Đến giữa tháng 6, sản lượng vải thiều xuất khẩu sang Trung Quốc đạt trên 51.000 tấn - Ảnh minh họa: bacgiang.gov.vn |
Đó là thông tin vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) công bố. Theo đó, Việt Nam đã có 9 loại trái cây tươi được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, bao gồm: xoài, thanh long, chuối, nhãn, vải, dưa hấu, chôm chôm, mít và măng cụt.
Hàng năm, số lượng xuất khẩu trái cây tươi sang Trung Quốc đạt 3,3 - 3,5 triệu tấn/năm; chỉ tính riêng 5 tháng năm 2021, lượng trái cây tươi xuất khẩu sang Trung Quốc là 2,5 triệu tấn, bằng 76,2% so với cả năm 2020.
Trong đó, thanh long đạt gần 1,2 triệu tấn, tăng 138% so với cùng kỳ và đạt 62,18% kế hoạch; xoài đạt trên 468.000 tấn, tăng 156,87% so với cùng kỳ và đạt 112,33% kế hoạch; dưa hấu đạt trên 290.000 tấn, tăng 131,80% so với cùng kỳ và đạt 127% kế hoạch…
Đối với quả vải, tính đến giữa tháng 6, sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc đạt trên 51.000 tấn, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước và đạt 68% sản lượng xuất khẩu năm 2020. Để đáp ứng yêu cầu của phía Trung Quốc, đến nay, Bộ NN&PTNT đã cấp được 1.703 mã số vùng trồng với diện tích 178.697ha và 1.776 mã số cơ sở đóng gói cho các sản phẩm này.
Theo dự báo của Bộ NN&PTNT, trong những tháng cuối năm, tình hình xuất khẩu trái cây tươi sang Trung Quốc sẽ khả quan hơn khi quốc gia này ngày càng ưu tiên hàng Việt có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ hợp lệ.
Hiện tại, Trung Quốc đang đồng ý xem xét phương án cho xuất khẩu tạm thời hai mặt hàng là khoai lang và ớt, với điều kiện quả ớt nhập từ Việt Nam sẽ phải được sản xuất từ những vùng không nhiễm ruồi đục quả, hoặc phải được xử lý kiểm dịch thực vật trước khi xuất khẩu; với khoai lang thì toàn bộ vùng trồng cũng như cơ sở đóng gói được kiểm tra kỹ lưỡng. Bộ NN&PTNT đã giao Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với các địa phương hoàn tất hồ sơ kỹ thuật gửi cho phía Trung Quốc để sớm mở cửa thị trường.
LÊ HÒA