Thành phố Hồ Chí Minh: Thu du lịch đạt trên 160.000 tỷ đồng

(BKTO) - Năm 2023, du lịch TP. Hồ Chí Minh có nhiều bứt phá với nhiều chính sách nổi bật nhằm tháo gỡ rào cản, thúc đẩy phục hồi phát triển du lịch; tổng thu du lịch đạt trên 160.000 tỷ đồng.

khu-vui-choi-giai-tri-snow-town-sai-gon.jpg
Tổng thu du lịch TP. Hồ Chí Minh năm 2023 đạt trên 160.000 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Để thúc đẩy hoạt động du lịch phục hồi mạnh mẽ, gặt hái được nhiều kết quả tích cực, năm 2023, TP. Hồ Chí Minh tập trung thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững; Nghị quyết số 127/NQ-CP của Chính phủ về việc áp dụng cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ; Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về việc nâng thời hạn tạm trú lên 45 ngày cho công dân các nước được miễn thị thực nhập cảnh vào Việt Nam.

Công tác quảng bá thông tin về ngành Du lịch Thành phố tại các Trạm Thông tin và hỗ trợ khách du lịch được chú trọng nhằm cung cấp miễn phí nguồn thông tin đa dạng cho khách du lịch.

Tổng đài 1022 - Nhánh số 8 hoạt động trong khung giờ từ 7 giờ 30 phút đến 20 giờ 30 phút các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ, Tết) cung cấp thông tin về các sản phẩm du lịch, tin khuyến mãi tại các điểm du lịch, khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí; hỗ trợ du khách tham quan Thành phố.

Đây là nơi tiếp nhận và hướng dẫn xử lý các thông tin khiếu nại, phản ánh từ du khách và các đơn vị hoạt động du lịch liên quan đến vấn đề an ninh, an toàn du lịch.

Năm 2023, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là đơn vị dẫn đầu cả nước về tỷ lệ khách, doanh thu và đóng góp cho ngành du lịch Việt Nam với gần 5 triệu lượt khách quốc tế và gần 35 triệu lượt khách nội địa, tổng thu du lịch đạt trên 160.000 tỷ đồng.

Thành phố được vinh danh là “Điểm đến du lịch doanh nhân hàng đầu châu Á 2023” và “Điểm đến lễ hội và sự kiện hàng đầu châu Á 2023” tại Giải thưởng Du lịch thế giới World Travel Awards 2023.

Trong năm qua, ngành Du lịch Thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện với chương trình phát triển kinh tế xanh, du lịch xanh, phù hợp với xu hướng du lịch thế giới như phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng Thiền Liềng, Cần Giờ.

Ngành Du lịch Thành phố tham gia ký kết thực hiện tiêu chuẩn du lịch ASEAN năm 2023; xây dựng mô hình du lịch sinh thái, sản phẩm du lịch nông nghiệp, triển khai các nội dung tập huấn cho nông dân làm du lịch, thiết kế các sản phẩm quảng bá du lịch nông nghiệp gắn với đặc sản, thế mạnh của nông nghiệp. Đồng thời, ngành tiếp tục khảo sát, đánh giá và cho ra đời nhiều sản phẩm du lịch nông nghiệp hấp dẫn, tiếp cận với nhu cầu trải nghiệm của du khách trong và ngoài nước.

Chuỗi hoạt động của Tuần lễ Du lịch Thành phố 2023 với chủ đề “Xanh trên mỗi hành trình" không chỉ là những hoạt động vui chơi, giải trí mà còn là những hoạt động có ý nghĩa, trách nhiệm với xã hội, môi trường thiên nhiên, phù hợp với xu hướng du lịch xanh.

Thành phố đã công bố gần 50 sản phẩm du lịch với 20 sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, đặc sắc, dành cho nhiều phân khúc khách du lịch trung và cao cấp. Một số chương trình tạo được ấn tượng và thu hút sự quan tâm của nhiều du khách.

Cụ thể, Chương trình tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho 10.000 lượt khách tham quan được đánh giá là một hoạt động có ý nghĩa, thể hiện chính sách cởi mở của chính quyền Thành phố trong giai đoạn phát triển mới, khẳng định mong muốn gắn kết ngày càng chặt chẽ với nhân dân và luôn hướng đến mục tiêu xây dựng chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ.

Ngành Du lịch Thành phố đã tổ chức, nâng tầm chất lượng và quy mô các sự kiện thường niên. Điểm nhấn du lịch Thành phố năm 2023 là Lễ hội Sông nước TP. Hồ Chí Minh lần thứ nhất. Đây là chuỗi hoạt động văn hóa-giải trí-nghệ thuật đặc sắc diễn ra bên dòng sông Sài Gòn; là sự kiện khơi dậy tình yêu quê hương và niềm tự hào của chính người dân Thành phố về lịch sử nghìn đời của cha ông trên vùng đất này.

Lễ hội góp phần phát huy tiềm năng vốn có và khai thác tối đa giá trị kinh tế, văn hóa, du lịch của dòng sông Sài Gòn; thúc đẩy truyền thông và quảng bá về các làng nghề truyền thống, các biểu tượng du lịch và điểm đến văn hóa, giải trí đặc trưng nhất của Thành phố, giúp định vị thương hiệu đô thị sông nước giàu bản sắc của TP. Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, ngành Du lịch Thành phố chủ động chuyển đổi số và tích cực tham gia vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, với mục tiêu tiến tới hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh gắn kết các chủ thể từ khách du lịch, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ và cơ quan quản lý nhà nước.

Một số hoạt động nổi bật như tổ chức Ngày hội chuyển đổi số du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023; triển khai chuyển đổi số tại các khách sạn để giới thiệu những sản phẩm công nghệ thông minh, những ứng dụng phần mềm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trong ngành khách sạn như ứng dụng photo booth chụp hình 360 độ, giới thiệu hệ thống các trung tâm điều khiển thông qua giọng nói, điện thoại thông minh, các phần mềm tích hợp quản lý hệ thống khách sạn, kết hợp bán hàng trên các kênh OTA, cổng thanh toán di động.

Thành phố tăng cường quảng bá và tiếp thị du lịch nước ngoài, đẩy mạnh công tác ngoại giao để tranh thủ phát triển du lịch. Chủ động triển khai 13 chương trình xúc tiến du lịch ở nước ngoài tại các quốc gia Đức, Australia, Bồ Đào Nha, Campuchia, Thái Lan, Lào, Hoa Kỳ, Singapore, Mexico, Argentina, Nhật Bản, Nam Phi và các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất.

Việc tổ chức tốt các hoạt động trên đã góp phần giúp cho du lịch TP. Hồ Chí Minh phục hồi, phát triển trong năm qua. 

Nhiều hoạt động du lịch sẽ được tổ chức trong dịp đầu năm mới 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn để phục vụ người dân và du khách.

Chương trình Xuân quê hương năm 2024 dành cho kiều bào; Lễ hội Tết Việt năm 2024 diễn ra từ ngày 18-21/01/2024; Chợ hoa xuân “Trên bến dưới thuyền” và Đường hoa Nguyễn Huệ nhân dịp Tết Giáp Thìn năm 2024.

Cùng chuyên mục
Thành phố Hồ Chí Minh: Thu du lịch đạt trên 160.000 tỷ đồng