Khơi thông chính sách phát triển khí LNG - chìa khóa an ninh năng lượng và phát triển bền vững

(BKTO) - Theo giới chuyên gia, khí thiên nhiên hóa lỏng LNG (Liquefied Natural Gas) là một giải pháp quan trọng để đáp ứng nhu cầu năng lượng và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Nhất là trong bối cảnh nhu cầu điện tăng “nóng” như hiện nay và yêu cầu phát triển đồng bộ, hợp lý, đa dạng hoá các nguồn năng lượng theo đúng tinh thần Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Phù hợp Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị và Quy hoạch điện VIII của Chính phủ

Nghị quyết 55/NQ-BCT của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược Phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, nhấn mạnh yêu cầu phát triển công nghiệp khí, ưu tiên đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ nhập khẩu và tiêu thụ khí tự nhiên hóa lỏng (LNG). Mục tiêu đủ năng lực nhập khẩu khí LNG khoảng 8 tỷ m3 vào năm 2030 và 15 tỷ m3 vào năm 2045.

img_1975.jpeg
Quy hoạch điện VIII được thông qua cho thấy Chính phủ đã định hướng các nhà máy điện dùng nhiên liệu truyền thống chuyển sang sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG). Ảnh: PVGAS

Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) được Chính phủ thông qua mới đây cũng đã định hướng phát triển các dự án nhà máy điện dùng nhiên liệu truyền thống chuyển sang sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) với quy mô rất lớn từ 0% năm 2020 lên xấp xỉ 22.400 MW năm 2030, chiếm gần 14,9% tổng quy mô nguồn năm 2030.

Theo các chuyên gia năng lượng, Nghị quyết 55/NQ-BCT của Bộ Chính trị và Quy hoạch điện VIII là là bước quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển nguồn cung khí LNG và đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.

Những chính sách này định hướng việc sử dụng khí LNG như một nguồn năng lượng mới và đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng, giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng truyền thống như dầu mỏ và than đá. Điều này làm giảm rủi ro về khả năng bị gián đoạn nguồn cung cấp và tăng khả năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp hoặc xung đột trong khu vực năng lượng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng.

Khí LNG được coi là một nguồn năng lượng sạch hơn so với nhiều nguồn năng lượng khác như than đá và dầu mỏ. Việc sử dụng khí LNG giúp giảm khí thải carbon và ô nhiễm không khí, đồng thời cải thiện chất lượng không khí và môi trường sống.

Không những thế, phát triển nguồn cung khí LNG cũng góp phần vào sự phát triển kinh tế. Việc đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng liên quan đến khí LNG tạo ra cơ hội việc làm và thúc đẩy các ngành công nghiệp liên quan như vận tải biển, xây dựng và công nghệ. Ngoài ra, khí LNG có khả năng cung cấp năng lượng ổn định và giá cả hợp lý, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Lựa chọn hàng đầu cho bài toán năng lượng và môi trường

TS. Mai Duy Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam nhận định, LNG đã trở thành lựa chọn hàng đầu để giải quyết bài toán năng lượng và môi trường. Nguyên nhân nhờ vào đặc tính sạch, hiệu suất cao, tiết kiệm tài nguyên, độ linh hoạt và khả năng đáp ứng nhu cầu tăng cao.

Theo đó, một trong những lợi ích quan trọng nhất của khí LNG là thân thiện môi trường. Việc sử dụng khí LNG không chỉ giảm thiểu khí thải CO2 mà còn giảm thiểu các chất gây ô nhiễm như SOX (oxit lưu huỳnh) và NOX (oxit nitơ). Đồng nghĩa với việc giảm tác động tiêu cực lên chất lượng không khí và môi trường sống.

Thêm lợi ích khác của khí LNG là tính hiệu suất cao và khả năng tiết kiệm tài nguyên. Khí LNG cung cấp năng lượng mạnh mẽ và hiệu quả, cho phép sử dụng hiệu quả hơn các nguồn năng lượng truyền thống. Ngoài ra, quá trình sản xuất và vận chuyển khí LNG cũng được thực hiện theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn và môi trường. Công nghệ tiên tiến được áp dụng để tối ưu hóa quy trình, giảm thiểu lãng phí và tác động đến môi trường.

Bên cạnh đó, với khả năng linh hoạt và dễ dàng vận chuyển, khí LNG có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng đa dạng của các quốc gia. Giúp giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng truyền thống và giảm rủi ro về an ninh năng lượng.

“Khí LNG mang lại nhiều lợi ích về môi trường, hiệu suất và tiết kiệm tài nguyên. LNG đóng vai trò quan trọng trong giải quyết các vấn đề về năng lượng và môi trường, và góp phần vào xây dựng chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Để thúc đẩy sử dụng khí LNG, cần có các chính sách và biện pháp hỗ trợ, cùng với sự tăng cường nhận thức và hợp tác quốc tế. Điều này bao gồm đầu tư vào cơ sở hạ tầng khí LNG, đảm bảo an ninh và an toàn trong quá trình sản xuất, vận chuyển và lưu trữ khí LNG, cũng như thúc đẩy sự phối hợp quốc tế trong lĩnh vực này”.

TS. Mai Duy Thiện

Khơi thông nguồn khí LNG

Tình hình thị trường khí LNG tại Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Tuy nhiên, còn tồn tại nhiều khó khăn và vướng mắc cần được tháo gỡ để thúc đẩy thị trường khí LNG tại Việt Nam phát triển bền vững.

Theo PV GAS, việc xây dựng hạ tầng phục vụ việc nhập khẩu, tồn trữ và phân phối LNG đến khách hàng với chi phí tối ưu nhất là vấn đề rất thách thức, đòi hỏi quy mô đầu tư lớn, đồng bộ và phối hợp nhịp nhàng giữa các bên liên quan. Thêm nữa, để xây dựng một thị trường khí LNG bền vững, đóng góp vào việc đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường, cần có các quy định và chính sách rõ ràng để hỗ trợ và thúc đẩy phát triển nguồn cung khí mới, đặc biệt là LNG.

img_1976.jpeg
Hình ảnh mô phỏng “con đường LNG” từ tàu cập cảng vào Kho chứa LNG Thị Vải theo hệ thống ống dẫn chuyên dụng và được kiểm soát an toàn, hiệu quả. Ảnh: PVGAS

Với LNG nhập khẩu cho phát điện thì cũng rất cần có những cơ chế chính sách cụ thể hơn cho việc sử dụng LNG làm nguồn nhiên liệu chính. Bao gồm các thỏa thuận thương mại dài hạn để đảm bảo hiệu quả kinh tế cho các nhà máy điện phát điện từ nguồn LNG nhập khẩu và tăng độ mở trong biên độ cho phép của giá điện giúp các nhà máy điện phát điện từ nguồn LNG có thể đảm bảo hiệu quả kinh tế của dự án.

Ngoài ra, đảm bảo cân đối cung cầu khí cho phát điện và phát triển kinh tế, đáp ứng nhu cầu thị trường là một thách thức quan trọng. Việc phát triển nguồn cung khí mới, đặc biệt là LNG, cần phải đi đôi với nhu cầu thực tế và khả năng tiếp cận thị trường. Trong đó, việc nhập khẩu LNG đóng vai trò quan trọng trong việc bù đắp sự thiếu hụt nhu cầu khí trong nước, đảm bảo cung cấp nhanh chóng, đa dạng hóa nguồn năng lượng, tăng tính ổn định và linh hoạt.

“Bằng cách giải quyết triệt để những thách thức và khó khăn hiện tại thì LNG nhập khẩu sẽ đóng vai trò tiên phong trong quá trình xây dựng và hoàn thiện thị trường năng lượng cạnh tranh như đã được nêu trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045” - Lãnh đạo PV GAS nhấn mạnh./.

Cùng chuyên mục
Khơi thông chính sách phát triển khí LNG - chìa khóa an ninh năng lượng và phát triển bền vững