Sử dụng hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế vì quyền lợi, sức khỏe của người dân

(BKTO) - Sáng 06/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội và Bưu điện Trung tâm Hoàn Kiếm chủ trì phối hợp với 9 Bưu điện Trung tâm tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình trên địa bàn Thành phố.

123.jpg
Đoàn diễu hành đi qua các đường phố để tuyên truyền, vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Ảnh: BHXH Hà Nội

Phát biểu tại Lễ ra quân, Phó Giám đốc BHXH Hà Nội Nguyễn Công Định cho biết, chính sách BHXH, BHYT luôn được sự quan tâm sâu sắc, khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ đối với sự nghiệp an sinh xã hội cho toàn thể Nhân dân.

Nhằm hướng tới hoàn thành mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân cùng với các thông điệp “Hãy tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật”, “Bảo hiểm xã hội - Đóng góp hôm nay, để dành tương lai”, Lễ ra quân Hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam - Tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn Thành phố Hà Nội được tổ chức với chủ đề “Sử dụng hiệu quả quỹ BHYT vì quyền lợi, sức khỏe của người tham gia”.

Đây là hoạt động thường niên phối hợp giữa BHXH Thành phố Hà Nội và Tổ chức dịch vụ thu Bưu điện nhằm lan tỏa sâu rộng về ý nghĩa, giá trị nhân văn của chính sách BHYT, đồng thời, tiếp tục nâng cao hơn nữa trách nhiệm và năng lực tổ chức thực hiện chính sách BHYT. Qua đó, truyền thông về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và vận động phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình - Phó Giám đốc BHXH Hà Nội Nguyễn Công Định chia sẻ.

Theo Giám đốc Bưu điện Trung tâm Hoàn Kiếm Trần Anh Tuấn, BHYT là chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm chăm sóc sức khỏe Nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan BHXH tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận. Người tham gia BHYT được quỹ BHYT thanh toán số tiền khám chữa bệnh theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng/năm.

Qua đó, BHYT đã giúp nhiều người có thẻ BHYT vượt qua những khó khăn về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật. BHYT còn mang ý nghĩa nhân đạo cộng đồng sâu sắc hỗ trợ cho những người chẳng may bị ốm đau bệnh tật, góp phần quan trọng thực hiện công bằng xã hội trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Với trách nhiệm là “cánh tay nối dài” của cơ quan BHXH trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đến ngày 30/6/2024, Bưu điện Trung tâm Hoàn Kiếm đã vận động được gần 8.450 người tham gia BHXH tự nguyện và hơn 42.300 người tham gia BHYT hộ gia đình, ông Trần Anh Tuấn thông tin.

Sau Lễ phát động, đoàn diễu hành của lực lượng cán bộ, công nhân viên đã đi qua các đường phố để tuyên truyền, vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Tháng 6/2024, Thành phố Hà Nội có trên 2 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, tăng 91.969 người so với cùng kỳ năm 2023, đạt 89,54% kế hoạch năm, chiếm 44,37% lực lượng lao động trong độ tuổi. Thành phố cũng có 86.106 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 2,43% lực lượng lao động trong độ tuổi; và trên 7,9 triệu người tham gia BHYT, đạt 95,37% kế hoạch; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 94,33% dân số.

Tổng số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trong tháng 6/2024 đạt 31.476,4 tỷ đồng, tăng 3.124,7 tỷ đồng (tăng 11,02%) so với cùng kỳ năm 2023, đạt 44,94% kế hoạch giao.

Cùng chuyên mục
 • Tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội lên 500.000 đồng/tháng
  8 ngày trước Xã hội
  (BKTO) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 76/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.
 • Bao phủ bảo hiểm y tế đến mọi đối tượng
  8 ngày trước Xã hội
  (BKTO) - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, thời gian tới, các cơ chế chính sách về bảo hiểm y tế (BHYT) tiếp tục được hoàn thiện, để bao phủ BHYT đến mọi đối tượng, từng bước mở rộng phạm vi quyền lợi cho người tham gia BHYT, đặc biệt là các quyền lợi giúp ngăn ngừa, điều trị bệnh từ sớm…
 • Khai thác vận hành Trung tâm điều hành giao thông thông minh
  8 ngày trước Xã hội
  (BKTO) - Với mục tiêu đến năm 2030, Hà Nội sẽ cơ bản trở thành Thành phố thông minh, hiện đại, từng bước kết nối với mạng lưới đô thị thông minh trong khu vực và thế giới, sáng 04/7, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hà Nội đã phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức lễ khai trương Trung tâm điều hành giao thông thông minh (TOC).
 • Tăng cường hợp tác quảng bá, phát triển du lịch Việt Nam và Hàn Quốc
  8 ngày trước Xã hội
  (BKTO) - Trong khuôn khổ Diễn đàn xúc tiến du lịch và hợp tác văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc diễn ra mới đây, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) ký kết Bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến du lịch Việt Nam - Hàn Quốc giai đoạn 2025 - 2026.
 • Tăng cường gắn kết giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với các trung tâm dịch vụ việc làm
  8 ngày trước Xã hội
  (BKTO) - Cơ sở dữ liệu ngành lao động còn thiếu, chưa đồng bộ. Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động phân tích, dự báo và tổng hợp nhu cầu lao động còn hạn chế... do vậy chưa có công cụ đánh giá kịp thời, chính xác nguồn cung nhân lực và dự báo nhu cầu việc làm của người lao động trên thị trường lao động.
Sử dụng hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế vì quyền lợi, sức khỏe của người dân