹ năng đổi mới sáng tạo và chuyển đổi xanh; cụm công nghiệp hướng tới phát thải ròng bằng không; thúc đẩy các hành động về nhựa, bao gồm Chương trình hành động đối tác toàn cầu về nhựa (GPAP); tài chính cho chuyển đổi năng lượng tái tạo; hợp tác chuyển đổi số và thúc đẩy thành lập Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư./.

Cùng chuyên mục
Kinh nghiệm của Việt Nam như một hình mẫu về phục hồi kinh tế