Rủi ro tín dụng có thể tăng mạnh trong 6 tháng cuối năm

(BKTO) – Nhu cầu tín dụng tổng thể của khách hàng tăng trong 6 tháng đầu năm 2021 và dự báo tiếp tục tăng trong 6 tháng cuối năm. Cùng với đó, rủi ro tín dụng được dự báo cũng sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2021.
                
   

Ảnh minh họa - Ảnh:thoibaotaichinhvietnam.vn

   

Cầu tín dụng sẽ tiếp tục tăng

Báo cáo một số kết quả chính từ Cuộc điều tra xu hướng tín dụng của các tổ chức tín dụng (TCTD) tháng 6/2021 vừa được Vụ Dự báo - Thống kê, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) công bố cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2021, tỷ lệ TCTD nhận định đã đáp ứng 100% nhu cầu vay vốn của khách hàng đủ điều kiện đạt tỷ lệ cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây (38 TCTD, tương đương 44,9%). Còn tỷ lệ TCTD nhận định đáp ứng từ “75 - 100%” nhu cầu vay vốn của khách hàng tiếp tục duy trì ở mức cao hơn 90%.

Theo nhận định của các TCTD, nhu cầu tín dụng tổng thể của khách hàng tăng trong 6 tháng đầu năm 2021, dự báo tiếp tục tăng trong 6 tháng cuối năm và cả năm 2021 ở tất cả các đối tượng, loại tiền, kỳ hạn và lĩnh vực. Chỉ duy nhất nhu cầu tín dụng cho đầu tư, kinh doanh du lịch ghi nhận giảm trong 6 tháng đầu năm 2021 và được dự báo phục hồi nhẹ trong 6 tháng cuối năm.

Kết quả điều tra cũng cho biết, các TCTD đã điều chỉnh thu hẹp bớt mức kỳ vọng về xu hướng gia tăng nhu cầu tín dụng năm 2021 qua các kỳ điều tra. Trong đó, kỳ vọng về sự gia tăng nhu cầu vay vốn thu hẹp đáng kể trong lĩnh vực: xây dựng; du lịch; vận tải, kho bãi; xuất nhập khẩu; sản xuất phân phối điện; vay mua nhà để ở; công nghiệp hỗ trợ; đầu tư ứng dụng công nghệ cao.

Về rủi ro tín dụng, các TCTD tham gia khảo sát cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, rủi ro tín dụng tăng với tốc độ chậm hơn 6 tháng cuối năm 2020 ở tất cả các lĩnh vực, ngoại trừ các khoản vay: Kinh doanh tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; kinh doanh chứng khoán; kinh doanh du lịch được đánh giá rủi ro tăng mạnh hơn. Mức độ rủi ro của các khoản vay kinh doanh du lịch tiếp tục được nhiều TCTD đánh giá tăng cao thứ 2 chỉ sau khoản vay đầu tư, kinh doanh bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2021.

Trước tác động khó lường của dịch COVID-19, rủi ro tín dụng được dự báo tăng mạnh hơn trong 6 tháng cuối năm 2021. Rủi ro tín dụng tổng thể năm 2022 được kỳ vọng giảm nhẹ so với năm 2021.

Nới lỏng hơn tiêu chuẩn tín dụng

Mặc dù mặt bằng rủi ro được nhận định tiếp tục tăng nhẹ trong 6 tháng đầu năm 2021, nhóm 17 ngân hàng thương mại (NHTM) trọng yếu cho biết có xu hướng nới lỏng hơn tiêu chuẩn tín dụng đối với khách hàng DN và giữ không đổi đối với khách hàng cá nhân trong 6 tháng đầu năm 2021.

Đánh giá 6 tháng cuối năm 2021, các TCTD dự kiến nới lỏng nhẹ tiêu chuẩn tín dụng tổng thể của đơn vị mình đối với hầu hết các nhóm khách hàng, trong đó, ưu tiên nới lỏng đối với nhóm khách hàng là cá nhân và DN nhỏ và vừa; áp dụng với hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên, trong khi vẫn dự kiến thắt chặt đối với lĩnh vực: Đầu tư kinh doanh chứng khoán; đầu tư kinh doanh bất động sản; kinh doanh tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; đầu tư, kinh doanh du lịch.

Các TCTD cho biết cơ sở để dự kiến nới lỏng nhẹ tiêu chuẩn tín dụng trong 6 tháng cuối năm 2021 là các yếu tố: Triển vọng kinh tế vĩ mô khả quan; chính sách và định hướng của Chính phủ, NHNN; năng lực tài chính của TCTD được cải thiện hơn.

Các TCTD cũng cho biết, điều khoản, điều kiện cho vay nới lỏng hơn đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh trong khi thắt chặt hơn đối với lĩnh vực cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản và cho vay kinh doanh chứng khoán trong 6 tháng đầu năm 2021. Trong 6 tháng cuối năm 2021, xu hướng nới lỏng hơn được dự kiến tiếp tục duy trì đối với lĩnh vực cho vay tiêu dùng, giữ ổn định đối với cho vay qua thẻ tín dụng và thắt chặt hơn đối với cho vay bất động sản để ở.

Kết quả điều tra cũng cho biết, giống như 6 tháng cuối năm 2020, 3 lĩnh vực gồm: Bán buôn, bán lẻ; xuất, nhập khẩu; cho vay phục vụ nhu cầu đời sống tiếp tục là 3 lĩnh vực được nhiều TCTD lựa chọn là động lực chính tăng trưởng tín dụng của hệ thống TCTD trong 6 tháng đầu năm, cả năm 2021 và năm 2022. Năm 2021, dệt may là lĩnh vực xếp thứ 4, thay lĩnh vực xây dựng được đánh giá tại kỳ điều tra trước và tiếp tục được thay thế bởi lĩnh vực sản xuất đồ ăn, thức uống trong năm 2022./.
THÀNH ĐỨC

Cùng chuyên mục
Rủi ro tín dụng có thể tăng mạnh trong 6 tháng cuối năm