Công ty CP Phân bón Miền Nam: Nâng cao sức cạnh tranh nhờ nỗ lực cải tiến công nghệ, giảm phát thải

(BKTO) - Chiều 24/5 tại TP Hồ Chí Minh, Công ty CP Phân bón Miền Nam đã tổ chức thành công Hội nghị đại biểu người lao động.

Đến dự hội nghị có ông Nguyễn Phú Cường - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hoá chất Việt Nam; ông PhChủ tịch HĐTV Tập đoàn Hoá chất Việt Nam; ông Phùng Quang Hùng Quang Hiệp - Phó Bí thư Đảng uỷ, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; ông Nguyễn Huy Thông - Ủy viên BCH Đảng bộ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam cùng 121 người lao động của Công ty. 

phmn-1.jpg
Toàn cảnh Hội nghị người lao động. Ảnh: Nguyễn Triều 

Thu nhập của người lao động đạt 15,7 triệu đồng

Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị Người lao động năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, ông Đặng Tấn Thành – Tổng Giám đốc công ty chỉ rõ, năm 2023, Công ty luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao, quan tâm, hỗ trợ của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã góp phần rất quan trọng vào kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị Đại biểu người lao động năm 2023.

Theo đó, giá trị sản xuất công nghiệp theo giá thực tế đạt 1.444 tỷ đồng; Tổng doanh thu đạt 1.652 tỷ đồng, đạt 110%so với kế hoạch năm 2023; Lợi nhuận trước thuế đạt 56,981 tỷ đồng, đạt 285% so với kế hoạch năm 2023.

Trong năm vừa qua, Công ty đã tiếp tục rà soát, sửa đổi, xây dựng quy chế, quy định nội bộ: Quy chế tiếp công dân và Người lao động; Quy chế chi tiêu nội bộ, Quy chế hoạt động và quản lý điều hành; Quy chế thực hiện dân chủ ở cơ sở; định mức tiêu hao nguyên nhiên liệu, vật liệu phục vụ cho sản xuất kinh doanh.

Năm 2023, Công ty đã xây dựng và ban hành thang bảng lương mới áp dụng trong toàn Công ty để đảm bảo thu nhập cho người lao động đang làm việc. Thực hiện tốt chế độ cho người lao động phải nghỉ do dừng sản xuất dây chuyền Axit ở những thời điểm giá Axit sản xuất cao hơn giá Axit nhập khẩu.

pnmn2.jpg
Ông Đặng Tấn Thành – Tổng Giám đốc công ty báo cáo tại Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Triều 

Ông Đặng Tấn Thành cho biết: Công ty luôn quan tâm đến việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Năm 2023, thu nhập bình quân của người lao động theo quyết toán quỹ tiền lương năm 2023 đạt 10.759.000 đồng/người/tháng, bằng 103% so với kế hoạch. Song thực tế thu nhập bình quân thực tế đã chi cho người lao động là 15.700.000 đồng/người/tháng (bao gồm từ nguồn quỹ lương và quỹ khen thưởng năm trước chuyển qua).

Các chế độ khác của người lao động cũng được Công ty thực hiện đầy đủ như: Tổ chức cho cán bộ công nhân viên, người lao động tham quan du lịch; tổ chức khám sức khỏe định kỳ, bệnh nghề nghiệp cho người lao động; hỗ trợ kịp thời cho những công nhân lao động gặp khó khăn; tặng quà sinh nhật cho cán bộ công nhân viên, người lao động; khen thưởng cho con của Người lao động đạt thành tích tốt trong học tập; tổ chức ngày Quốc tế Thiếu nhi, đêm hội trăng rằm...

Đặc biệt, công ty đã đẩy mạnh phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với 07 sáng kiến, cải tiến máy móc, thiết bị được áp dụng trong hoạt động sản xuất, giúp tăng hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Tổng số tiền tiết kiệm được từ phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật năm 2023 là 2.518.490.000 đồng.

Nỗ lực cải tiến công nghệ, giảm phát thải

Từ thực tế kinh doanh cũng như tình hình của năm 2024, ông Đặng Tấn Thành cho biết, Công ty CP Phân bón Miền Nam đặt mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá thực tế) năm 2024 là 1.620 tỷ đồng, bằng 112% so với thực hiện năm 2023; Doanh thu bán hàng năm 2024 là 1.620 tỷ đồng, bằng 103,8% so với thực hiện năm 2023; Lợi nhuận trước thuế năm 2024 là 32 tỷ, bằng 56,2% so với thực hiện năm 2023. Tiền lương bình quân người lao động năm 2024 là 10,78 triệu đồng/người/tháng

Theo đó, Công ty sẽ tiếp tục triển khai công tác rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý giai đoạn 2021 – 2026 và giai đoạn 2026 – 2031. Đồng thời, cử cán bộ, nhân viên tham dự các khóa đào tạo chuyên môn nghiệp vụ do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam tổ chức. Xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ cho cán bộ nhân viên Công ty trong với các lĩnh vực để cập nhật kiến thức chuyên môn, nâng cao kỹ năng quản lý và tay nghề cho người lao động. Tiếp tục nghiên cứu xây dựng quy định trả lương, thưởng cho người lao động theo năng suất và trách nhiệm công việc tạo sự cạnh tranh và công bằng trong môi trường làm việc.

Ngoài ra, đẩy mạnh phong trào thi đua “Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật và quản lý, thực hành tiết kiệm và chống lãng phí”.

pbmn3.jpg
Ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hoá chất Việt Nam nhấn mạnh trong thời gian tới, Công ty CP Phân bón miền Nam cần nỗ lực cải tiến công nghệ, giảm phụ thuộc vào năng lượng hoá thạch, thay thể bằng năng lượng sinh khối và mặt trời để giảm bớt sức ép về chi phí năng lượng, giảm phát thải, nâng cao sức cạnh tranh. Ảnh: Nguyễn Triều 

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hoá chất Việt Nam đánh giá cao việc Công ty CP Phân bón Miền Nam đã tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động đúng yêu cầu, đảm bảo tính dân chủ, khách quan. Người lao động được quyền đề đạt những nguyện vọng liên quan đến quyền lợi của mình.

Ông Nguyễn Phú Cường nêu rõ, năm 2023 là năm rất khó khăn của ngành hoá chất. Đặc biệt là thời điểm quý 1, cả doanh thu và lợi nhuận Công ty CP Phân bón Miền Nam đều giảm mạnh. Ngoài ra, việc thiếu quặng đã gây sức ép đối với sản xuất. Thị trường bó hẹp, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, đến cuối quý 2, đầu quý 3, khi có cơ hội, Phân bón Miền Nam đã tận dụng rất tốt để bứt phá nên kết thúc năm, sản xuất kinh doanh của công ty đã đạt kết quả đáng ghi nhận khi lợi nhuận vượt kế hoạch, doanh thu đạt kế hoạch. “Các số liệu doanh thu, lợi nhuận đã khẳng định sự đoàn kết của người lao động, đóng góp lớn vào con số doanh thu trên 57 nghìn tỷ, lợi nhuận trên 3.500 tỷ đồng của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam. Trong bối cảnh khó khăn, kết quả này là đáng mừng. Tôi ghi nhận và cảm ơn sự nỗ lực đóng góp của tập thể công ty đối với kết quả chung toàn Tập đoàn Hoá chất Việt Nam” – ông Nguyễn Phú Cường bày tỏ.

Trong thời gian tới, ông Nguyễn Phú Cường lưu ý Công ty CP Phân bón Miền Nam cần tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đảm bảo sản phẩm an toàn, giao hàng đúng hẹn. Cần nỗ lực cải tiến công nghệ, giảm phụ thuộc vào năng lượng hoá thạch, thay thể bằng năng lượng sinh khối và mặt trời để giảm bớt sức ép về chi phí năng lượng, giảm phát thải, nâng cao sức cạnh tranh.

“Sản xuất kinh doanh có năm thuận lợi, có lợi nhuận cao, có năm khó khăn, lợi nhuận giảm. Điều quan trọng là ta có một tập thể đoàn kết, đội ngũ người lao động sẽ quyết định sự ổn định của công ty. Công ty CP Phân bón Miền Nam đang có thị trường ổn định, có lực lượng lao động chuyên môn cao, đoàn kết. Nếu cùng nhau đoàn kết, đồng lòng thì sẽ vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển” – ông Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh.

Phát biểu đáp từ, ông Đặng Tấn Thành nhấn mạnh sự quan tâm của Lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất Việt Nam là nguồn cổ vũ động viên lớn với người lao động công ty. Toàn thể cán bộ công nhân viên nhận thức và thấy rõ trách nhiệm để tập trung cho các giải pháp năm 2024 và những năm tiếp theo. Tập thể cán bộ công nhân viên, người lao động Công ty CP Phân bón Miền Nam sẽ nỗ lực đoàn kết vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hội nghị cũng công bố các Quyết định Khen thưởng và phát động phong trào thi đua năm 2024. Kết thúc hội nghị, Nghị quyết Hội nghị đã được đồng thuận thông qua.

Một số hình ảnh khen thưởng tại Hội nghị:

pbmn7.jpg
pbmn8.jpg
pbmn4.jpg
pbmn6.jpg
pbmn5.jpg
Cùng chuyên mục
Công ty CP Phân bón Miền Nam: Nâng cao sức cạnh tranh nhờ nỗ lực cải tiến công nghệ, giảm phát thải