Cử tri lo lắng giá vàng tăng cao sẽ tác động xấu đến nền kinh tế

(BKTO) - Ban Dân nguyện phản ánh: Cử tri và nhân dân lo lắng giá vàng liên tục biến động và tăng cao sẽ tác động xấu đến nền kinh tế và đời sống người dân.

Sáng 15/5, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 33, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 04/2024; tham gia ý kiến dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

tc.jpg
Quang cảnh Phiên họp. Ảnh: VPQH

Khẩn trương xây dựng cơ chế can thiệp của cơ quan quản lý vào thị trường vàng

Trình bày Báo cáo công tác dân nguyện tháng 4/2024 của Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân quan tâm, theo dõi, đánh giá cao hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác đối nội và đối ngoại; các hoạt động Kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhất là Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ được tổ chức trọng thể tại tỉnh Điện Biên…

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân tiếp tục bày tỏ sự lo lắng về tình trạng thời tiết nắng nóng gay gắt, khô hạn trên cả nước, đặc biệt là tại các tỉnh phía Nam đã kéo dài nhiều tuần qua, dự báo cháy rừng đang ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm); tình trạng nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và sức khỏe người dân.

Cử tri cũng lo lắng khi liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, tai nạn lao động ở một số địa phương; giá điện sinh hoạt, một số mặt hàng phân bón, sắt thép xây dựng tăng thời gian gần đây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, xây dựng của người dân trong khi giá các mặt hàng nông sản thì lại giảm, khó tiêu thụ làm ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của người dân.

“Cử tri và nhân dân lo lắng giá vàng liên tục biến động và tăng cao sẽ tác động xấu đến nền kinh tế và đời sống người dân” - ông Dương Thanh Bình thông tin.

quoc-hung.jpg
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng phát biểu ý kiến tại Phiên họp. Ảnh: VPQH

Đề cập đến giải pháp quản lý, ổn định thị trường vàng tại Phiên họp, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, thời gian qua, biến động giá vàng vô cùng phức tạp. Bộ Công an đã nắm bắt tình hình và tham mưu cho Chính phủ nhiều vấn đề, trong đó tập trung kiến nghị những giải pháp quan trọng liên quan đến an ninh tiền tệ, an ninh quốc gia; tập trung sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Nghị định số 24 /2012/NĐ-CP về độc quyền vàng miếng SJC, tăng cường quy mô dự trữ vàng; quản lý khuôn sản xuất vàng miếng SJC tại nhà máy…

Trong đó, Bộ Công an kiến nghị Ngân hàng Nhà nước khẩn trương xây dựng cơ chế can thiệp của cơ quan quản lý vào thị trường vàng như cơ chế can thiệp vào giá mua, giá bán, cơ chế can thiệp vào cung - cầu; kịp thời bổ sung quy định về biên độ chênh lệch tối đa giữa giá mua - giá bán vàng miếng; ban hành quy định trách nhiệm của cơ quan liên quan trong quản lý thị trường vàng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thị trường, kiểm soát tối đa nguồn nguyên liệu đầu vào và chất lượng sản phẩm vàng miếng.

Bộ Công an cũng kiến nghị Bộ Tài chính nghiên cứu ban hành quy định pháp lý kiểm soát nghĩa vụ thuế về kinh doanh vàng như bắt buộc xuất hóa đơn bán hàng điện tử online, quy định về thuế giá trị gia tăng, mã số, mã vạch… nhằm ngăn chặn tình trạng mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ nhưng không có hoá đơn, chứng từ, mua bán tự do, người dân trả tiền mặt trực tiếp, một số cơ sở kinh doanh vàng miếng nhưng chưa được cấp phép…

Đồng thời, kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố cần quản lý hoạt động khai thác, sản xuất kinh doanh vàng; không để xảy ra các hoạt động kinh doanh vàng vi phạm pháp luật như: vàng giả, vàng nhái SJC; kịp thời phát hiện các hoạt động vi phạm để đấu tranh, xử lý.

Số lao động rút bảo hiểm một lần tiếp tục tăng

Thảo luận tại Phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh đề cập đến tình trạng số người hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần liên tục tăng. Trong tháng 4/2024 có 121.873 người rút, tăng gần 39% so với trung bình của cả quý I/2024.

202405150910561586_dsc_6869-thuy-anh.jpg
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh phát biểu tại Phiên họp. Ảnh: VPQH

Theo bà Thúy Anh, vấn đề này đặt ra yêu cầu nâng cao trách nhiệm, hiệu quả của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong việc thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội cho người lao động, nhất là trong bối cảnh dự thảo sửa đổi Luật BHXH có những quy định theo hướng chặt chẽ hơn để giảm tình trạng hưởng BHXH một lần.

Làm rõ vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội Nguyễn Văn Hồi nhấn mạnh: “Rút BHXH một lần là vấn đề rất day dứt”. Ông Hồi cho biết, số người tham gia BHXH tiếp tục có xu hướng tăng so với năm trước nhưng tốc độ chậm lại và số người hưởng BHXH tiếp tục tăng ở những tháng đầu năm 2024. Điều này cho thấy rút BHXH một lần vẫn là lựa chọn của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, thôi việc, mất việc làm.

Về nguyên nhân, theo ông Nguyễn Văn Hồi, phần lớn là do người lao động gặp khó khăn trước mắt và chưa nhận thức được các lợi ích dài hạn của BHXH, chính sách bảo đảm an sinh xã hội.

Thời gian tới, Bộ sẽ tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức về lợi ích và các quyền lợi của người lao động trong quá trình tham gia BHXH. Đồng thời, tăng cường nghiên cứu sửa luật BHXH theo hướng tăng các chính sách cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tăng quyền lợi của người hưởng chính sách BHXH để giữ chân người lao động ở lại trong hệ thống.

Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, ông Dương Thanh Bình cho biết, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội, đã có 2.216 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Kiến nghị của cử tri liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó một số lĩnh vực được nhiều cử tri quan tâm như: Lao động - Thương binh và Xã hội; Y tế; Giao thông vận tải; Giáo dục, đào tạo; Nông nghiệp, nông thôn… Đến nay, 2.204/2.216 kiến nghị đã được giải quyết, trả lời cử tri, đạt 99,5%.

Cùng chuyên mục
Cử tri lo lắng giá vàng tăng cao sẽ tác động xấu đến nền kinh tế