6 tháng đầu năm, xuất khẩu gỗ và lâm sản ước đạt 6,42 tỷ USD

(BKTO) - Theo Cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), 6 tháng đầu năm, khai thác rừng trồng tập trung toàn quốc đạt 8,806 triệu m3 gỗ, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2022. Dù giá trị xuất khẩu giảm so với cùng kỳ năm ngoái, song ngành gỗ và lâm sản vẫn đạt con số ấn tượng 6,42 tỷ USD.

go-7633.jpg
6 tháng đầu năm, xuất khẩu gỗ và lâm sản ước đạt 6,42 tỷ USD. Ảnh: Cục Lâm nghiệp

Giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản 6 tháng đầu năm ước đạt 6,42 tỷ USD, giảm 28,8% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 36% kế hoạch. Trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ đạt 5,96 tỷ USD, giảm 29%, lâm sản ngoài gỗ 455,7 triệu USD, giảm 26,2%.

Xuất siêu của nhóm ngành hàng này ước đạt 5,32 tỷ USD, giảm khoảng 30% so với cùng kỳ 2022. Xuất khẩu gỗ và lâm sản ngoài gỗ cũng là ngành hàng có mức xuất siêu cao nhất so với các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực trong lĩnh vực nông nghiệp.

Lí giải về giá trị xuất khẩu gỗ giảm, Phó Cục trưởng Cục Lâm nghiệp Triệu Văn Lực cho biết, hoạt động khai thác, xuất khẩu gỗ thời gian qua cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của tình hình thế giới, khi kinh tế thế giới tiếp tục suy thoái, lạm phát cao tại một số quốc gia phát triển nên người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, nhất là ở các thị trường chính Mỹ và châu Âu. Các doanh nghiệp sản xuất của nước ta gặp khó khăn trong việc ký kết và thực hiện các đơn hàng.

Ngoài ra, tình hình xung đột tại một số quốc gia, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo dài, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp như: chi phí logistics, giá nguyên liệu, vật tư sản xuất đầu vào tăng cao... Cùng với đó, chính sách bảo hộ của các nước vẫn được tăng cường, ảnh hưởng tới thương mại sản phẩm gỗ của Việt Nam.

Dù xuất khẩu vẫn tiếp tục sụt giảm mạnh, song ngành lâm nghiệp vẫn đặt mục tiêu giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản năm nay đạt khoảng 17,5 tỷ USD, cao hơn 16,83 tỷ USD của năm 2022.

Để hoàn thành mục tiêu này, ngoài các giải pháp nhằm phát triển bền vững, ngành lâm nghiệp cần phối hợp với các ngành khác trong việc ngăn chăn tình trạng gian lận thương mại, kiểm soát chặt gỗ nhập khẩu từ các nước có nhiều rủi ro. Bám sát, xây dựng kịch bản điều hành về xuất, nhập khẩu gỗ và lâm sản; phát triển thị trường xuất khẩu phù hợp luật pháp quốc tế, các hiệp định đã ký kết.

Bên cạnh đó, để đảm bảo nguồn nguyên liệu khai thác cho xuất khẩu, ngành lâm nghiệp cũng đẩy mạnh hoạt động trồng rừng. Tính đến hết tháng 6/2023, diện tích rừng trồng mới tập trung đạt khoảng 124 nghìn hécta, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước; chuẩn bị được khoảng 600 triệu cây giống các loại phục vụ cho kế hoạch trồng rừng năm 2023.

Ngành lâm nghiệp cũng trồng 45,9 triệu cây phân tán, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước. Cấp chứng chỉ rừng cho khoảng 29.500 hécta và 30.000 hécta đã đánh giá xong, chờ cấp chứng chỉ, nâng tổng số diện tích rừng có chứng chỉ lên 438,5 hécta trên 32 tỉnh trong cả nước.

Cùng chuyên mục
6 tháng đầu năm, xuất khẩu gỗ và lâm sản ước đạt 6,42 tỷ USD