Lãnh đạo Việt Nam và Campuchia trao đổi Thư mừng kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

(BKT) Nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022) và chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022, lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước đã trao đổi Thư mừng.                
   

Năm 2022, Việt Nam và Campuchia kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao -Ảnh minh họa: TTXVN

   

Về phía Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư mừng đến Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Samdech Techo Hun Sen; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư đến Quốc vương Norodom Sihamoni; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi thư đến Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi thư đến Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum và Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin.

Trong Thư mừng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Việt Nam bày tỏ vui mừng nhận thấy, cùng với những thành tựu mà hai nước đãđạt được, dù trải qua nhiều thử thách và thăng trầm của lịch sử, nhân dân Việt Nam và Campuchia đã luôn đoàn kết, kề vai sát cánh, dành cho nhau sự ủng hộ, giúp đỡ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển của mỗi nước ngày nay, là tài sản vô giá mà lãnh đạo và nhân dân hai bên cần tiếp tục giữ gìn và vun đắp.

Đồng thời, các lãnh đạo Việt Nam cũng bày tỏ tin tưởng mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của cộng đồng ASEAN cũng như ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, lãnh đạo cấp cao Việt Nam nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện mà Campuchia đã đạt được trong những thập kỷ qua, đặc biệt là trong kiểm soát dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thời gian gần đây; tin tưởng rằng với truyền thống kiên cường, cần cù và sáng tạo, nhân dân Campuchia láng giềng anh em sẽ tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa, xây dựng thành công đất nước Campuchia hòa bình, ổn định, độc lập tự chủ và phát triển thịnh vượng, có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Về phía Campuchia, Quốc vương Norodom Sihamoni cũng đã gửi Thư mừng tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen gửi thư tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum và Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin gửi thư tới Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Các lãnh đạo Campuchia khẳng định quan hệ hữu nghị gắn bó giữa Campuchia và Việt Nam vốn có lịch sử lâu đời trước khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, đã không ngừng được thắt chặt trên tinh thần láng giềng tốt đẹp, đoàn kết, tin cậy, hiểu biết lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi.

Các lãnh đạo Campuchia nhấn mạnh nhân dân hai nước đã cùng trải qua nhiều khó khăn, gian khổ trong sự nghiệp giải phóng, giành độc lập dân tộc, thống nhất và phát triển đất nước; bày tỏ tin tưởng quan hệ Campuchia - Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, ngày càng sâu sắc và toàn diện trên các lĩnh vực, cả trên bình diện song phương và tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong ASEAN.

Lãnh đạo Campuchia nhiệt liệt chúc mừng Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng đất nước, phát triển kinh tế - xã hội, không ngừng nâng cao vai trò và vị thế quốc tế; chúc Việt Nam tiếp tục giành nhiều thắng lợi hơn nữa và hoàn thành mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đã trao đổi Thư mừng. Lãnh đạo các Bộ, ngành và địa phương hai nước cũng đã có thư và điện chúc mừng lẫn nhau./.
DIỆU THIỆN
Cùng chuyên mục
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chống tham nhũng phải kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục
  một năm trước Chính trị
  (BKTO) - Ngày 23/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội - Đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc cử tri các quận: Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng, sau Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.
 • Thật sự là đại biểu chân chính của nhân dân
  một năm trước Chính trị
  (BKTO) - Các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị luôn tìm mọi cách phá hoại cách mạng Việt Nam, trong đó, Quốc hội là một mục tiêu chống phá quyết liệt của chúng. Chúng dùng nhiều thủ đoạn vu khống, xuyên tạc, nói xấu Quốc hội và các đại biểu Quốc hội. Chúng xuyên tạc: Đảng lập ra Quốc hội là: “Chỉ để cho có vẻ khác với chế độ phong kiến” và “gây tốn tiền dân”. Chúng nói bừa rằng: Đại biểu Quốc hội “kém chất lượng, không đại diện cho dân”. Thậm chí, chúng còn trắng trợn vu cáo “đại biểu Quốc hội đều tham nhũng và hủ bại như nhau”…
 • Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Mozambique
  một năm trước Chính trị
  (BKTO) - Sáng 22/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias.
 • EU thông qua biện pháp bảo vệ, bảo đảm an toàn cho các nhà báo
  một năm trước Chính trị
  (BKTO)- Ngày 21/6, Hội đồng châu Âu (EC) đã thông qua các biện pháp bảo vệ và đảm bảo an toàn cho các nhà báo và chuyên gia truyền thông.
 • Tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Đề án xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền
  một năm trước Chính trị
  (BKTO) - Ngày 20/6, tại Bình Dương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” đã chủ trì Hội nghị đóng góp ý kiến đối với Dự thảo Đề án của các tỉnh ủy, thành ủy khu vực phía Nam.
Lãnh đạo Việt Nam và Campuchia trao đổi Thư mừng kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao