Tâm sự của những "công dân đặc biệt"

(BKTO) - Năm 2015, một số Tổng Kiểm toán trên khắpthế giới đã hoàn thành trọng trách của mình với cương vị lãnh đạo cơ quan giámsát, quản lý, nâng cao hiệu quả việc sử dụng NSNN. Nhân dịp đầu Xuân, chúng tacùng lắng nghe tâm sự của họ khi đã hoàn thành nhiệm vụ với đất nước, với tưcách là một công dân đặc biệt.Tổng Kiểm toán Thụy Điển: “Tôi không cảm thấy mình đang phải đi làm”
Ông Jan Landahl - Tổng Kiểm toán Thụy Điển (SNAO) đã nghỉ hưu vào ngày 05/3/2015. Ông Landahl sinh năm 1950, là một nhà kinh tế học của Thụy Điển. Ông đã công tác tại Vụ Ngân sách (Bộ Tài chính Thụy Điển) giai đoạn 1986-1995, ông cũng từng giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc và Tổng giám đốc SNAO giai đoạn 1995-2003 cùng nhiều chức cụ cao cấp khác của Chính phủ. Trong suốt những năm qua, Landahl đã nỗ lực hết mình và nhờ ông SNAO đã làm nên những khác biệt đáng kể trong việc thúc đẩy hoạt động của Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao nói tiếng Anh ở châu Phi (AFROSAI-E) và nhiều nước thành viên thông qua các chương trình hỗ trợ song phương.
Ông Landahl chia sẻ: “Nhiều năm nỗ lực làm việc và cống hiến tại Văn phòng Tổng Kiểm toán Thụy Điển, đó là giải thưởng vinh dự, cao quý của cuộc đời tôi, tôi không cảm thấy mình đang phải đi làm. Tôi vô cùng hạnh phúc vì được làm một phần của Văn phòng, xin được gửi lời cảm ơn đến tất cả các đồng nghiệp, các đối tác, những “mảnh ghép” vô cùng quan trọng tạo nên cuộc đời đầy ý nghĩa của tôi. Đã đến lúc tôi có thể được nghỉ ngơi và tận hưởng tuổi già thư thái; mong Văn phòng luôn vững mạnh và sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.”

Tổng Kiểm toán Zambia: Vị nữ tướng khiêm nhường
Tháng 11/2015, Tổng Kiểm toán Anna Chifungula đã bước sang tuổi 60 và nghỉ hưu theo quy định của Hiến pháp nước Cộng hòa Zambia, sau 13 năm phục vụ tận tình tại Văn phòng Tổng Kiểm toán Zambia (OAGZ). Bà là người có công lớn trong việc đưa OAGZ trở thành một tổ chức có uy tín trong khu vực cũng như cộng đồng quốc tế.

Chuyên viên quan hệ công chúng của OAGZ Ellen Chikale cho biết, OAGZ nói riêng và Chính phủ Zambia nói chung rất hài lòng với những thành quả tuyệt vời mà TS Chifungula đã mang lại cho đất nước trong suốt thời gian bà công tác tại Văn phòng. Bà luôn giữ vững lập trường, luôn đặt trách nhiệm giải trình và tính minh bạch, kiên quyết chống lại tình trạng lạm dụng trong việc sử dụng và quản lý các nguồn lực công lên làm mục tiêu hàng đầu nhằm đảm bảo lợi ích quốc gia, dân tộc.
Tổng Kiểm toán Nam Phi Kimi Makwetu đã đến chia tay đồng nghiệp, ông cho biết: “Những đóng góp của bà Chifungula đối với lĩnh vực kiểm toán khu vực công ở Zambia và châu lục với tư cách là một trong những thành viên sáng lập AFROSAI-E sẽ còn mãi trong lòng mỗi chúng ta. Đất nước Zambia vẫn đang được hưởng những thành quả mà bà Chifungula đã dày công gây dựng trong suốt 13 năm qua”. Tuy vậy, bà Chifungula vẫn vô cùng khiêm tốn, bà chia sẻ rằng: “Phụng sự đất nước là trách nhiệm, nghĩa vụ của tôi bởi tôi là công dân của Zambia. Chính các đồng nghiệp, các đối tác và bạn bè là những người giúp tôi gặt hái được nhiều thành quả trong suốt thời gian công tác ở cương vị Tổng Kiểm toán”.
Tổng Kiểm toán Bermuda: Nữ Tổng Kiểm toán mạnh mẽ, độc lập

Bà Heather Jacobs Matthews đã nghỉ hưu vào ngày 15/11/2015 sau hơn 6 năm giữ chức vụ Tổng Kiểm toán của Quần đảo Bermuda - một lãnh thổ hải ngoại thuộc Vương quốc Anh, nằm trong Bắc Đại Tây Dương gồm 138 đảo nhỏ. Bermuda có nền kinh tế thịnh vượng, với một lĩnh vực tài chính và công nghiệp du lịch vững mạnh khiến nó trở thành quốc gia có GDP đầu người cao nhất thế giới vào năm 2005. Bà Matthews bắt đầu sự nghiệp khi mới 27 tuổi, năm 1980, bà đã giữ các chức vụ cấp cao như: Trợ lý, Phó Tổng Kiểm toán Bermuda, Ủy viên Hội đồng Thuế, Kế toán trưởng kiêm Giám đốc Ủy ban Kiểm toán nội bộ trước khi được Thống đốc đương thời của Bermuda Sir Richard Gozney bổ nhiệm làm Tổng Kiểm toán vào tháng 9/2009.

Thống đốc Quần đảo Bermuda George Fergusson chia sẻ: “Tôi muốn nhân cơ hội này để bày tỏ lòng biết ơn, sự cảm phục đối với quá trình công tác của Tổng Kiểm toán Matthews trong suốt 6 năm qua. Kể từ khi nhậm chức đến nay, bà Matthews đã luôn nỗ lực làm việc không mệt mỏi, bà luôn cố gắng hoàn thành vai trò, nhiệm vụ quan trọng đầy khó khăn và thử thách của mình, bà còn luôn tỏ ra là một người phụ nữ mạnh mẽ, độc lập dù đã bước sang tuổi 65. Hình ảnh Tổng Kiểm toán Matthews thực sự là một tấm gương cho tất cả mọi người noi theo”.

Tổng Kiểm toán Illinois (Mỹ): Chủ nhân các cuộc kiểm toán đạt tiêu chuẩn vàng

TKT bang Illinois (Mỹ) William G. Holland chính thức nghỉ hưu từ ngày 31/12/2015, sau hơn 2 thập kỷ nắm giữ vị trí này. Ông Holland trước đây từng là Tham mưu trưởng cho Chủ tịch Thượng viện bang Illinois Philip J. Rock từ năm 1983 đến 1992. Khi đó, dù không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán, ông vẫn được bổ nhiệm vào vị trí Tổng Kiểm toán. Một năm sau ngày được bổ nhiệm, Tổng Kiểm toán Holland đã tiến hành một cuộc cải tổ nhân sự hoàn toàn. Ông Holland đã chứng minh rằng sự bổ nhiệm đó là đúng đắn khi hầu hết các đồng nghiệp đều nhận định rằng, các cuộc kiểm toán của ông luôn đạt tiêu chuẩn vàng về chất lượng.
Ông Holland hi vọng rằng dù đã nghỉ hưu, ông vẫn sẽ được mọi người nhớ đến như một vị Tổng Kiểm toán công bằng và minh bạch, một người luôn hết lòng với dân, cùng với đội ngũ nhân viên của Văn phòng Tổng Kiểm toán vô cùng chuyên nghiệp, làm việc nghiêm túc, chính xác và rất kịp thời. Ông chia sẻ: “Tôi thực sự yêu thích công việc của mình, nhưng tôi đã 63 tuổi, tôi đã cống hiến hơn 41 năm cho Illinois. Tôi có 3 người con và 6 đứa cháu, tôi muốn giành thời gian cho chúng nhiều hơn và có lẽ đây là thời điểm thích hợp”.
Tổng Kiểm toán Tasmania (Australia): Hơn một thập kỉ gắn bó với nghề
Tổng Kiểm toán bang Tasmania (Australia) Mike Blake vừa thông báo ông sẽ nghỉ hưu vào năm tới sau hơn một thập kỷ gắn bó với vị trí Tổng Kiểm toán. Ông đã giữ chức vụ này từ tháng 5/2004 sau khi nắm giữ vị trí Tổng Kiểm toán tại Vùng lãnh thổ phía Bắc của Australia và Phó Tổng Kiểm toán bang Tây Australia. Ông Blake tâm sự rằng: “Tôi rất yêu công việc này. Được phục vụ chính quyền Tasmania là một niềm vinh dự lớn lao của cuộc đời tôi. Tôi cũng rất lấy làm hân hạnh khi được làm việc cùng đội ngũ đồng nghiệp, các bạn là những cộng sự thật tuyệt vời. Tuy nhiên, đã đến lúc tôi phải bàn giao công việc cho một Tổng Kiểm toán mới”.
Tổng Kiểm toán Blake và các đồng nghiệp của ông đã nỗ lực cống hiến, hoàn thành nhiều nhiệm vụ khó khăn và có những đóng góp đáng kể trong việc thực hiện trách nhiệm giải trình, bảo đảm công khai, minh bạch, đầy đủ kịp thời và đúng thẩm quyền, góp phần làm giảm tham nhũng tại tất cả các chính quyền nơi ông từng làm việc.
THANH XUYÊN
(Theo AFROSAI-E - Lusakatimes - Royalgazette - State Journal-Register - Abc.net.au)
Cùng chuyên mục
 • Nhiều lỗ hổng trong quản lý các dự án NGO của Ấn Độ
  8 năm trước Kiểm toán quốc tế
  (BKTO) - Chính quyền của Thủ tướng NarendraModi đang tiến hành những bước đi cần thiết trong việc hạn chế các dự án tronglĩnh vực giáo dục và y tế tại vùng sâu, vùng xa của các Tổ chức phi chính phủ (NGOs),sau khi cuộc kiểm toán do Vayam Tech - một cơ quan kiểm toán độc lập tiến hànhđã hé lộ những sai phạm nghiêm trọng tại hầu hết các dự án NGOs trên toàn lãnhthổ Ấn Độ.
 • Philippines: Hàng tỷ Pê-sô trợ cấp không tới tay sinh viên nghèo
  8 năm trước Kiểm toán quốc tế
  (BKTO) - Ngày 13/01 vừa qua, Ủy ban Kiểm toánPhilippines (COA) đã công bố bản Báo cáo kiểm toán đối với các chương trình hỗtrợ tài chính dành cho sinh viên (Stufaps) của Ủy ban Giáo dục đại học (CHEd)Philippines. Theo đó, 1,23 tỷ Pê-sô (khoảng 37 triệu USD) dành để giúp sinhviên nghèo vượt khó tại các trường cao đẳng, đại học trên toàn quốc không đượcchi dùng do những thiếu sót trong quá trình thực hiện các chương trình hỗ trợsinh viên của Chính phủ Philippines.
 • Indonesia: Kiểm toán phát hiện nhiều gian lận tài chính tại Petral
  8 năm trước Kiểm toán quốc tế
  (BKTO) - Chính quyền Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang nỗ lực đẩymạnh đầu tư vào lĩnh vực dầu khí quốc gia nhằm giữ vững vị trí nước sản xuấtdầu thô lớn nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên, mới đây nước này vừa công bố Báo cáokiểm toán Công ty năng lượng Petral (một thành viên của Tập đoàn dầu khí Quốcgia Indonesia- Pertamina), chỉ rõ những dấu hiệu của các hành vi gian lận tàichính trong công tác quản lý nhiên liệu nhập khẩu, nhiều giao dịch đã được bímật sắp đặt nhằm trục lợi cá nhân.
 • Doanh thu của Big Four toàn cầu vượt trội năm 2015
  8 năm trước Kiểm toán quốc tế
  (BKTO) - Tháng 10/2015, Hãng kiểm toán PwC đã báocáo doanh thu toàn cầu trong năm tài chính kết thúc vào ngày 30/6/2015 đạt 23,37tỷ Bảng (35,4 tỷ USD), tăng 4% so với năm trước. Với doanh số ấn tượng trên,PwC đã ngoạn mục vượt qua Deloitte và đứng vào vị trí mạng lưới kiểm toán lớnnhất toàn cầu - vị trí vô cùng đáng tự hào mà Deloitte đã nắm giữ trong suốt 2năm qua.
 • Cựu Tổng Kiểm toán Nhà nước Canada Sheila Fraser: Quan niệm sai lầm khi coi cơ quan kiểm toán là một đơn vị giám sát của Chính phủ
  8 năm trước Kiểm toán quốc tế
  (BKTO) - Bà Sheila Fraser được bầu làm Tổng Kiểmtoán Nhà nước Canada (OAG) vào ngày 31/5/2001 với nhiệm kỳ 10 năm (2001-2010). Ởcương vị Tổng Kiểm toán Nhà nước Canada, bà Fraser tập trung vào những nỗ lựcnhằm cung cấp cho Quốc hội những thông tin khách quan, tin cậy đểtừ đó xem xét các hoạt động và duy trì trách nhiệm giải trình của Chính phủ đốivới các khoản ngân sách công. BáoKiểm toán xin giới thiệu bài pỏng vấn bà Fraser của Tạp chí Viện Quản lý tài chính Canada xung quanh họa động kiểm toán của OAG thờibà giữ cương vị Tổng Kiểm toán Nhà nước Canada.
Tâm sự của những "công dân đặc biệt"