Từ 1/7, thí điểm phương án cách ly y tế mới phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh

(BKTO) - Bộ Y tế vừa có cuộc họp trực tuyến với các Bộ, ngành liên quan và tỉnh Quảng Ninh về việc triển khai thí điểm phương án cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh qua Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh.                
   

Sẽ thí điểm phương án cách ly y tế mới đối với người nhập cảnh từ 1/7 - Ảnh: Bộ Y tế

   

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, phương án thí điểm này sẽ áp dụng cho tất cả những người nhập cảnh theo quy định của Chính phủ Việt Nam và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Điểm nổi bật của phương án này là thời gian cách ly tập trung sẽ được rút xuống còn 7 ngày đối với các đối tượng đã tiêm đủ liều vắc xin, hoặc đã khỏi bệnh không quá 12 tháng kể từ thời điểm xuất viện, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày 1 và ngày 6, đồng thời có xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính. Sau 7 ngày cách ly tập trung, người nhập cảnh tiếp tục cách ly tại nhà đủ 7 ngày, theo dõi sức khoẻ 14 ngày tiếp theo.

Các đối tượng nhập cảnh nhưng chưa tiêm đủ liều vắc xin cách ly tập trung đủ 14 ngày, theo dõi sức khoẻ 14 ngày. Các đối tượng ngoại giao, công vụ cấp cao do Bộ Ngoại giao quy định cách ly tại nhà 14 ngày.

Phương án cách ly mới cũng đẩy mạnh việc giám sát cách ly y tế thông qua ứng dụng công nghệ thông tin. Theo đó, mỗi người nhập cảnh sẽ được phát 1 sim điện thoại hoặc 1 vòng tay thông minh đã cài đặt VHD hoặc Bluezone. Trong thời gian cách ly, người nhập cảnh buộc phải nhận diện khuôn mặt hoặc giọng nói 3 lần/ngày vào 3 khung giờ nhất định, khai báo y tế hàng ngày và cập nhật nếu có diễn biến bất thường.

Các đơn vị chức năng tại Cửa khẩu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương có cơ sở cách ly tập trung, Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ, xuyên suốt quá trình từ tiếp nhận thông tin về người nhập cảnh, quá trình nhập cảnh, vận chuyển, cách ly.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế giao đầu mối Cục Quản lý môi trường Y tế tiếp tục tổng hợp hoàn thiện Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh, triển khai thí điểm đối với người nhập cảnh tại Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh; tổ chức hướng dẫn cụ thể cho tỉnh Quảng Ninh và dự kiến từ ngày 01/7/2021 sẽ thí điểm phương án cách ly y tế mới phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh qua Sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh, để rút kinh nghiệm và nhân rộng ra cả nước.

N. HỒNG
Cùng chuyên mục
Từ 1/7, thí điểm phương án cách ly y tế mới phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh