Đề nghị Pháp sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU

(BKTO) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Pháp sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).

1(1).jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp Nicolas Warnery kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Ảnh: Chính phủ

Chiều 06/7, tại trụ sở Chính phủ, khi tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp Nicolas Warnery trước khi Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại sứ đã có nhiệm kỳ công tác thành công tốt đẹp tại Việt Nam, đóng góp tích cực cho việc củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Pháp.

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Pháp không ngừng được phát triển trên tất cả các lĩnh vực.

Trong số các nước EU, Pháp đứng thứ 2 về đầu tư với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 3,57 tỷ USD; đứng thứ 4 về trao đổi thương mại; đứng đầu về viện trợ ODA cho Việt Nam với tổng số vay ưu đãi đạt 3 tỷ EUR. Kim ngạch thương mại song phương đạt 5,3 tỷ USD năm 2022, tăng 10% so với năm 2021.

Thủ tướng cảm ơn phía Pháp đã dành cho Việt Nam sự hỗ trợ quý báu trong phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là 5,5 triệu liều vaccine phòng Covid-19.

Thủ tướng khẳng định, trong đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa của mình, Việt Nam luôn coi Pháp là một trong những đối tác ưu tiên trên cơ sở chân thành, tin cậy, luôn đánh giá cao vai trò và tiếng nói của Pháp trên trường quốc tế và sự hợp tác hai nước tại các diễn đàn đa phương quan trọng; cũng như ủng hộ tích cực các sáng kiến, ý tưởng của Pháp nhằm góp phần duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm Pháp năm 2021, Thủ tướng cho rằng "mối lương duyên" Việt Nam - Pháp có thăng trầm nhưng ngày càng có đột phá nhiều hơn trong những năm gần đây và còn dư địa rất lớn để tiếp tục thúc đẩy hợp tác.

Để tăng cường quan hệ hai nước trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị tiếp tục thúc đẩy các cuộc tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao. Nhân dịp này, qua Đại sứ Nicolas Warnery, Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi đến Tổng thống Emmanuel Macron và Thủ tướng Elisabeth Borne, mong được đón Thủ tướng Elisabeth Borne thăm Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả để tận dụng các cơ hội to lớn của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA); đề nghị Pháp sớm phê chuẩn EVIPA nhằm tối ưu hóa tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực đầu tư. Thủ tướng cũng cho biết đã chỉ đạo quyết liệt xử lý các vấn đề vướng mắc để đưa đoạn trên cao tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội đi vào hoạt động.

Thủ tướng đề nghị Pháp nỗ lực ủng hộ, thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU của EC đối với hàng thủy hải sản Việt Nam; tiếp tục quan tâm, cam kết vốn ODA, vốn vay ưu đãi để hỗ trợ Việt Nam và hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới, như năng lượng tái tạo, công nghệ cao, kinh tế số, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính, nhất là trong sản xuất các thiết bị phục vụ ngành công nghiệp năng lượng tái tạo.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác văn hóa, giáo dục, đào tạo nhân lực, bảo tồn, trùng tu và phát huy các di sản kiến trúc tại Việt Nam.

Thủ tướng cảm ơn và mong chính quyền Pháp tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam tại Pháp (là cộng đồng người Việt lớn nhất ở châu Âu với 300.000 người) ổn định và phát triển cuộc sống, thực hiện các hoạt động đầu tư, kinh doanh đóng góp vào nền kinh tế sở tại, là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Thủ tướng tin tưởng rằng dù trên bất cứ cương vị nào, Đại sứ sẽ tiếp tục dành những tình cảm tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam, luôn là người bạn thân thiết của Việt Nam và là cầu nối thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược Việt Nam và Pháp.

Tại buổi tiếp, hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, các giải pháp tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương, tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu trên đề cao đoàn kết, hợp tác quốc tế và chủ nghĩa đa phương./.

Cùng chuyên mục
Đề nghị Pháp sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU