Xử nghiêm việc chèo kéo khách mua bảo hiểm khi vay vốn ngân hàng

(BKTO) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa có chỉ đạo về việc tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động trên thị trường bảo hiểm, không để xảy ra tình trạng nhân viên ngân hàng chèo kéo, gợi ý, ép buộc khách hàng mua bảo hiểm cùng với các sản phẩm tài chính khác khi vay vốn.

202.jpg
Bộ Tài chính yêu cầu chấn chỉnh tình trạng "ép" khách hàng mua bảo hiểm qua ngân hàng. Ảnh minh họa

Văn bản của Bộ Tài chính cho biết, năm 2022, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã nhiều lần có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm, các công ty môi giới bảo hiểm nhằm hạn chế tối đa tình trạng gian lận, trục lợi bảo hiểm, cũng như đảm bảo tối đa quyền lợi của người mua bảo hiểm…

Tuy nhiên, qua phản ảnh của báo chí, vẫn có tình trạng nhân viên của một số ngân hàng giới thiệu, chào mời, ép buộc khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm liên kết đầu tư khi tới gửi tiền hoặc vay vốn.

Theo đó, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp tục yêu cầu Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm đẩy mạnh công tác quản lý, giám sát hoạt động thị trường bảo hiểm. Tiến hành thanh tra, kiểm tra các công ty bảo hiểm, bao gồm các đại lý bảo hiểm, môi giới bảo hiểm, không để tiếp tục xảy ra tình trạng doanh nghiệp bảo hiểm liên kết với ngân hàng ép buộc khách hàng tới giao dịch phải mua bảo hiểm mới cho vay vốn hay hình thức giới thiệu cho người tới gửi tiền tham gia đầu tư vào các sản phẩm bảo hiểm liên kết trái với quy định pháp luật liên quan.

Bộ trưởng chỉ đạo phải tổ chức đường dây nóng (số điện thoại, email) để tiếp nhận thông tin phản ảnh của người dân và doanh nghiệp về các sản phẩm bảo hiểm biến tướng nêu trên. Phân công cán bộ trực 24/7 và kịp thời kiểm tra xác minh thông tin để có biện pháp thanh tra, phối hợp với cơ quan công an và thanh tra giám sát của Ngân hàng Nhà nước ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, phối hợp với Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước tiến hành thanh tra, xử lý nghiêm các tổ chức tín dụng để xảy ra tình trạng nhân viên ép buộc khách hàng mua bảo hiểm.

Cùng với đó, rà soát và báo cáo đánh giá rủi ro tình hình thị trường bảo hiểm Việt Nam, có đánh giá về thực trạng số lượng, hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm, đại lý bảo hiểm, tái bảo hiểm so với quy mô thị trường và đặc biệt là việc tuân thủ các quy định trong hoạt động huy động, đầu tư vốn (nếu có) của các doanh nghiệp bảo hiểm tại một số lĩnh vực có hệ số rủi ro cao.

Bộ trưởng đề nghị Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm khẩn trương tổ chức thực hiện và kịp thời báo cáo kết quả triển khai./.

Cùng chuyên mục
 • Tháng 01/2023: Lãi suất huy động trái phiếu Chính phủ giảm trở lại sau gần 01 năm tăng khá mạnh
  một năm trước Tài chính
  (BKTO) - Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho hay, tháng 01/2023, lãi suất trúng thầu của trái phiếu Chính phủ (TPCP) do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành tại kỳ hạn 10 năm và 15 năm giảm liên tục qua các phiên. Như vậy, sau giai đoạn tăng liên tục từ tháng 02/2022 đến nay, lãi suất huy động TPCP đã có xu hướng giảm trở lại.
 • UPCoM tháng 01/2023: Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 65 tỷ đồng
  một năm trước Tài chính
  (BKTO) - Thống kê của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, tháng 01/2023, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài giảm so với tháng 12/2022. Tính chung trong tháng, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng xấp xỉ 64,95 tỷ đồng, giảm 86,65% so với giá trị mua ròng trong tháng 12/2022.
 • Giao dịch phái sinh giảm mạnh trong tháng 01/2023
  một năm trước Tài chính
  (BKTO) - Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, thị trường chứng khoán phái sinh có giao dịch sụt giảm khá mạnh trong tháng 01/2023. Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30 giảm 35,72% so với tháng 12/2022.
 • Sẽ đề xuất bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
  một năm trước Tài chính
  Được triển khai từ cuối năm 2022, việc áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền giúp doanh nghiệp (DN) tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân lực so với các loại HĐĐT khác do cuối ngày DN mới cần gửi dữ liệu 1 lần đến cơ quan thuế. Ngành thuế sẽ đề xuất bắt buộc sử dụng hóa đơn này và cần sự phối hợp hiệu quả của nhiều cơ quan.
 • Thị trường chứng khoán 2023: “Gạn tìm” cơ hội
  một năm trước Tài chính
  (BKTO) - Sau những thăng trầm trong năm 2022, thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2023 sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều biến số trong môi trường lạm phát và lãi suất khó lường. Tuy vậy, giới chuyên gia cho rằng, thị trường vẫn có những điểm nhấn đáng chú ý để nhà đầu tư “gạn tìm” cơ hội.
Xử nghiêm việc chèo kéo khách mua bảo hiểm khi vay vốn ngân hàng