Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu phi nói tiếng anh: Hướng tới quản lý hiệu quả nguồn nhân lực

(BKTO) - Để hỗ trợ các SAI trong công tác quảnlý, phát triển nguồn nhân lực của tổ chức, cuối năm 2015, tại thành phốPretoria, tỉnh Gauteng (Nam Phi) Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao nói tiếngAnh ở châu Phi (AFROSAI-E) đã tổ chức Hội thảo bàn về chủ đề “Nguồn nhân lực: Đốitác chiến lược của các Cơ quan Kiểm toán tối cao (SAI)”. Hội thảo đã thu hút sựquan tâm của đông đảo các SAI trong khu vực.Hội thảo bàn về vai trò của nguồn nhân lực trong các SAI. Ảnh: S.T

Hội thảo nguồn nhân lực năm 2015 của AFROSAI-E tập trung bàn về các phương pháp mới có ưu thế vượt trội, những xu hướng mới nhất tại các châu lục và trên toàn cầu liên quan đến công tác quản lý hiệu quả nguồn nhân lực. Đây là cơ hội để các đại biểu tham dự là các nhà quản lý nhân sự, các chuyên gia, nhà lãnh đạo cấp cao của các SAI, chia sẻ quan điểm về vấn đề thực hành tốt lĩnh vực quản trị nhân sự, những thách thức và cơ hội nhằm cải thiện công tác phát triển nguồn nhân lực của tổ chức. Tại Hội thảo, đại diện các SAI: Cộng hòa Uganda, Kenya, Sierra Leone, Ghana, Vương quốc Swaziland và Thụy Điển đã nhiệt tình chia sẻ quan điểm của mình về vai trò của nguồn nhân lực trong nội bộ các SAI tầm quan trọng của công tác quản lý nhân sự và ý nghĩa của Hội thảo trên.

Mục tiêu chính của Hội thảo lần này là nhằm giới thiệu với các đại biểu về phương pháp quản lý nhân sự, quản lý hiệu quả hoạt động của nhân viên, và làm thế nào để áp dụng những phương pháp đó vào các SAI của họ, thông qua việc tham khảo các bài thuyết trình tại Hội thảo của hãng kiểm toán Deloitte về các xu hướng mới nhất và những phương pháp đang được áp dụng trên toàn cầu, đặc biệt tại châu Phi.

Tiến sỹ Ben Muok - Giám đốc Nhân sự cấp cao tại Văn phòng Tổng Kiểm toán Kenya nhận định rằng: “Một số SAI trong khu vực vẫn chưa thực sự chú trọng đến công tác xác định vị trí và tầm quan trọng của các bộ phận quản lý nguồn nhân lực. Nhiều đơn vị nhân sự chưa gây được ảnh hưởng hoặc có rất ít tác động tới việc đưa ra các quyết định chiến lược của tổ chức mình. Điều này thường dẫn đến tình trạng nhiều quyết định chiến lược của các SAI được thực hiện mà không có sự gắn kết, thống nhất với các đơn vị nhân sự, dù họ đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình đưa ra các quyết định chiến lược của các SAI. Một số đơn vị nhân sự của các SAI vẫn đang chịu sự quản lý của các Cơ quan Dịch vụ công, khiến lãnh đạo đơn vị không có toàn quyền quản lý nhân viên của mình. Việc thiếu các chính sách và quy trình rõ ràng để hướng dẫn các bộ phận quản lý nguồn nhân lực trong các SAI vẫn là một thách thức lớn trong khu vực”.

Bà Sheila John - Giám đốc Nhân sự của SAI Sierra Leone cho biết: “Sau khi so sánh, tôi nhận thấy rằng, năng lực bộ phận quản lý nguồn nhân lực của SAI Sierra Leone tương đối tốt so với các SAI trong khu vực, tuy nhiên, chúng tôi vẫn cần tiếp tục học hỏi, phát triển và nỗ lực nhiều hơn nữa để cải thiện những thiếu sót đang còn tồn tại. Mặc dù các SAI trong khu vực đã có sự quan tâm nhất định đến những vấn đề được thảo luận trong Hội thảo, tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa vận dụng để đạt được lợi ích tối đa. Tôi cho rằng bằng cách củng cố tầm nhìn, nâng cao năng lực của các bộ phận nhân sự và thiết lập một mối quan hệ tin cậy với đội ngũ nhân viên, chúng ta sẽ sử dụng chúng hiệu quả hơn”.

Hội thảo cũng lắng nghe những chia sẻ của ông Didas Tumuhairwe - Giám đốc Nhân sự tại Văn phòng Tổng Kiểm toán Uganda và bà Ingela Ekblom - Chuyên gia nhân sự cấp cao của Văn phòng Kiểm toán quốc gia Thụy Điển. Đại diện SAI Nam Phi Sharon Adams cũng đã trình bày về những phương pháp nhằm đối phó với những thách thức liên quan đến công tác quản lý hiệu quả hoạt động trong mỗi SAI. Bài thuyết trình đã có tác động đáng kể đến các đại biểu tham dự và góp phần tạo nên kết quả thành công của Hội thảo.
THANH XUYÊN
Theo AFROSAI-E)
Cùng chuyên mục
 • Tâm sự của những "công dân đặc biệt"
  8 năm trước Kiểm toán quốc tế
  (BKTO) - Năm 2015, một số Tổng Kiểm toán trên khắpthế giới đã hoàn thành trọng trách của mình với cương vị lãnh đạo cơ quan giámsát, quản lý, nâng cao hiệu quả việc sử dụng NSNN. Nhân dịp đầu Xuân, chúng tacùng lắng nghe tâm sự của họ khi đã hoàn thành nhiệm vụ với đất nước, với tưcách là một công dân đặc biệt.
 • Nhiều lỗ hổng trong quản lý các dự án NGO của Ấn Độ
  8 năm trước Kiểm toán quốc tế
  (BKTO) - Chính quyền của Thủ tướng NarendraModi đang tiến hành những bước đi cần thiết trong việc hạn chế các dự án tronglĩnh vực giáo dục và y tế tại vùng sâu, vùng xa của các Tổ chức phi chính phủ (NGOs),sau khi cuộc kiểm toán do Vayam Tech - một cơ quan kiểm toán độc lập tiến hànhđã hé lộ những sai phạm nghiêm trọng tại hầu hết các dự án NGOs trên toàn lãnhthổ Ấn Độ.
 • Philippines: Hàng tỷ Pê-sô trợ cấp không tới tay sinh viên nghèo
  8 năm trước Kiểm toán quốc tế
  (BKTO) - Ngày 13/01 vừa qua, Ủy ban Kiểm toánPhilippines (COA) đã công bố bản Báo cáo kiểm toán đối với các chương trình hỗtrợ tài chính dành cho sinh viên (Stufaps) của Ủy ban Giáo dục đại học (CHEd)Philippines. Theo đó, 1,23 tỷ Pê-sô (khoảng 37 triệu USD) dành để giúp sinhviên nghèo vượt khó tại các trường cao đẳng, đại học trên toàn quốc không đượcchi dùng do những thiếu sót trong quá trình thực hiện các chương trình hỗ trợsinh viên của Chính phủ Philippines.
 • Indonesia: Kiểm toán phát hiện nhiều gian lận tài chính tại Petral
  8 năm trước Kiểm toán quốc tế
  (BKTO) - Chính quyền Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang nỗ lực đẩymạnh đầu tư vào lĩnh vực dầu khí quốc gia nhằm giữ vững vị trí nước sản xuấtdầu thô lớn nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên, mới đây nước này vừa công bố Báo cáokiểm toán Công ty năng lượng Petral (một thành viên của Tập đoàn dầu khí Quốcgia Indonesia- Pertamina), chỉ rõ những dấu hiệu của các hành vi gian lận tàichính trong công tác quản lý nhiên liệu nhập khẩu, nhiều giao dịch đã được bímật sắp đặt nhằm trục lợi cá nhân.
 • Doanh thu của Big Four toàn cầu vượt trội năm 2015
  8 năm trước Kiểm toán quốc tế
  (BKTO) - Tháng 10/2015, Hãng kiểm toán PwC đã báocáo doanh thu toàn cầu trong năm tài chính kết thúc vào ngày 30/6/2015 đạt 23,37tỷ Bảng (35,4 tỷ USD), tăng 4% so với năm trước. Với doanh số ấn tượng trên,PwC đã ngoạn mục vượt qua Deloitte và đứng vào vị trí mạng lưới kiểm toán lớnnhất toàn cầu - vị trí vô cùng đáng tự hào mà Deloitte đã nắm giữ trong suốt 2năm qua.
Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu phi nói tiếng anh: Hướng tới quản lý hiệu quả nguồn nhân lực