KTNN khu vực IX triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 và họp mặt kỷ niệm 15 năm ngày thành lập

Ngọc Bình - Thảo Vân | 22/12/2022 18:49

Ngày 22/12, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN) khu vực IX (thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), KTNN khu vực IX tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 và Họp mặt kỷ niệm 15 năm thành lập KTNN khu vực IX (12/12/2007 – 12/12/2022). Hội nghị vinh dự được đồng chí Ngô Văn Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự, Bí thư thư Đảng ủy, Tổng Kiểm toán nhà nước đến dự và chỉ đạo.

12.jpg
Đồng chí Ngô Văn Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự, Bí thư Đảng ủy, Tổng Kiểm toán nhà nước đến dự và chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: Ngọc Bình

Dự Hội nghị có Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Doãn Anh Thơ; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc KTNN; lãnh đạo và toàn thể công chức, người lao động KTNN khu vực IX.

Báo cáo Tổng kết 15 năm xây dựng và phát triển, Kiểm toán trưởng Hoàng Bổng cho biết, dù điều kiện tình hình còn nhiều khó khăn, song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Cán sự, Đảng ủy, lãnh đạo KTNN, KTNN khu vực IX đã nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Sau 15 năm xây dựng và phát triển đến nay, KTNN khu vực IX đã chủ trì thực hiện và hoàn thành 72 cuộc kiểm toán, riêng trong năm 2022 đã hoàn thành 10 cuộc kiểm toán. KTNN khu vực IX đã phát hiện và kiến nghị xử lý với tổng số tiền 23.987 tỷ đồng, trong đó: Tăng thu ngân sách nhà nước 1.828 tỷ đồng; giảm chi ngân sách nhà nước 5.196 tỷ đồng; xử lý tài chính khác 16.963 tỷ đồng. Riêng trong năm 2022, đề nghị kiến nghị xử lý tài chính 2.319 tỷ đồng (trong đó: Kiến nghị tăng thu 65 tỷ đồng; giảm chi thường xuyên 2.058 tỷ đồng; giảm chi đầu tư 196 tỷ đồng)…

Trong công tác kiểm toán, bên cạnh các kiến nghị tăng thu, giảm chi ngân sách, các Đoàn kiểm toán đã có nhiều kiến nghị giúp địa phương chấn chỉnh công tác quản lý, điều hành ngân sách; kiến nghị các đơn vị được kiểm toán khắc phục, điều chỉnh công tác hạch toán tài chính, kế toán và kiến nghị xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra hạn chế, thiếu sót trong quá trình quản lý, điều hành ngân sách; kiến nghị đối với các cấp có thẩm quyền khắc phục các “lỗ hổng” để hoàn thiện cơ chế chính sách đúng với quy định của pháp luật.

Ngoài kết quả đạt được trong kiểm toán, KTNN khu vực IX còn quan tâm thực hiện nhiều hoạt động xã hội, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa. Trong cao điểm đợt dịch Covid-19 vừa qua, đơn vị đã tặng 900 bộ đồ bảo hộ phòng, chống dịch cho đội ngũ nhân viên y tế tuyến đầu phòng, chống dịch và nhiều hoạt động xã hội, thiện nguyện khác. Các hoạt động thiện nguyện trên ngoài giáo dục truyền thống, tình yêu quê hương, đất nước cho đội ngũ công chức, kiểm toán viên còn góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế và uy tín của KTNN khu vực IX nói riêng và KTNN nói chung. 

Công tác kiểm tra tình hình thực hiện kiến nghị kiểm toán được đơn vị quan tâm, thường xuyên đôn đốc các đơn vị được kiểm toán thực hiện; chủ động phối hợp với UBND các tỉnh thuộc địa bàn khu vực phụ trách có biện pháp đẩy nhanh tiến độ và xử lý dứt điểm nội dung kiến nghị còn tồn tại nhiều năm. Kết quả kiểm tra tình hình thực hiện kiến nghị kiểm toán bình quân các năm đạt 83,63%. Riêng năm 2022, tính đến 15/12/2022, kết quả các đơn vị đã thực hiện kiến nghị về xử lý tài chính đạt 792/928 tỷ đồng, tỷ lệ thực hiện 85,37%.

Tại Hội nghị, đại diện các phòng trực thuộc KTNN khu vực IX đã trình bày tham luận phân tích kết quả đạt được, đồng thời nhận diện các tồn tại, hạn chế, từ đó đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng kiểm toán, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Tổng Kiểm toán nhà nước giao trong năm 2023 và các năm tiếp theo.

Phát  biểu tại Hội nghị, thay mặt Ban cán sự Đảng, Đảng ủy, lãnh đạo KTNN, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn ghi nhận, biểu dương những thành tích đơn vị đã đạt được trong 15 năm qua của KTNN khu vực IX.

Tổng Kiểm toán nhà nước nhấn  mạnh, những thành quả trong 15 năm qua của KTNN khu vực IX đã góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ công tác của KTNN. “Kết quả công tác 15 năm qua đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, quyết tâm nỗ lực, phấn đấu của tập thể KTNN khu vực IX. Đơn vị cần tiếp tục phát huy khả năng và trí tuệ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm 2023 và những năm tiếp theo” - Tổng Kiểm toán nhà nước nêu rõ. 

Nhằm nâng cao chất lượng báo cáo kiểm toán, đẩy mạnh công tác phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, tránh chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động giữa các đơn vị nội bộ Ngành và với các đơn vị khác, Tổng Kiểm toán nhà nước yêu cầu KTNN khu vực IX cần lưu ý, thực hiện tốt một số vấn đề sau:

Tiếp tục rà soát các quy chế, quy trình chuyên môn để cụ thể hóa vào hoạt động của đơn vị và đề xuất điều chỉnh, bổ sung khi cần thiết;

Tập trung kiện toàn đội ngũ nhân sự; ưu tiên cho công tác đào tạo đạo đức công vụ, đào tạo, bồi dưỡng phát triển kỹ năng nghề nghiệp; nâng cao trình độ ngoại ngữ, công nghệ thông tin trong thời đại chuyển đổi số và hội nhập quốc tế; tăng cường công tác kiểm soát quyền lực giữa các cấp;

Phản ánh đầy đủ, kịp thời đối với các hạn chế khi sử dụng các phần mềm đã được KTNN xây dựng để hoàn thiện, ứng dụng hiệu quả vào công tác chuyên môn;

Công tác tuyên truyền hoạt động kiểm toán, kết quả kiểm toán cần được quan tâm đúng mực nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch, giúp xã hội hiểu đúng, hiểu rõ hơn về vai trò, chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của KTNN;

Tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, quan tâm đời sống tinh thần để công chức được an tâm công tác.

13.jpg
Kiểm toán trưởng Hoàng Bổng phát biểu tiếp thu ý kiến tại Hội nghị. Ảnh: Ngọc Bình

Thay mặt tập thể lãnh đạo, công chức và người lao động KTNN khu vực IX, Kiểm toán trưởng Hoàng Bổng trân trọng cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện và chỉ đạo sâu sát của Ban Cán sự đảng, Đảng ủy, lãnh đạo KTNN, sự phối hợp, giúp đỡ của các đơn vị trong Ngành và địa phương đã góp phần vào sự phát triển của KTNN khu vực IX trong suốt 15 năm xây dựng và trưởng thành.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Tổng Kiểm toán nhà nước, tập thể lãnh đạo, công chức và người lao động KTNN khu vực IX sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất, kế thừa thành tựu đạt được trong 15 năm qua, kiên trì khắc phục mọi khó khăn, biến nhận thức thành hành động để phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được lãnh đạo KTNN giao.

KTNN khu vực IX quyết tâm lập thành tích cao thiết thực chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập KTNN, cùng toàn Ngành thực hiện thắng lợi Nghị quyết lần thứ XIII của Đảng và Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2030, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng KTNN trở thành cơ quan kiểm toán tài chính công, tài sản công có uy tín và trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

Cùng chuyên mục
KTNN khu vực IX triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 và họp mặt kỷ niệm 15 năm ngày thành lập