Người lao động Dầu khí đóng góp hơn 7.000 sáng kiến

(BKTO) - Kết thúc Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, Công đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết, các đơn vị và toàn Tập đoàn Dầu khí đã hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra với hơn 7.000 sáng kiến.

pv.jpg
Người lao động Dầu khí có nhiều sáng kiến đóng góp cho đơn vị, Tập đoàn. Ảnh: PVN

Hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã phát động tập thể đoàn viên, người lao động tích cực tham gia Chương trình và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt quan trọng trong năm 2023.

Với tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, sáng tạo, nỗ lực của công đoàn các cấp và người lao động, tính đến hết ngày 31/8/2023 (thời điểm kết thúc Chương trình), Công đoàn Dầu khí Việt Nam cùng các cấp Công đoàn trong toàn ngành đã hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra với 7.085 sáng kiến tham gia, vượt 31% chỉ tiêu đề ra.

Tổng số đã có 18 đơn vị hoàn thành và vượt chỉ tiêu đăng ký cả Chương trình, trong đó, một số đơn vị quyết liệt, bứt phá, vượt chỉ tiêu, nhiều sáng kiến có giá trị làm lợi cao, sáng kiến mang lại hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị. Tiêu biểu như Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) dẫn đầu với 1.034 sáng kiến được đăng ký trên hệ thống.

Các sáng kiến tham gia Chương trình thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của các cán bộ công nhân viên trong việc đồng hành với đơn vị nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh - Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam Nghiêm Thùy Lan nhận định.

Nội dung các sáng kiến đa dạng trên các lĩnh vực, trong đó có rất nhiều sáng kiến thể hiện sự sáng tạo của người lao động Dầu khí trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp, nhiều sáng kiến có tính thích ứng cao đáp ứng kịp thời yêu cầu sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Các sáng kiến đều xuất phát từ những vấn đề của thực tiễn trong quá trình lao động sản xuất, từ lòng đam mê công việc của những người yêu nghề, yêu lao động.

Có thế thấy, phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, sáng kiến, sáng chế của cán bộ công nhân viên trong Tập đoàn nhiều năm qua đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của người lao động Dầu khí, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết của người lao động đối với Tập đoàn.

Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, Công đoàn Dầu khí Việt Nam cùng các cấp đã rất tích cực tìm mọi biện pháp để đạt hiệu quả cao nhất, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lan tỏa tinh thần thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy trí tuệ, tâm huyết, ghi nhận động viên khen thưởng những đóng góp của người lao động.

Bên cạnh đó, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thường trực Công đoàn Dầu khí Việt Nam, các Ban chuyên môn của Tập đoàn, các cấp công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo đơn vị triển khai chương trình, phát huy tinh thần trách nhiệm, nâng cao tính chuyên nghiệp, vai trò đồng hành của Công đoàn các cấp, phát huy tốt vai trò của cán bộ trực tiếp làm công tác quản trị chương trình và tổ hỗ trợ đăng ký sáng kiến.

Đáng chú ý, nhiều đơn vị đã đạt, vượt chỉ tiêu ngay từ giai đoạn 1; nhiều đơn vị nỗ lực bứt phá đăng ký tham gia và tổ chức có hiệu quả trong giai đoạn 2. Một số đơn vị đặc thù đã rất nỗ lực mặc dù gặp rất nhiều thách thức như tại các dự án dầu khí, đơn vị dịch vụ, đơn vị hoạt động khó khăn, các đơn vị có nhiều lao động là công nhân sản xuất trực tiếp, nhưng đều phát huy tốt, tích cực hưởng ứng Chương trình.

Điều đó khẳng định trí tuệ, bản lĩnh truyền thống vượt khó của người lao động Dầu khí, tiếp tục khẳng định vai trò của Công đoàn các cấp trong Tập đoàn, đồng thời là một dấu ấn quan trọng trong kết quả tổ chức phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo, hiệu quả.

Kết quả này cũng góp phần thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, Đại hội VII Công đoàn Dầu khí Việt Nam, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam - Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam Nghiêm Thùy Lan nhấn mạnh./.

Cùng chuyên mục
Người lao động Dầu khí đóng góp hơn 7.000 sáng kiến