Quản lý các quỹ bảo hiểm an toàn, bền vững và hiệu quả

(BKTO) – Nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm mà ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cần tập trung triển khai trong năm 2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu, BHXH Việt Nam phải quản lý các quỹ BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Bảo hiểm y tế (BTYT) an toàn, bền vững và hiệu quả, đóng góp tích cực vào ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an sinh xã hội.Chiều 10/01, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022 tại điểm cầu BHXH Việt Nam và 63 điểm cầu tại BHXH các tỉnh, thành phố cùng 672 điểm cầu tại BHXH các quận, huyện. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự và chỉ đạo Hội nghị.

Số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục tăng trưởng

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, năm 2021, ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện thắng lợi mục tiêu kép: vừa hoàn thành các nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn, thách thức, vừa thực hiện thành công, hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do dịch Covid-19, để lại những ấn tượng tốt đẹp.
                
   

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: BHXH Việt Nam

   
Trong đó, công tác phát triển người tham gia của Ngành đã đạt được những kết quả hết sức tích cực. Đến hết 31/12/2021, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đều tiếp tục tăng trưởng so với thời điểm hết năm 2020, đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức một số chỉ tiêu đề ra tại các Nghị quyết của Đảng, Chính phủ.
         
Tính đến hết ngày 31/12/2021, số người tham gia BHXH hơn 16,5 triệu người, tăng 2,2% so với năm 2020, đạt 33,77% lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia BHTN gần 13,4 triệu người, tăng 0,4% so với năm 2020, đạt 27,34% lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia BHYT hơn 88,8 triệu người, tăng 0,9% so với năm 2020, đạt tỷ lệ bao phủ 91,01% dân số (đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng Ngành đã hoàn thành trong năm 2021 theo chỉ tiêu kế hoạch Chính phủ giao).
   
   Đáng chú ý trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện tiếp tục tăng trưởng mạnh với hơn 1,45 triệu người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 28,9% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 2,96% lực lượng lao động trong độ tuổi là nông dân và lao động khu vực phi chính thức, cao hơn 1,96% so với chỉ tiêu được giao tại Nghị quyết số 28-NQ/TW (năm 2021 là 1%).

Với phương châm lấy người dân, DN làm chủ thể, trung tâm phục vụ, ngành BHXH Việt Nam đã cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin (CNTT), giao dịch điện tử trong các mảng nghiệp vụ;…. đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời, an toàn cho người thụ hưởng.

Trong công tác quản lý tài chính, đầu tư quỹ, toàn Ngành đã chủ động rà soát để tiết kiệm từ 10-15% chi phí quản lý. Tổng số dư các quỹ BHXH, BHYT, BHTN đến hết tháng 12/2021 tăng 9% so với cuối năm 2020 (được sử dụng trên 85% mua trái phiếu Chính phủ, còn lại gửi tại các Ngân hàng thương mại Nhà nước xếp loại tốt);... BHXH Việt Nam hiện là nhà đầu tư lớn nhất thị trường trái phiếu Chính phủ, giúp Chính phủ điều hành kinh tế vĩ mô, huy động nguồn vốn lãi suất thấp, phục vụ phát triển kinh tế, an sinh xã hội Quốc gia…

Trong bối cảnh dịch bệnh, BHXH Việt Nam cũng đã chủ động tham mưu, phối hợp với các Bộ, ngành, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ về BHXH, BHTN để tháo gỡ khó khăn cho NLĐ, NSDLĐ. Đồng thời, tổ chức triển khai hiệu quả gói hỗ trợ trên 38.000 tỷ đồng từ Quỹ BHTN theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ…

Tiếp tục đổi mới phương thức phục vụ người dân

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chúc mừng và biểu dương tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động ngành BHXH đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua những khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích trên, góp phần ổn định, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân trong thời gian chống dịch Covid-19.

Trong năm 2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm và đề nghị ngành BHXH cần tập trung tổ chức thực hiện hiệu quả.

Theo đó, BHXH Việt Nam cần tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ để tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan rà soát, hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT; rà soát các vướng mắc pháp luật liên quan đến quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành và sớm đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bảo đảm đồng bộ, khả thi, phù hợp với các Nghị quyết của Trung ương, tháo gỡ được các khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực quản lý của Ngành.

Bên cạnh đó, ngành BHXH cần tiếp tục mở rộng độ bao phủ, đẩy mạnh phát triển số người tham gia BHXH, BHTN, BHYT; giải quyết chế độ bảo hiểm chính xác, kịp thời, thuận tiện; tiếp tục đổi mới phương thức phục vụ người dân, khuyến khích giải quyết hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và chi trả không dùng tiền mặt.                
   

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái (ngoài cùng, bên phải) trao Huân chương Lao động hạng Ba cho BHXH Việt Nam. Ảnh: BHXH Việt Nam

   

Phó Thủ tướng yêu cầu BHXH Việt Nam tiếp tục triển khai kịp thời các chương trình hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 theo các Nghị quyết, Quyết định của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, đánh giá kết quả thực hiện, đề xuất sửa đổi, bổ sung, đảm bảo thực hiện kịp thời, hiệu quả chế độ, chính sách cho các đối tượng được thụ hưởng chế độ bảo hiểm, bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, bảo đảm linh hoạt, hiệu quả; kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, tiêu cực, lãng phí, trốn đóng, gian lận, trục lợi Quỹ BHXH, BHTN, BHYT; tập trung thu hồi các khoản chi sai mục đích, sai quy định, các khoản nợ đóng, chậm đóng bảo hiểm.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu BHXH Việt Nam phải quản lý các Quỹ BHXH, BHTN, BHYT an toàn, bền vững và hiệu quả, đóng góp vào ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và bảo đảm an sinh xã hội.

Cùng với đó, toàn Ngành tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu, nâng cao năng lực quản trị, chất lượng phục vụ, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính; chống tiêu cực, tham nhũng. Hoàn thiện cơ sở hạ tầng, kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu với các Bộ, ngành, bảo đảm thông suốt, chính xác, nhanh chóng, an toàn, tạo thuận lợi cho người dân giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng.

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan truyền thông để đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, truyền thông theo hướng đa dạng, linh hoạt, thiết thực, để người dân có thể tiếp cận tốt nhất mọi thông tin về chính sách BHXH, BHTN, BHYT.

Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho BHXH Việt Nam; trao Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba cho 4 tập thể, cá nhân thuộc BHXH Việt Nam./.
ĐĂNG KHOA

Cùng chuyên mục
 • Tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) khôi phục thông quan nhập khẩu trái cây tươi, hàng đông lạnh từ Việt Nam
  một năm trước Kinh tế
  (BKTO) - Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), ngày 12/01, chính quyền Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã chính thức khôi phục thông quan nhập khẩu các mặt hàng trái cây tươi, hàng đông lạnh tại cửa khẩu Hà Khẩu (phía Việt Nam là cửa khẩu Kim Thành II, Lào Cai).
 • Ngày 12/01, ghi nhận 16.135 ca nhiễm Covid-19 mới, Hà Nội đứng đầu với 2.948 ca
  một năm trước Kinh tế
  (BKTO) – Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 11/01 đến 16h ngày 12/01, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 16.135 ca nhiễm mới, trong đó 69 ca nhập cảnh và 16.066 ca ghi nhận trong nước (tăng 47 ca so với ngày trước đó) tại 60 tỉnh, thành phố (có 10.889 ca trong cộng đồng); có 38.943 ca được công bố khỏi bệnh.
 • Cần cân nhắc một số quy định trong lĩnh vực chăn nuôi
  một năm trước Kinh tế
  (BKTO) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang xây dựng Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Nghị định 13/2020/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi (Dự thảo). Góp ý cho Dự thảo này, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng một số quy định trong Dự thảo còn bất cập, cần được xem xét, cân nhắc.
 • Hà Nội: Nguồn cung nhà ở thấp nhất trong vòng 5 năm
  một năm trước Kinh tế
  (BKTO) - Tại Hà Nội, trong quý IV/2021, thị trường nhà ở ghi nhận lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ đều tăng; tuy nhiên, nguồn cung mới trên thị trường đang ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.
 • Quy hoạch phát triển Lào Cai thành trung tâm, cầu nối giao thương kinh tế
  một năm trước Kinh tế
  (BKTO) - Tỉnh Lào Cai đang được định hướng quy hoạch trở thành trung tâm, cầu nối giao thương kinh tế, đối ngoại giữa Việt Nam và các nước ASEAN với thị trường vùng Tây Nam (Trung Quốc), trọng điểm về phát triển du lịch, dịch vụ, cửa khẩu, công nghiệp luyện kim, phát triển sản xuất nông nghiệp sạch…
Quản lý các quỹ bảo hiểm an toàn, bền vững và hiệu quả