Thi đua lao động sáng tạo, góp phần phát triển ngành Dầu khí

(BKT) Trong 5 năm qua, phong trào thi đua lao động sáng tạo của ngành Dầu khí đã thấm sâu tới từng người lao động, trở thành phong trào thi đua sâu rộng được đông đảo người lao động hưởng ứng, tham gia, đạt hiệu quả cao, góp phần tạo nên văn hoá Dầu khí, đóng góp tích cực vào công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
                
   

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu trao Bằng khen của Tổng LĐLĐVN cho các tập thể. Ảnh: PVN

   

Đó là đánh giá của ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua Lao động sáng tạo ngành Dầu khí giai đoạn 2017-2022 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) vừa tổ chức.

Động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển

Theo Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan, lao động sáng tạo, sáng kiến, sáng chế là động lực quan trọng để thúc đẩy sự phát triển, đổi mới, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn, đó chính là cứu cánh cho doanh nghiệp đứng vững, phát triển, có sức cạnh tranh cao, hội nhập quốc tế.

Từ 2017-2022 là giai đoạn đặc biệt khó khăn và thử thách đối với Petrovietnam khi mà cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, giá dầu giảm sâu cùng những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh của Petrovietnam, các đơn vị thành viên, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, tâm tư của cán bộ, công nhân lao động ngành Dầu khí.

Bằng sự nỗ lực của các cấp lãnh đạo Tập đoàn, các đơn vị trong Petrovietnam cùng tổ chức công đoàn và người lao động, Tập đoàn và CĐ DKVN đã định hướng, xây dựng mục tiêu, chỉ đạo chuyên môn và các cấp công đoàn phối hợp tổ chức thực hiện và đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học…

Trong 5 năm qua, phong trào thi đua Lao động sáng tạo (2017-2022) đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, tạo động lực mạnh mẽ trong đội ngũ người lao động Dầu khí.

Tập đoàn có gần 2.805 đề tài, sáng kiến/giải pháp được công nhận áp dụng vào thực tiễn trong các lĩnh vực: Tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí; Hóa - chế biến dầu khí; Nhiệt và cơ khí chế tạo; Công nghệ thông tin - tự động hóa - điện tử; Sản xuất điện - đạm; Dịch vụ dầu khí... với tổng giá trị làm lợi ước tính hơn 10.000 tỷ đồng, cùng rất nhiều sáng kiến không tính được giá trị làm lợi.

Có hơn 108 đề tài, sáng kiến, giải pháp được công nhận cấp Tập đoàn; 12 công trình đạt giải thưởng khoa học công nghệ dầu khí và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC); gần 10 giải thưởng WIPO/năm; 4 sản phẩm được vinh danh “Tự hào Trí tuệ lao động Việt Nam” để tôn vinh cũng như quảng bá thế mạnh của ngành Dầu khí.

Các công trình này đã mang lại hiệu quả quy ra giá trị hàng trăm triệu USD và tạo ra được các công trình khoa học công nghệ, sản phẩm có thế mạnh cạnh tranh với các quốc gia trên thế giới.
         
Năm 2021, Petrovietnam đã được Bộ Khoa học công nghệ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng 06 công trình đề nghị tặng thưởng Giải thưởng Nhà nước/Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ; Giai đoạn 2017-2022, Tổng LĐLĐVN đã tặng 222 Bằng “Lao động sáng tạo” cho các cá nhân xuất sắc có nhiều sáng kiến, sáng chế mang lại giá trị làm lợi cao, đã đưa vào ứng dụng trong thực tế và tạo sức lan tỏa lớn.


Phong trào thiết thực, mang lại hiệu quả cao

Trao Bằng khen của Tổng LĐLĐVN cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào Lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao phong trào Lao động sáng tạo của CĐ DKVN.

Ông Hiểu nhấn mạnh, CĐ DKVN đã tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong việc tổ chức, động viên, khích lệ mạnh mẽ đội ngũ cán bộ, công nhân lao động ngành Dầu khí vượt lên mọi khó khăn, miệt mài cống hiến, lao động giỏi, lao động sáng tạo, không ngừng cải tiến kỹ thuật, ứng dụng vào thực tiễn sản xuất kinh doanh.

Phong trào thi đua Lao động sáng tạo trong cán bộ, công nhân lao động ngành Dầu khí đã làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, tư tưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng thời xây dựng được đội ngũ cán bộ, công nhân lao động ngành Dầu khí không ngừng phát triển lớn mạnh. Phong trào Lao động sáng tạo của ngành Dầu khí, CĐ DKVN thực sự là một điển hình tiêu biểu về lao động sáng tạo Việt Nam.

“Sáng tạo chính là chìa khoá để giúp các doanh nghiệp phát triển và phát triển bền vững, là cách để mỗi cá nhân gia tăng giá trị và khẳng định mình với xã hội, quan trọng hơn khi chúng ta sáng tạo là cách để chúng ta sống nhiều hơn, sống có ý nghĩa hơn” - ông Ngọ Duy Hiểu nhận định.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng cũng biểu dương và ghi nhận những kết quả đóng góp vô cùng quý giá của các tập thể và cá nhân đã có nhiều sáng kiến và thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong nhiều năm qua, đặc biệt những tập thể, cá nhân tiêu biểu nhất trong lao động sáng tạo được tôn vinh.
                
   

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng trao biểu trưng cho các tập thể có công trình nhận giải thưởng khoa học công nghệ Dầu khí. Ảnh: PVN

   

Đồng thời ghi nhận CĐ DKVN cùng các cấp công đoàn trong Tập đoàn đã luôn đồng hành sát cánh cùng lãnh đạo Tập đoàn, lãnh đạo các cấp đơn vị trong Tập đoàn để động viên khích lệ, tạo động lực cho người lao động có được nhiều sáng kiến.

Bên cạnh đó, CĐ DKVN đã cụ thể hóa nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách của tổ chức công đoàn để cùng Tập đoàn vượt qua mọi khó khăn thách thức - vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh đạt kết quả cao.

“CĐ DKVN cùng các cấp Công đoàn trong Tập đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào sáng tạo của người lao động Dầu khí, tiếp tục biến thi đua Lao động sáng tạo trở thành động lực thúc đẩy phát triển của Tập đoàn và từng đơn vị” - Chủ tịch HĐTV Petrovietnam chỉ đạo. Bởi theo ông Hoàng Quốc Vượng, thi đua Lao động sáng tạo là phong trào thi đua thiết thực và mang lại hiệu quả cao nhất.
         
Tại Hội nghị, CĐ DKVN cũng tổng kết Giai đoạn I Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng LĐLĐVN phát động tại các cấp công đoàn trên cả nước nhằm mục tiêu đồng hành, chia sẻ cùng các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
QUỲNH ANH
Cùng chuyên mục
Thi đua lao động sáng tạo, góp phần phát triển ngành Dầu khí