Chuyên gia: Các nền kinh tế APEC cần thúc đẩy Mỹ quay trở lại CPTPP

(BKTO) - Chuyên gia kinh tế Malaysia nhấn mạnh 11 nước thành viên CPTPP cần tìm cách đưa Mỹ trở lại hiệp định quan trọng này và APEC cần nghiêm túc xem xét mở rộng CPTPP.
Giáo sư Hoo Ke Ping, chuyên gia phân tích chính trị, kinh tế uy tín tại Malaysia. (Ảnh: Mạnh Tuân/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Giáo sư Hoo Ke Ping, chuyên gia phân tích chính trị, kinh tế độc lập tại Malaysia, cho rằng các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) cần thúc đẩy Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với nòng cốt là sự tái tham gia của Mỹ, nền kinh tế lớn nhất trong APEC.

Theo giáo sư Hoo, APEC là tổ chức rất linh hoạt, hoạt động dựa trên sự tự nguyện, không có ràng buộc chặt chẽ. Điều này có nghĩa là diễn đàn này có thể có những tuyên bố, những cam kết linh hoạt tùy theo tình hình thực tế, song để thực hiện được hay không lại là một câu chuyện khác.

Ông chia sẻ, từ những năm 1994-1995, trong nội bộ APEC đã nói về khu vực thương mại tự do của châu Á-Thái Bình Dương, nhưng trong nhiều năm qua lại không có hoạt động gì mang tính đột phá tại diễn đàn khu vực này.

Ông cho rằng đây chỉ là diễn đàn để hỗ trợ tăng cường hợp tác kinh tế cho rất nhiều nền kinh tế, kể cả các nền kinh tế lớn như Canada, Mỹ, Nga và các khối kinh tế.

Chuyên gia phân tích chính trị, kinh tế uy tín tại Malaysia chia sẻ, trong những năm qua, mọi người từng rất kỳ vọng vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), song kết cục Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi hiệp định này.

Thiếu Mỹ, các nước còn lại đã linh hoạt biến nó thành CPTPP. Ông cho rằng đây là sự điều chỉnh linh hoạt, nhưng lại không có sự phân định rõ ràng đó là hiệp đinh tự do thương mại (FTA) hay khu vực mậu dịch tự do châu Á-Thái Bình Dương.

Ông khuyến nghị APEC nên được cấu trúc chặt chẽ hơn thay vì sự thay đổi có tính táo bạo, chỉ dựa trên hợp tác kinh tế.

Giáo sư Hoo cho rằng APEC cần xây dựng khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương với nền tảng là CPTPP khi đây là một khối thương mại toàn diện, thực chất. Các nền kinh tế APEC cần nghiêm túc trong việc thúc đẩy CPTPP.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia phân tích kinh tế và của một doanh nhân, ông Hoo Ke Ping nhấn mạnh, 11 nước thành viên CPTPP cần tìm cách đưa Mỹ trở lại hiệp định quan trọng này và APEC cần nghiêm túc xem xét mở rộng CPTPP./.
Theo​vietnamplus.vn
Cùng chuyên mục
 • G20 quyết tâm dùng mọi công cụ hỗ trợ đà phục hồi của kinh tế toàn cầu
  3 năm trước Đầu tư
  (BKTO) - Các nhà lãnh đạo G20 dự kiến sẽ xem xét việc có gia hạn Sáng kiến hoãn thanh toán nợ thêm sáu tháng trong mùa Xuân 2021 hay không và đã thông qua cơ chế chung nhằm giải quyết các vấn đề về nợ.
 • Du lịch phải an toàn
  3 năm trước Kinh tế
  (BKTO) - Tại Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM và 8 tỉnh Đông Bắc ngày 20/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Không chỉ dịch bệnh COVID-19 hiện nay mà tương lai sẽ còn những dịch bệnh khác, vì vậy du lịch phải an toàn.
 • Kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch ở tỉnh Vĩnh Phúc
  3 năm trước Kinh tế
  (BKTO) - Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, ngay từ đầu năm, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai mạnh mẽ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tại Chương trình hành động số 362/CTr-UBND ngày 17/01/2020 của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020.
 • Vĩnh Phúc phát triển sự nghiệp y tế và đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe nhân dân
  3 năm trước Kinh tế
  (BKTO) - Năm 2020 đối mặt nhiều khó khăn thách thức, nhưng ngành y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã cố gắng vượt qua, thực hiện tốt công tác chuyên môn khám chữa bệnh, nâng cao sức khỏe người dân, nỗ lực hoàn thành nhiều mục tiêu quốc gia về y tế.
 • Phòng, chống tác hại thuốc lá: Phải thực sự quyết liệt hơn nữa
  3 năm trước Kinh tế
  (BKTO) - Với hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có 69 chất gây ung thư, thuốc lá có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho người hút và những người hút thuốc thụ động (hít khói thuốc từ không khí, mà không trực tiếp hút thuốc lá). Thế nhưng, do ý thức chủ quan của một bộ phận người dân nên tình trạng hút thuốc lá không đúng nơi quy định vẫn diễn ra khá phổ biến.
Chuyên gia: Các nền kinh tế APEC cần thúc đẩy Mỹ quay trở lại CPTPP