Lãi suất cho vay ‘chạm đáy’, mua nhà bây giờ hay chờ đợi thêm?

(BKTO) - Lãi suất cho vay đã xuống mức thấp nhất trong 20 năm qua trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) liên tục điều chỉnh giảm lãi suất điều hành trong năm 2023 với mức giảm 0,5-2%/năm.

lai-suat.jpg
Ngay đầu năm mới 2024, BVBank mang đến hàng loạt gói vay ưu đãi lãi suất thấp nhằm chia sẻ khó khăn, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tối ưu chi phí vay

Theo số liệu thống kê mới nhất từ NHNN, lãi suất huy động bình quân của các ngân hàng hiện chỉ còn 3,9%/năm. Riêng lãi suất cho vay bình quân với giao dịch mới phát sinh là 6,7%/năm, giảm trên 2 điểm % so với cuối năm 2022.

Lãi suất huy động giảm kéo theo lãi suất cho vay cũng giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục. Mặc dù lãi suất cho vay khá thấp nhưng hiện vẫn chưa đủ kích cầu vay mua bất động sản quay trở lại do thị trường vẫn rơi vào trầm lắng.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngay sau khi NHNN giao room tín dụng, các ngân hàng thương mại đã chủ động thúc đẩy tín dụng ngay từ đầu năm, thông qua các gói tín dụng ưu đãi, giảm lãi suất cho vay và đơn giản thủ tục cho vay.

Điển hình, ngay đầu năm mới 2024, BVBank mang đến hàng loạt gói vay ưu đãi lãi suất thấp nhằm chia sẻ khó khăn, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tối ưu chi phí vay, kịp thời bổ sung nguồn vốn tái cơ cấu hoạt động, đặc biệt là đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Cụ thể, gói vay ưu đãi lãi suất cực hấp dẫn chỉ từ 5%/năm dành cho khách hàng cá nhân vay vốn tại BVBank với các mục đích khác nhau. Gói tín dụng này áp dụng đối với các khoản vay giải ngân mới với mục đích vay mua/ sửa chữa nhà đất để ở, tiêu dùng cá nhân hoặc bổ sung vốn cho sản xuất kinh doanh, sản xuất nông nghiệp, đầu tư trang thiết bị máy móc. Thời gian áp dụng kể từ ngày 08/01/2024.

Có thể nói, mức lãi suất cho vay 5% là cực kỳ hấp dẫn và cạnh tranh trên thị trường hiện nay. Đặc biệt, với biên độ điều chỉnh lãi suất cho vay giữa mức lãi suất cố định và thả nổi giảm chỉ còn 2%/năm. Cùng với lãi suất ưu đãi, thủ tục vay tại BVBank cũng đơn giản, thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh chóng với chương trình “Vay linh hoạt 24h” đã được BVBank triển khai trước đó.

Cùng với đó, Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được chính thức thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ V vào tháng 1/2024, sẽ góp phần giúp thị trường bất động sản có dấu hiệu khởi sắc hơn.

Theo đó, các chuyên gia của Công ty chứng khoán VNDriect nhận định, những luật này sẽ góp phần giải quyết nút thắt pháp lý tồn đọng, quy định chặt chẽ hơn về các yêu cầu đối với chủ đầu tư và bảo vệ quyền lợi của người mua nhà. Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) yêu cầu cao hơn đối với chủ đầu tư, đồng thời bảo vệ quyền lợi của người mua nhà. Điều này khiến một số nhà đầu tư có tâm lý lạc quan hơn vào thị trường bất động sản. Theo đó, họ kỳ vọng có thể đón được sóng của chu kỳ mới.

Vậy đây chính là cơ hội để người dân cân nhắc vay mua nhà khi lãi suất cho vay đã “dễ thở” hơn cùng nhiều gói tín dụng ưu đãi được các ngân hàng thương mại triển khai.

Trao đổi về việc hạ lãi suất vay cho vay mua nhà xuống mức hấp dẫn bậc nhất thị trường ngay từ đầu năm, đại diện của BVBank cho biết: “Mỗi ngân hàng đều có tệp khách hàng riêng và có gói tín dụng ưu đãi với từng nhóm khách hàng ưu tiên của mình. Chúng tôi thấu hiểu nhu cầu của tệp khách hàng mà ngân hàng đang muốn hướng tới vào dịp cuối năm âm lịch nên đưa ra mức vay ưu đãi bậc nhất. Cuối năm thường là thời điểm nhiều người có xu hướng đi tìm xem nhà với tâm lý "đầu năm mua đất, cuối năm mua nhà". Một mức vay ưu đãi sẽ giúp cho khách hàng dễ cân nhắc hơn trong các quyết định xuống tiền.”

Cùng về vấn đề này, TS. Đinh Thế Hiển - Chuyên gia kinh tế cho biết, giai đoạn từ năm 2019-2022, bất chấp thị trường bất động sản có những giai đoạn tăng nóng, giá căn hộ chung cư tại nhiều dự án đi vào sử dụng chưa tăng nhiều. Một số dự án chung cư tăng nhưng mức độ hợp lý so với thu nhập và phân khúc đất nền, nhà phố. Thời gian tới, giá những căn hộ trong phân khúc dự án chung cư này cũng sẽ khó giảm thêm và nhu cầu luôn có.

"Nếu thật sự có nhu cầu để ở thì giai đoạn này người mua đang có "quyền lực" của người mua nhờ lãi suất thấp, thị trường không tăng nóng. Ngay cả nhu cầu mua để cho thuê cũng là một hướng đầu tư nên cân nhắc khi có nguồn thu thụ động và giá căn hộ chung cư khó giảm", TS Hiển cho hay.

Theo đó, ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc mảng dịch vụ tư vấn và Phát triển dự án - DKRA Group cũng cho biết, thời điểm hiện tại cho đến nửa đầu năm 2024 có thể xem như bước khởi đầu của một chu kỳ phục hồi và tăng trưởng tiếp theo của thị trường bất động sản. Thời điểm "sốt đất" khó đưa ra dự báo mà hiện tại thị trường cần sự hồi phục.

Cùng chuyên mục
Lãi suất cho vay ‘chạm đáy’, mua nhà bây giờ hay chờ đợi thêm?