Cung cầu năng lượng thế giới khó khăn, Petrovietnam tìm giải pháp

(BKTO) - Nhiều dự báo cho thấy tình hình thế giới khó khăn hơn về cung cầu năng lượng. Giá dầu thế giới trung bình tháng 1/2024 đã giảm 0,3 USD/thùng so với giá dầu tháng 12/2023 và giảm 8% so với cùng kỳ tháng 1/2023. Trong nước, việc huy động khí, điện thấp đang gây ra những khó khăn lớn cho hoạt động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và nhiều đơn vị thành viên.

2(2).jpg
Chủ tịch nước tặng quà cho người lao động trên công trường PTSC. Ảnh: PVN

Huy động khí, điện từ Petrovietnam đều thấp

Theo Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong, giai đoạn trước Tết dư cung nguồn khí dao động khoảng 2-3 triệu m3/ngày. Giai đoạn Tết Nguyên đán, sản lượng tiêu thụ khí chỉ đạt khoảng 50% công suất sản xuất. 2 tháng đầu năm, huy động khí của PV GAS chỉ đạt khoảng 84% so với kế hoạch, chủ yếu giảm do tình hình huy động khí cho điện tiếp tục giảm, với tình hình này khả năng khó hoàn thành kế hoạch được giao.

Đối với năng lượng điện, Tổng Giám đốc PV Power Lê Như Linh cho biết, tháng 1 vừa qua, các nhà máy điện của PV Power vận hành an toàn, độ khả dụng cao. Tuy nhiên, tình hình huy động rất thấp, sản lượng điện của PV Power đạt khoảng 1,2 tỷ kWh nhưng dịp Tết huy động chỉ đạt khoảng 15% công suất các nhà máy. Trong khi đó, các nhà máy này phải thực hiện nghĩa vụ bao tiêu khí, phải trả tiền mua khí trước làm ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh…

Trước thực tế này, lãnh đạo Tập đoàn xác định năm 2024 là năm then chốt, cần thiết phải tăng tốc và bứt phá để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch 5 năm 2021-2025; đồng thời ứng phó với các biến động khó dự báo đối với hoạt động sản xuất kinh doanh.

1(3).jpg
Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị giao ban với các đơn vị thành viên, đơn vị trực thuộc. Ảnh: PVN

Theo đó, ngay trong những ngày đầu, tháng đầu của năm 2024, toàn Tập đoàn đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ trọng tâm cùng với các giải pháp cụ thể nhằm hoàn thành cao nhất mục tiêu kế hoạch đề ra cũng như mục tiêu tăng trưởng. Với nỗ lực quản trị điều hành, Petrovietnam đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, đồng bộ, liên tục, ở nhịp độ cao, quản trị rủi ro, kiểm soát thực hiện kế hoạch.

Ông Lê Xuân Huyên, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành Petrovietnam cho biết, tháng 1 và đầu tháng 2, hầu hết các chỉ tiêu của Tập đoàn hoàn thành kế hoạch được giao, vượt so với tháng 12/2023, tăng trưởng so với cùng kỳ.

Đặc biệt, Tập đoàn đã thực hiện tốt các chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành về đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước, cũng như các sản phẩm năng lượng khác trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Trong Tết, các công trình, nhà máy của Tập đoàn được đảm bảo hoạt động xuyên suốt, an toàn, ở công suất cao, từ 110-120% công suất tối ưu, đảm bảo cung ứng đủ nguyên liệu, xăng dầu, điện, đạm để phục vụ đời sống nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội.

Về sản xuất, tháng 1/2024, ngoài 2 chỉ tiêu không hoàn thành kế hoạch là khai thác khí và sản xuất điện đạt 98% kế hoạch do huy động khí và điện ở mức thấp, các chỉ tiêu sản xuất chủ yếu còn lại của Petrovietnam đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch tháng từ 2,8 - 80,5%, trong đó 08/09 chỉ tiêu sản xuất tăng trưởng so với cùng kỳ 2023.

Tiêu biểu như sản lượng dầu thô đạt 865 nghìn tấn, vượt 2,8% kế hoạch tháng, tăng 1,5% so với thực hiện tháng 12/2023; sản lượng khí đạt 552 triệu m3, tăng 8,7% so với tháng 12/2023, tăng 1,4% so với cùng kỳ tháng 1/2023; sản lượng điện đạt 2,23 tỷ kWh, tăng 18,4% so với thực hiện tháng 12/2023, tăng 35% so với cùng kỳ 2023; sản xuất xăng dầu (không bao gồm sản phẩm của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn) đạt 640,2 nghìn tấn, vượt 43,1% kế hoạch tháng, tăng 2,9% so với thực hiện tháng 12/2023, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2023; sản xuất đạm đạt 160,9 nghìn tấn, vượt 5,1% kế hoạch tháng, tăng 1,9% so với thực hiện tháng 12/2023, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023…

Nỗ lực duy trì nhiều chỉ tiêu tăng trưởng tốt

Cùng với kết quả sản xuất tích cực, các chỉ tiêu tài chính của Tập đoàn đều hành thành vượt mức kế hoạch tháng 1/2024 từ 1,4 - 2,1 lần. Trong đó, tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 68,9 nghìn tỷ đồng, vượt 17% kế hoạch tháng, tăng 14% so với cùng kỳ 2023; nộp ngân sách nhà nước toàn Tập đoàn đạt 9,9 nghìn tỷ đồng, vượt 19% so với kế hoạch tháng, tăng 13% so với cùng kỳ.

Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đánh giá, trong tháng đầu tiên của năm 2024, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn tiếp tục ghi nhận những kết quả tích cực. Nhiều chỉ tiêu tăng trưởng tốt so với tháng 12/2023 và cùng kỳ, góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô, cũng như đảm bảo an ninh năng lượng.

6.jpg
Cụm khí điện đạm Cà Mau. Ảnh: PVN

Chủ trì Hội nghị giao ban của lãnh đạo Tập đoàn với các đơn vị thành viên, đơn vị trực thuộc về tình hình sản xuất kinh doanh tháng 1 và quý I/2024, Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng lưu ý, đây mới là kết quả tháng đầu của quý đầu năm 2024, trong khi năm 2024 được dự báo còn rất nhiều khó khăn phía trước.

Chính vì vậy, lãnh đạo Tập đoàn quán triệt tinh thần đồng bộ, đồng hành, toàn diện, liên tục, hướng đích từ Đảng ủy, HĐTV, Ban điều hành đến các đoàn thể và người đại diện vốn Tập đoàn tại các đơn vị để triển khai thực hiện mục tiêu của kế hoạch quản trị của Tập đoàn.

Đối với công tác quản trị, điều hành, lãnh đạo Petrovietnam nhấn mạnh, cần phải liên tục cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô, tập trung phân tích, đánh giá, tìm ra cách thức “làm mới động lực cũ, bổ sung động lực mới” cho sự phát triển của Tập đoàn.

Trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, cần tập trung bảo đảm gia tăng trữ lượng và sản lượng khai thác dầu khí song song với việc đẩy mạnh công tác đầu tư, nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách phù hợp để tạo động lực mới về thể chế.

Bên cạnh đó, Tập đoàn và các đơn vị phải duy trì bảo đảm hoạt động các nhà máy ổn định, an toàn, tập trung công tác bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, chuẩn bị sẵn sàng hệ thống cung ứng xăng dầu, quản lý chặt chẽ hàng tồn kho đối với xăng dầu, đạm.

Trong lĩnh vực khí, điện, lãnh đạo Tập đoàn lưu ý tập trung tháo gỡ cơ chế chính sách, tiếp tục có các giải pháp nâng cao sản lượng khai thác, tiêu thụ khí, nghiên cứu, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong khối.

Nhân dịp này, Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Petrovietnam đề nghị phát động thi đua rộng rãi trong toàn ngành, trên các công trình, nhà máy, dự án nhằm tạo khí thế thi đua trong năm mới, hướng đến hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao năm 2024.

Cùng chuyên mục
Cung cầu năng lượng thế giới khó khăn, Petrovietnam tìm giải pháp