LẠM PHÁT

Ủy ban châu Âu hạ dự báo lạm phát và tăng trưởng kinh tế Eurozone năm 2024
(BKTO) - Ủy ban châu Âu (EC) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế và lạm phát của Khu vực Đồng tiền Chung châu Âu (Eurozone) năm 2024, cảnh báo căng thẳng địa chính trị lan rộng làm gia tăng bất ổn với nền kinh tế khu vực.
 • (BKTO) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng kéo dài và điều này có thể làm gia tăng áp lực lạm phát trong giai đoạn nửa đầu năm 2024. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nền kinh tế nếu đạt được năng lực hấp thụ vốn tốt, thể hiện sự phục hồi kinh doanh của các doanh nghiệp trong năm 2024 là yếu tố hạn chế lạm phát.
 • (BKTO) - Trong một diễn biến tích cực cho nền kinh tế châu Âu, Viện Thống kê Quốc gia Italy (ISTAT) và Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) đã công bố những con số lạm phát giảm mạnh, tạo hy vọng cho sự phục hồi kinh tế sau những khó khăn gần đây.
 • (BKTO) - Tăng trưởng kinh tế quý sau cao hơn quý trước, tuy không đạt mục tiêu đề ra nhưng là điểm sáng của kinh tế toàn cầu. GDP cả năm 2023 tăng 5,05%, thuộc nhóm cao trong khu vực và thế giới.
 • WB tiếp tục khuyến nghị gia hạn Chương trình hỗ trợ kinh tế
  2 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Do nền kinh tế vẫn phải đối mặt với những khó khăn nên theo Ngân hàng Thế giới (WB), các cơ quan chức năng có thể xem xét gia hạn thực hiện chương trình hỗ trợ kinh tế (2022-2023) sang năm tới để các khoản đầu tư theo kế hoạch được thực hiện đầy đủ…
 • Lạm phát sẽ được kiểm soát dưới 4%?
  2 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Đến thời điểm này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, lạm phát năm 2023 có thể được kiểm soát dưới ngưỡng Quốc hội cho phép là 4,5%, tạo đà cho kiểm soát lạm phát năm 2024.
 • Năm 2023, lạm phát có thể ở mức 4,5%
  3 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết: Năm 2023 là năm chứng kiến một thập kỷ Việt Nam kiểm soát lạm phát thành công. Lạm phát năm nay có thể ở mức dưới mục tiêu do Quốc hội đề ra, khoảng 4,5%.
 • Lạm phát đang được kiểm soát
  4 tháng trước Kinh tế
  (BKT) - Bình quân 9 tháng năm 2023, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,16% so với cùng kỳ năm 2022, trong khi đó mục tiêu kiểm soát lạm phát cả năm ở mức 4,5%. Mặc dù vậy, theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, cần theo dõi sát giá, nhất là những mặt hàng nền kinh tế đất nước chưa chủ động được như: Xăng dầu; hàng hóa, nguyên vật liệu nhập khẩu… để có giải pháp phù hợp, giữ chỉ số lạm phát theo mục tiêu và hạn chế đà lạm phát gia tăng vào đầu năm 2024.
 • Fed và ECB lạc quan về cuộc chiến chống lạm phát
  4 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Các nhà hoạch định chính sách thuộc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang bước vào quý cuối cùng của năm nay với nhiều lý do để lạc quan rằng cuộc chiến chống lạm phát của họ đang có tiến triển.
 • Giám sát chặt chẽ lạm phát, tăng tốc giải ngân đầu tư công
  5 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Theo Ngân hàng Thế giới (WB), những biến động gần đây của giá năng lượng toàn cầu đòi hỏi phải có sự giám sát chặt chẽ về lạm phát. Việc tăng tốc hơn nữa giải ngân đầu tư công có thể hỗ trợ tổng cầu và tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn…
 • Lựa chọn một số giải pháp quan trọng ưu tiên để tập trung triển khai
  6 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Đây là yêu cầu trong Thông báo số 332/TB-VPCP ngày 17/8/2023 kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về nhiệm vụ, giải pháp lớn ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế trong những tháng cuối năm 2023.
 • Khắc phục tình trạng sản xuất kinh doanh trì trệ, tìm kiếm thị trường mới
  7 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn nhấn mạnh khi chủ trì Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023, vừa diễn ra chiều tối nay (04/7), tại Hà Nội.
 • Triển khai những giải pháp lớn ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng
  8 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 225/TB-VPCP thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về những nhiệm vụ, giải pháp lớn ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế trong tình hình hiện nay.
 • Xây dựng các phương án điều hành, phản ứng chính sách nhanh hơn, hiệu quả hơn
  8 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 88/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023 trực tuyến với địa phương.
 • Chỉ số lạm phát giá cả ở các cửa hàng Anh tăng cao kỷ lục
  8 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Lạm phát giá cả tại các cửa hàng ở Anh đã tăng từ mức 8,8% trong tháng Tư lên 9% trong tháng Năm - đánh dấu mức tăng nhanh nhất kể từ khi Hiệp hội Bán lẻ Anh (BRC) bắt đầu thống kê dữ liệu này vào năm 2005.
 • “Con tàu” kinh tế Việt Nam vững vàng vượt “sóng lớn”
  8 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Năm qua, trước những thách thức chưa từng có tiền lệ, với nhiều “sóng lớn” từ bên ngoài vượt mọi dự báo, song “con tàu” kinh tế Việt Nam vẫn chèo lái vững vàng. Thành công lớn nhất chúng ta đạt được chính là ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.
 • Nhất quán mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô
  9 tháng trước Đối nội
  (BKTO) - Trong bối cảnh nền kinh tế bộc lộ nhiều tồn tại, yếu kém và dự báo còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, Chính phủ xác định tiếp tục nhất quán mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.
 • Đẩy nhanh đầu tư công để hỗ trợ tổng cầu
  9 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Theo Ngân hàng Thế giới (WB), nền kinh tế đang phải đối mặt với những cơn gió ngược bên ngoài. Đẩy nhanh giải ngân đầu tư công có thể hỗ trợ tổng cầu và tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn.
 • Cương quyết tháo gỡ mọi rào cản, khơi thông mọi nguồn lực cho phát triển
  9 tháng trước Chính trị
  (BKTO) - Yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn nhấn mạnh khi chủ trì Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2023, vừa diễn ra chiều nay (5/5), tại Hà Nội.