Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 nâng công suất chạy thử thành công

(BKTO) - Ngày 16/11, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng đã kiểm tra tiến độ, đôn đốc công tác vận hành nâng công suất Tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2.

a.jpg
Đoàn công tác của PVN kiểm tra thực địa tại NMNĐ Thái Bình 2. Ảnh: PVN

Đoàn công tác đã kiểm tra thực địa, đánh giá công tác vận hành tại các hạng mục chính của Nhà máy như Kho than số 2, cảng nhận than và Trung tâm Điều khiển vận hành của Nhà máy.

Theo báo cáo tiến độ của Tổng thầu PETROCONs, tính đến ngày 16/11, Dự án còn 45 ngày phải hoàn thành, tiến độ tổng thể đã đạt 97,11%.

Tình hình triển khai các hạng mục chính trên công trường như hệ thống bốc dỡ, vận chuyển than đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu nâng công suất cho Tổ máy số 1.

Trong đó, Tổng thầu PETROCONs và các nhà thầu đang tập trung tăng cường nhân lực đẩy nhanh lợp tôn kho than, băng tải than. Nhà thầu FLS - nhà thầu vận hành hệ thống cũng tăng ca, tăng nhân sự để giảm thời gian chạy thử đồng bộ cho toàn bộ hệ thống của Nhà máy.

Công tác lợp tôn và vận hành Kho than số 2 đã hoàn thành 98,8%, hệ thống băng chuyền vận chuyển than của Nhà máy cũng hoàn thành tới 97%.

Các hạng mục như Trạm bơm nước hồi từ bãi thải tro xỉ, Hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng đang được khẩn trương hoàn thành các công đoạn cuối cùng.

Các hạng mục liên quan đến công tác chạy thử của Tổ máy số 1 như hệ thống máy nghiền than, hệ thống khử NOx, hệ thống khử lưu huỳnh… đều đang trong quá trình chạy thử, tối ưu, sẵn sàng cho Tổ máy số 1 nâng công suất vận hành.

Đối với Tổ máy số 2, Tổng thầu PETROCONs cho biết, ngay sau khi hòa điện lần đầu bằng dầu, các nhà thầu vận hành chạy thử và các chuyên gia đang tiến hành bảo dưỡng sửa chữa, hiệu chỉnh để hướng đến mốc hòa điện bằng than lần đầu.

Hiện nay, Dự án NMNĐ Thái Bình 2 đang bước vào giai đoạn cực kỳ thách thức khi vừa phải hoàn thiện công tác xây dựng, lắp đặt, vừa phải tổ chức chạy thử nghiệm thu đối với các tổ máy, đồng thời phải khẩn trương chuẩn bị cho giai đoạn vận hành thương mại.

Hơn nữa, sự biến động liên tục từ thị trường thế giới cũng ảnh hưởng trực tiếp đến công tác nhập than, dầu HFO, cũng như chi phí đối với các chuyên gia vận hành quốc tế đến Việt Nam…

Sau khi lắng nghe báo cáo cập nhật từ Tổng thầu PETROCONs, Ban Quản lý dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2, các Ban chuyên môn của Tập đoàn và Phó Tổng Giám đốc Phạm Tiến Dũng, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ công nhân viên, người lao động tại NMNĐ Thái Bình 2.

Đồng thời, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng lưu ý 3 nhóm công tác cần khẩn trương triển khai gồm: chuẩn bị kỹ nguyên vật liệu đầu vào cho Nhà máy, dầu HFO và các vật tư, thiết bị dự phòng phục vụ quá trình chạy thử nghiệm thu các Tổ máy; nỗ lực đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu ra là các giấy phép hoạt động điện lực, hợp đồng mua bán điện, giấy phép phòng cháy chữa cháy; rà soát, hoàn thiện toàn bộ quy trình vận hành, bảo dưỡng sửa chữa.

Vào 21h54 ngày 16/11/2022, Tổ máy số 1 của NMNĐ Thái Bình 2 đã thực hiện thành việc nâng công suất chạy thử tối đa lên 602 MW (đạt và vượt so với công suất phát tối đa của tổ máy theo cam kết của Hợp đồng EPC là 600MW). Đây là tiền đề để tiếp tục thực hiện các thí nghiệm hiệu chỉnh, tối ưu chế độ vận hành, nghiệm thu các thông số kỹ thuật…, chuyển sang giai đoạn chạy tin cậy và phấn đấu hoàn thành phát điện thương mại trong năm 2022.

Cùng chuyên mục
Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 nâng công suất chạy thử thành công