62 năm ngày Truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27/11): Hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng

(BKTO) - Nhiều chỉ tiêu sản lượng và tài chính của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã về đích sớm, đặc biệt, nộp ngân sách toàn Tập đoàn hoàn thành kế hoạch năm 2023 trước 5 tháng (đạt 78,3 nghìn tỷ đồng vào ngày 30/7/2023); lợi nhuận hợp nhất toàn Tập đoàn hoàn thành kế hoạch trước 4 tháng (đạt 34,7 nghìn tỷ đồng vào tháng 31/8/2023).

anh-2.jpg
PVN duy trì hoạt động khai thác dầu khí ổn định trong năm 2023, về đích sớm nhiều chỉ tiêu được giao. Ảnh: PVN

Nhiều chỉ tiêu đạt kết quả cao, về đích sớm

Theo chia sẻ của Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, PVN đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu tài chính, về đích trước từ 1,5 - 5 tháng kế hoạch cả năm 2023, đặc biệt là về chỉ tiêu nộp ngân sách và lợi nhuận hợp nhất toàn Tập đoàn.

Cùng với đó, tổng doanh thu toàn Tập đoàn hoàn thành kế hoạch cả năm trước 2 tháng, 20 ngày (đạt 677,7 nghìn tỷ đồng vào ngày 10/10/2023). Tổng doanh thu hợp nhất Tập đoàn hoàn thành kế hoạch cả năm trước 2 tháng, 18 ngày (đạt 413,7 nghìn tỷ đồng vào ngày 12/10/2023).

Tổng doanh thu Công ty mẹ - Tập đoàn đã hoàn thành kế hoạch cả năm trước 1 tháng 15 ngày (đạt 181,6 nghìn tỷ đồng vào 15/11/2023). Lợi nhuận trước thuế Công ty mẹ - Tập đoàn hoàn thành kế hoạch cả năm trước 4 tháng (đạt 10,9 nghìn tỷ đồng vào ngày 31/8/2023).

anh-3.jpg
Người lao động Dầu khí đoàn kết, đồng lòng vì khát vọng tăng trưởng bền vững của Tập đoàn. Ảnh: PVN

Đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành kết quả tài chính của Tập đoàn là 2 lĩnh vực nổi bật: tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí; chế biến dầu khí, tồn trữ và phân phối các sản phẩm dầu khí - Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí của PVN đã có một thành công lớn trong năm 2023 khi hoàn thành chỉ tiêu gia tăng trữ lượng dầu khí cả năm trước 1 tháng 10 ngày (đạt 12 triệu tấn quy dầu/kế hoạch cả năm 8-16 triệu tấn quy dầu vào ngày 20/11/2023).

Đồng thời, PVN đã có thêm 02 phát hiện dầu khí mới tại Lô 16-2 (giếng khoan Hà Mã Vàng -1X) và tại lô PM3-CAA (giếng khoan Bunga Lavatera-1). Đây là kết quả rất đáng khích lệ khi lần đầu tiên trong vòng 5 năm trở lại đây, Tập đoàn có 2 phát hiện mới trong một năm.

Sản lượng khai thác dầu trong nước đã hoàn thành kế hoạch cả năm trước 1 tháng 18 ngày khi đạt 7,52 triệu tấn vào ngày 12/11/2023. Tính đến hết ngày 21/11, sản lượng khai thác dầu trong nước đã đạt 7,71 triệu tấn, vượt 2,5% kế hoạch năm. Thành quả này góp phần quan trọng để Tập đoàn hoàn thành kế hoạch khai thác dầu (trong và ngoài nước) cả năm 2023 khi đạt mốc 9,29 triệu tấn vào ngày 21/11 - sớm hơn so với kế hoạch cả năm 1 tháng 9 ngày.

Trong lĩnh vực sản xuất, sản lượng sản xuất xăng dầu (không bao gồm Nghi Sơn) của PVN đã hoàn thành kế hoạch cả năm trước 2 tháng 25 ngày (đạt 5,53 triệu tấn vào ngày 06/10/2023).

anh-4.jpg
Trong mọi tình huống, PVN vẫn đảm bảo nguồn cung xăng dầu phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Ảnh: PVN

Sản lượng kinh doanh xăng dầu của Tập đoàn hoàn thành kế hoạch cả năm trước 2 tháng (đạt 9,06 triệu tấn vào ngày 30/10/2023. PVOIL hoàn thành kế hoạch cả năm 3,3 triệu tấn trước 4 tháng; PVNDB dự kiến hoàn thành kế hoạch cả năm 5,76 triệu tấn trước 20 ngày (vào ngày 10-11/12/2023) góp phần quan trọng trong việc duy trì nguồn cung xăng dầu.

“PVN đã thực hiện tốt nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã giao, trong mọi tình huống không để đứt gãy, không để thiếu nguồn cung xăng dầu phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Những kết quả đạt được đã cho thấy hiệu quả trong công tác quản trị, điều hành của PVN cũng như nỗ lực của các nhà thầu và đơn vị trong việc triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh” - Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng nhận định.

Phấn đấu hoàn thành cao nhất chỉ tiêu kế hoạch năm 2023

Với vai trò và vị trí là Tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, PVN đã không ngừng nỗ lực, triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ được giao năm 2023 trong bối cảnh gặp nhiều thách thức để hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng.

Có thể thấy rõ, năm 2023, các doanh nghiệp đã tiếp tục phải đối diện với những khó khăn kéo dài từ thời kỳ dịch bệnh, đồng thời cũng xuất hiện nhiều “cơn gió ngược”. Trong đó có hai “cơn gió ngược” rất nổi trội và tác động mạnh đến kinh tế vĩ mô.

Thứ nhất là tốc độ tăng trưởng chậm lại của kinh tế thế giới và các nền kinh tế lớn dẫn tới sự phân mảnh và tác động rất lớn đến cầu của toàn cầu. Thứ hai là lạm phát và lãi suất, đối với Việt Nam đây là một “cơn gió ngược” khá lớn bởi Việt Nam cố gắng duy trì mức lạm phát thấp dưới 4% và lãi suất thấp như hiện nay, điều này lại đang ngược với thế giới khi hiện nay các nền kinh tế trên thế giới đang dùng lãi suất cao để kiểm soát lạm phát.

anh-1.jpg
Lãnh đạo Tập đoàn tôn vinh, khen thưởng các Ban chuyên môn đóng góp vào thành tích về đích sớm các chỉ tiêu sản lượng, tài chính năm 2023. Ảnh: PVN

Trong khi đó, không chỉ PVN mà ngành dầu khí và lĩnh vực năng lượng nói chung phải đối mặt với những khó khăn lớn, đó là xu hướng về dịch chuyển năng lượng và bất ổn trong cung cầu, giá cả. Giá các sản phẩm năng lượng suy giảm mạnh so với năm 2022, trong đó giá dầu thô giảm 17-38%, giá phân bón giảm 25-30%, biên lợi nhuận lọc hóa dầu suy giảm 24-26%.

Đặc biệt, chuỗi cung ứng toàn cầu gặp rất khó khăn do các cuộc xung đột và cấm vận trên thế giới đã ảnh hưởng lớn đến các mặt hoạt động của PVN. Trong đó có lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí - lĩnh vực cốt lõi của PVN - khi việc triển khai các chương trình khoan gặp nhiều ảnh hưởng do thiếu cung ứng đầu vào.

Trước tình hình đó, ngay từ đầu năm, lãnh đạo Tập đoàn đã làm việc với từng đơn vị, từng khối để xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm 2023, triển các giải pháp quản trị, giải pháp kỹ thuật, gia tăng sản xuất, đẩy mạnh kinh doanh, hạn chế tác động từ các yếu tố bất lợi; tập trung duy trì quản trị biến động, quản trị chi phí, nghiên cứu xu thế biến động thị trường để triển khai hoạt động khai thác phù hợp, đặc biệt tận dụng cơ hội gia tăng dòng tiền, lợi nhuận tại các thời điểm giá dầu thuận lợi...

Đặc biệt, trong năm 2023, Tập đoàn và các đơn vị đã đặt ra mục tiêu “khát vọng hơn” với những thử thách, khó khăn hơn, cần nhiều hơn sự đồng lòng, chung sức, nỗ lực vì mục tiêu tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, tháng sau cao hơn tháng trước.

Việc về đích sớm các chỉ tiêu về sản lượng và tài chính là nguồn động viên, khích lệ tinh thần, trách nhiệm của toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động Tập đoàn kiên định với mục tiêu tăng trưởng, ra sức thi đua về đích tất cả các chỉ tiêu, phấn đấu hoàn thành cao nhất chỉ tiêu kế hoạch được giao trong năm 2023.

Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng

Trong thời gian còn lại của năm 2023, PVN sẽ kiên định với mục tiêu đã đề ra đó là hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, nỗ lực phấn đấu vì khát vọng tăng trưởng.

Những kết quả trọng đạt được trong năm 2023 sẽ là cơ sở để PVN tiếp tục phấn đấu, nuôi dưỡng mục tiêu xây dựng và phát triển trở thành Tập đoàn công nghiệp năng lượng hàng đầu của đất nước, khu vực.

Cùng chuyên mục
62 năm ngày Truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27/11): Hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng