Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề xuất 5 vấn đề quan trọng tại Đại hội đồng AIPA-44

(BKTO) - Chiều 07/8, tại Thủ đô Jakarta, Indonesia, trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA-44), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên họp toàn thể thứ nhất.

ct-pb.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA-44. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tình hình thế giới đang thay đổi rất nhanh chóng, phức tạp và khó lường. Theo đó, hòa bình, hợp tác, liên kết và phát triển vẫn là xu thế lớn, song cạnh tranh chiến lược ngày càng gia tăng, mở rộng sang nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại, công nghệ, tác động đến an ninh và phát triển của các quốc gia, nhất là các nước vừa và nhỏ.

Đồng thời, các nhân tố bất ổn về xung đột cục bộ, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, tài nguyên; chênh lệch khoảng cách phát triển, bất bình đẳng xã hội; dịch bệnh nặng nề; biến đổi khí hậu khắc nghiệt; an ninh mạng, an ninh lương thực, an ninh năng lượng, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia… đang tạo ra những thách thức đa chiều, rất to lớn.

Bên cạnh đó, các nước cũng đang tranh thủ cơ hội từ những tiến bộ vượt bậc của cách mạng công nghiệp 4.0; sự mở rộng các hình thái và không gian kinh tế mới thông qua đẩy nhanh xu thế chuyển đổi số, phát triển bền vững, xanh và bao trùm.

“Trong bối cảnh đó, chúng tôi mong muốn rằng, Nghị viện các nước ASEAN sẽ phát huy vai trò quan trọng trong việc củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực; coi đây là điều kiện tiên quyết giúp các nước ASEAN có môi trường thuận lợi phát triển kinh tế, xã hội và phục hồi tăng trưởng nhanh như chủ đề ASEAN năm 2023 “Một ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Dẫn câu tục ngữ của Indonesia: "Cây vững chắc thì chẳng sợ bão giông", Chủ tịch Quốc hội cho rằng, dù phải đối mặt với nhiều "cơn gió ngược" nhưng chúng ta tự hào vì ASEAN luôn đứng vững và chưa bao giờ có vị thế tốt đẹp như ngày nay.

Chủ tịch Quốc hội nhận định, ASEAN đã nỗ lực thể hiện vai trò trung tâm, là một trong những chủ thể chính trong kiến tạo, định hình và dẫn dắt trong môi trường an ninh, đối với cấu trúc hợp tác và trật tự khu vực.

toacanh-p1.jpg
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: TTXVN

Trong quá trình đó, AIPA và các Nghị viện thành viên đã đóng vai trò hết sức quan trọng vì thể hiện tiếng nói của các nhà nước, chính đảng, nhân dân ở các nước thành viên. Những đóng góp của AIPA được thể hiện rõ trong quá trình phát triển của mình và có uy tín quốc tế ngày càng cao.

Có thể nói, hình bóng của AIPA luôn được phản chiếu trong những thành công của ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng các nước ASEAN và Nghị viện thành viên AIPA nỗ lực xây dựng một ASEAN, một AIPA vững mạnh, chủ động thích ứng, “biến nguy thành cơ”, hướng tới Cộng đồng ASEAN ổn định, phát triển thịnh vượng và bền vững.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Quốc hội đã đề xuất với AIPA một số nội dung.

Thứ nhất, tăng cường đoàn kết, thúc đẩy vai trò trung tâm và giá trị chiến lược của ASEAN, tranh thủ sự ủng hộ của các đối tác và cộng đồng quốc tế trong đảm bảo môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực; bảo đảm nguyên tắc độc lập, tự chủ, duy trì đồng thuận với lập trường, quan điểm chung của ASEAN, theo “phương cách ASEAN”; kiên trì lấy hòa bình làm mục tiêu, đối thoại làm công cụ, hợp tác làm phương châm để giải quyết các tranh chấp trên tinh thần thượng tôn pháp luật, phù hợp các quy tắc, chuẩn mực ứng xử chung và luật pháp quốc tế.

Thứ hai, tăng cường hợp tác nội khối về thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu nhân dân, chuyển giao công nghệ, hợp tác tài chính và tiền tệ, hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số an toàn và bền vững, chuyển đổi năng lượng công bằng. Đồng thời, mở rộng quan hệ giữa ASEAN với các đối tác nhằm nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển, ứng phó hiệu quả những thách thức an ninh phi truyền thống; tăng cường hợp tác tiểu vùng, đảm bảo tăng trưởng bao trùm, phát triển đồng đều và bền vững; nâng cao khả năng ứng phó đối với các thách thức trong khu vực và trên toàn cầu.

Thứ ba, Nghị viện các nước ASEAN cần nâng cao vai trò xây dựng luật, tạo hành lang pháp lý thuận lợi, tăng cường vai trò giám sát giúp Chính phủ các nước ASEAN triển khai thành công các Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025 và hướng tới Tầm nhìn sau 2025.

Thứ tư, AIPA cần tiếp tục đổi mới, trở thành kênh hợp tác nghị viện có hiệu quả, phối hợp tốt giữa kênh Nghị viện và Chính phủ các nước, tiếp tục chú trọng tăng cường quan hệ với các đối tác là Quan sát viên của AIPA để tạo ra “sức mạnh tập thể” góp phần hóa giải những thách thức tại khu vực.

Thứ năm, Việt Nam mong nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các Nghị viện các nước ASEAN đối với 03 dự thảo Nghị quyết do Việt Nam đề xuất nhằm giúp ASEAN có thể khai thác lợi thế về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo phục vụ cho phục hồi và phát triển kinh tế; khai thác tiềm năng để phát triển lĩnh vực nông nghiệp, lương thực và lâm nghiệp.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội thông báo, Quốc hội Việt Nam sẽ phối hợp với Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Hà Nội vào tháng 9/2023. Chủ tịch Quốc hội mời Nghị viện các nước ASEAN và các nước quan sát viên cử đoàn Nghị sĩ trẻ đến tham dự sự kiện rất quan trọng và có ý nghĩa này./.

Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề xuất 5 vấn đề quan trọng tại Đại hội đồng AIPA-44