Tinh vi dịch vụ làm giả biên lai chuyển khoản dịp cận Tết

(BKTO) - Trên mạng xã hội Facebook gần đây liên tục xuất hiện hàng loạt các hội nhóm nhận làm dịch vụ biên lai chuyển khoản giả với mức phí chỉ từ 30.000 - 40.000 đồng/biên lai theo yêu cầu của khách hàng.

rsz_1ts-1071051-01.jpg
Dịch vụ làm giả biên lai chuyển khoản dịp cận Tết nở rộ. Ảnh: Chụp màn hình

Liên hệ với một tài khoản Facebook tên Xuân Hải (quảng cáo làm dịch vụ biên lai chuyển khoản giả tại Hà Nội) tư vấn, chỉ với 40.000 đồng/bill, các biên lai chuyển khoản giả mạo sẽ được người này chỉnh sửa rất cẩn thận, chi tiết, có giao diện giống 99%, nếu người nhận không kiểm tra biến động số dư trong tài khoản thì sẽ rất khó phân biệt thật giả.

Đáng chú ý, chỉ cần khách hàng có nhu cầu, người này nói có thể tạo bất kỳ các biên lai chuyển khoản giả của các ngân hàng thương mại 24/24h trên phần mềm facebillck một cách dễ dàng.

"Sau khi cung cấp tên ngân hàng, tài khoản, thông tin người nhận, nội dung chuyển khoản, tôi sẽ tiến hành chỉnh sửa trực tiếp trên phần mềm. Bạn có thể xem qua mẫu trước, nếu không ưng ý thì có thể báo lại sớm để tôi chỉnh sửa, chỉ cần cung cấp đầy đủ thông tin, chờ đợi trong vài phút là có thể nhận được bill giả ngay lập tức.

Dịp cận Tết, rất nhiều người đã nhờ tôi làm bill, chủ yếu là các hộ kinh doanh, những người thường xuyên đặt hàng, mua đồ online..." - tài khoản Facebook tên Xuân Hải tiết lộ.

rsz_chuyen-khoan-01.jpg
Phần mềm facebillck có thể làm biên lai chuyển khoản giả, làm giả biến động số dư, số dư tài khoản, căn cước công dân 2 mặt giả... Ảnh: Thu Giang

Tương tự, chị Nguyễn Thị Thu (kinh doanh thời trang tại Hà Nội) chia sẻ, công việc bán hàng online trên mạng xã hội những ngày cận Tết bận gấp đôi ngày thường. Trong khi đó, các mẫu biên lai chuyển khoản giả tràn lan trên thị trường hiện nay có giao diện giống hệt với các ứng dụng của nhiều ngân hàng thương mại, khó phân biệt thật giả...

Thủ đoạn làm giả biên lai chuyển khoản nở rộ

Trước đó, ngày 17/01/2024, thông tin từ Công an huyện Yên Thủy (Hòa Bình) cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Hoàng Ngọc Khải (SN 1998, trú tại Khu 13, Ngọc Quan, Đoan Hùng, Phú Thọ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, với thủ đoạn vào các cửa hàng mua hàng và đổi tiền mặt, đối tượng thỏa thuận giao dịch bằng hình thức chuyển khoản nhưng thực tế không chuyển mà dùng phần mềm fakebillck để tạo biên lai xác nhận đã chuyển tiền.

Sau đó, đối tượng đã đưa biên lai giả cho người bán hàng xác nhận giao dịch. Khi người bán thắc mắc tại sao chưa nhận được tiền thì ngay lập tức đối tượng nói do khác ngân hàng nên bị chậm. Sau cùng, lấy lý do chờ xe khách nên phải đi ngay để chiếm đoạt tiền từ người bán hàng.

chuyen-khoan.jpeg
Đối tượng Hoàng Ngọc Khải sử dụng phần mềm fakebillck để tạo biên lai chuyển khoản giả và đi lừa đảo hàng loạt cửa hàng trên địa bàn huyện Yên Thuỷ (Hoà Bình). Ảnh: Công an huyện Yên Thủy

Công an huyện Yên Thủy cũng phát đi cảnh báo, người dân cần cẩn trọng với thủ đoạn lừa đảo này, do ảnh được tạo bởi phần mềm fakebillck rất giống với giao diện chuyển khoản của các ngân hàng phổ biến hiện nay, rất khó để phân biệt bằng mắt thường.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng yêu cầu người dân đã bị đối tượng Hoàng Ngọc Khải lừa đảo chiếm đoạt tiền thì đến ngay Công an huyện Yên Thuỷ để trình báo sự việc.

Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cuối tháng 12/2023 cũng cảnh báo về việc ngày càng nhiều các hội nhóm chuyên cung cấp dịch vụ làm biên lai chuyển khoản giả mạo nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để tránh bị lừa đảo, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần lưu ý kỹ hóa đơn chuyển khoản, không giao hàng hóa cho bất kỳ ai khi chưa nhận được tiền trong tài khoản ngân hàng, kể cả khi kẻ gian cung cấp hình ảnh đã chuyển khoản thành công.

Cục An toàn Thông tin cảnh báo, với hệ thống công nghệ của các ngân hàng, khách hàng sẽ nhận được thông báo có tiền trong tài khoản ngay khi thực hiện chuyển khoản 24/7. Người tham gia giao dịch nên chờ thông báo đã nhận được tiền từ ngân hàng thay vì chỉ tin tưởng vào ảnh chụp giao diện chuyển tiền thành công...

Mạnh tay xử lý hành vi lừa đảo làm giả biên lai chuyển khoản

Đề cập đến nội dung này, Luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính Pháp - nhận định, dưới góc độ quản lý nhà nước và các cơ quan quản lý pháp luật, cần phải có những phương án cụ thể để kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng đăng tin làm giả biên lai chuyển khoản.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cần phải nhanh chóng cảnh báo, cảnh tỉnh, thông tin công khai đối với các đối tượng đã bị bắt, bị xử lý về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua phương thức làm giả biên lai thanh toán để người dân nắm bắt, từ đó răn đe những đối tượng lừa đảo...

Cùng chuyên mục
Tinh vi dịch vụ làm giả biên lai chuyển khoản dịp cận Tết