Đoàn Thanh niên Dầu khí thể hiện khát vọng, bản lĩnh, sáng tạo của tuổi trẻ

(BKT) Các công trình, phần việc mà Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (Petrovietnam) đảm nhận trong nhiệm kỳ 2017-2022 đã đem lại nhiều lợi ích về kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, tạo nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn… Trong nhiệm kỳ mới 2022-2027, tuổi trẻ Dầu khí sẽ nỗ lực thể hiện sự đoàn kết, tiên phong, bản lĩnh, sáng tạo, góp sức xây dựng và phát triển Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam).
Đóng góp nhiều sáng kiến, ý tưởng

Vừa qua, Đoàn Thanh niên Petrovietnam đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Tập đoàn lần thứ III, nhiệm kỳ 2022-2027.
                
   

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV PetrovietnamHoàng Quốc Vượng phát biểu tại Đại hội. Ảnh: PVN

   

Thông tin báo cáo tại Đại hội cho biết, trong nhiệm kỳ qua, Đoàn Thanh niên Petrovietnam đã đóng góp 2.792 sáng kiến, đề tài, ý tưởng sáng tạo được áp dụng trong sản xuất kinh doanh; đảm nhận thực hiện 1.372 công trình, phần việc thanh niên, trong đó: cấp Trung ương có 4 công trình, cấp Đoàn Khối có 185 công trình, cấp Đoàn Thanh niên Tập đoàn/cấp trên cơ sở có 383 công trình và 804 công trình cấp cơ sở với giá trị làm lợi là 1.136 tỷ đồng và hơn 34 triệu USD.

Một trong những phong trào nổi bật do Đoàn Thanh niên Petrovietnam phát động thu hút được sự tham gia nhiệt tình của đoàn viên thanh niên, thể hiện rõ tinh thần xung kích, sáng tạo, góp phần làm lợi cho đơn vị, Tập đoàn chính là phong trào “Sáng tạo trẻ”.

Cũng trong nhiệm kỳ qua, Đoàn Thanh niên Petrovietnam có 13 đề tài sáng tạo được tuyên dương tại Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc; 62 đoàn viên thanh niên được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc”; 9 công trình, sản phẩm sáng tạo được trao giải thưởng “Đổi mới, sáng tạo phát triển doanh nghiệp”; 68 đề tài được tuyên dương tại Festival Sáng tạo trẻ cấp Tập đoàn.

Nhiều công trình tiêu biểu được Đoàn Khối và Đảng ủy Tập đoàn gắn biển chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2022-2027.

Đoàn Thanh niên Petrovietnam cũng đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các cơ sở Đoàn hằng năm tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo với thanh niên. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã có 381 diễn đàn, tọa đàm, hội thảo, chuyên đề, đối thoại do Đoàn Thanh niên tổ chức.

Những chủ đề được lựa chọn tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính, cốt lõi của Tập đoàn; phòng chống Covid-19; góp ý dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi), Văn hoá doanh nghiệp Petrovietnam và các công tác an toàn, dịch vụ.

Thông qua các sự kiện này, tuổi trẻ Dầu khí được bày tỏ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp, tạo nên sự đoàn kết gắn bó giúp đỡ lẫn nhau trong công tác.

Dấu ấn tuổi trẻ Dầu khí

Trong nhiệm 2017-2022, Đoàn Thanh niên Petrovietnam đã tạo được dấu ấn đậm nét của tuổi trẻ Dầu khí trên khắp mọi miền Tổ quốc. Với những đổi mới trong công tác chỉ đạo, Đoàn Thanh niên Petrovietnam đã chú trọng tới các hoạt động tình nguyện tại chỗ, tổ chức các đợt tình nguyện cao điểm như: “Xuân tình nguyện”, “Xuân biên giới - Tết hải đảo”, “Chiến dịch Hè tình nguyện”, “Tình nguyện mùa đông”.
                
   

Lãnh đạo TW Đoàn, Đoàn Khối doanh nghiệp TW, Đảng ủy Tập đoàn chúc mừng Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Petrovietnam khóa III, nhiệm kỳ 2022-2027. Ảnh: PVN

   

Nhiều cơ sở Đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch và vận động đoàn viên thanh niên tham gia Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”; hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm 2021-2025 “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng trong hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đoàn viên thanh niên các đơn vị đã tích cực hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất, Hãy làm sạch biển, Ngày thứ Bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh, các chương trình Green Trips, “Ngày xưa biển không có rác như bây giờ”; tổ chức vận động, quyên góp ủng hộ người dân trong thiên tai địch họa.

Đặc biệt, trong công tác phòng chống dịch Covid-19, nhiều hoạt động đẹp và ý nghĩa của các đoàn viên thanh niên Petrovietnam được lan tỏa, sẻ chia như “Nét đẹp người Dầu khí trong phòng chống dịch bệnh Covid-19”; chương trình “Siêu thị 0 đồng” với thông điệp “Không để ai bị bỏ lại phía sau”...

Trong nhiệm kỳ 2022-2027, với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Dầu khí đoàn kết, tiên phong, bản lĩnh, sáng tạo, phát triển”, đội ngũ cán bộ đoàn và đoàn viên thanh niên ngành Dầu khí đã và đang thể hiện mong muốn hướng tới một nhiệm kỳ mới với nhiều chương trình và hoạt động có ý nghĩa, hiệu quả hơn, góp phần xây dựng Petrovietnam phát triển bền vững.

Mục tiêu Đoàn Thanh niên Petrovietnam đề ra là đẩy mạnh các phong trào thi đua góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tập đoàn lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025; xây dựng Đoàn Thanh niên Petrovietnam vững mạnh, hoạt động hiệu quả, hấp dẫn, khơi gợi tính xung kích, tình nguyện, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.

Đồng thời xây dựng lớp thanh niên Dầu khí có bản lĩnh, trí tuệ, trình độ, biết nắm bắt cơ hội, làm chủ bản thân; là lực lượng tiên phong trong học tập, xây dựng văn hoá doanh nghiệp, lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ hiện đại, tích cực đóng góp xây dựng Tập đoàn và đơn vị phát triển bền vững.

“Cán bộ, đoàn viên đã nêu cao chí tiến thủ, phát huy phẩm chất tốt đẹp và thế mạnh của tuổi trẻ, xung kích đảm đương những việc khó, nơi khó, chấp nhận mọi gian nan, thách thức, chủ động, sáng tạo, góp phần vào thành công chung của Tập đoàn” - Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh.

Để hoạt động đoàn đạt hiệu quả cao nhất trong nhiệm kỳ tới, ông Hoàng Quốc Vượng đề nghị Đoàn Thanh niên cần chỉ ra những nguyên nhân khách quan, chủ quan, đề ra biện pháp khắc phục; đưa công tác Đoàn và phong trào thanh niên phát triển ấn tượng hơn, tiếp tục phát huy truyền thống hơn 60 năm của “Những người đi tìm lửa”, thể hiện tinh thần “Khát vọng - Bản lĩnh - Đoàn kết - Sáng tạo” mà Đại hội đã đề ra, cũng như Đảng ủy, lãnh đạo Tập đoàn kỳ vọng ở tuổi trẻ Dầu khí.

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Đoàn Khối doanh nghiệp TW Hoàng Thị Minh Thu ghi nhận, đánh giá cao công tác Đoàn, phong trào thanh niên của tuổi trẻ Dầu khí đã vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục khẳng định là tổ chức Đoàn vững mạnh, giữ vững lá cờ đầu trong phong trào thanh niên trong Đoàn Khối DNTW.

Đoàn Thanh niên Petrovietnam đã có nhiều sáng tạo, đổi mới phương pháp, triển khai các phong trào đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa. Công trình nào cũng có giá trị làm lợi và giá trị thực tiễn cho Tập đoàn, cho đất nước.
         
Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Petrovietnam lần thứ III, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Với tinh thần trách nhiệm và dân chủ, các đại biểu đã lựa chọn bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 25 người và bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Đoàn Khối DNTW lần thứ IV gồm 15 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết./.
PHÚC KHANG
Cùng chuyên mục
Đoàn Thanh niên Dầu khí thể hiện khát vọng, bản lĩnh, sáng tạo của tuổi trẻ