Gia hạn thuế, tiền thuê đất, giảm phí, lệ phí hỗ trợ thiệt hại do COVID-19

(BKTO) - Bộ Tài chính sẽ đề xuất các giải pháp đồng bộ gồm: Gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất, giảm phí, lệ phí nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19.                
   

Ảnh minh họa - Nguồn: internet

   
Theo Bộ Tài chính, diễn biến của dịch Covid-19 ngày càng nghiêm trọng, phức tạp và khó lường, chưa dự báo được thời điểm kết thúc; đặc biệt dịch đang có nguy cơ bùng phát tại một số thị trường, đối tác quan trọng của Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc, EU,… Ở trong nước, dịch Covid-19 đã có những tác động rất lớn đến các khía cạnh của đời sống kinh tế, xã hội, gây thiếu hụt lao động tạm thời, làm gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên, vật liệu đầu vào, gây đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Để giảm thiểu tác động của dịch Covid-19, tại Phiên họp thường kỳ Chính phủ thường kỳ tháng 02 năm 2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ về một số giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và hỗ trợ thị trường góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy và tạo động lực cho phát triển. Tại Phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với nội dung đề xuất của Bộ Tài chính với gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh.

Cũng tại Phiên họp Chính phủ tháng 02, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid-19 thông qua các giải pháp: Gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất cho những doanh nghiệp bị tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19; trình Chính phủ Nghị quyết về các giải pháp hỗ trợ về thuế, tiền thuê đất cho doanh nghiệp; đồng thời, cho phép Bộ Tài chính triển khai xây dựng Nghị định của Chính phủ về Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo trình tự thủ tục rút gọn để kịp ứng phó với tác động của dịch Covid-19.

Song song với đó, Bộ Tài chính trình Chính phủ giao các Bộ, ngành khẩn trương rà soát và đề xuất miễn, giảm các khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, gửi Bộ Tài chính và phối hợp với Bộ Tài chính để ban hành Thông tư hướng dẫn hoặc báo cáo Chính phủ nếu vượt thẩm quyền.

Các giải pháp hỗ trợ về thuế, tiền thuế đất, phí lệ phí cho doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh mà Bộ Tài chính dự kiến gồm gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất cho các doanh nghiệp; đồng thời, giảm thu phí, lệ phí theo các danh mục mà các Bộ, ngành sẽ đề xuất nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cụ thể:

Về các giải pháp gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất, tại Điều 49 Luật Quản lý thuế (đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 14 Điều 1 Luật số 21/2012/QH13, khoản 3 Điều 6 Luật số 71/2014/QH13) quy định: gia hạn nộp thuế trong trường hợp “không có khả năng nộp thuế đúng hạn do gặp khó khăn đặc biệt khác theo quy định của Chính phủ”. Về thẩm quyền gia hạn nộp thuế (khoản 1 Điều 50 Luật Quản lý thuế (đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 15 Điều 1 Luật số 21/2012/QH13) quy định “Chính phủ gia hạn nộp thuế trong trường hợp việc gia hạn nộp thuế không dẫn đến điều chỉnh dự toán thu NSNN đã được Quốc hội quyết định”).

Căn cứ vào thẩm quyền Quốc hội giao Chính phủ, để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh chịu tác động trực tiếp của dịch Covid-19, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các Bộ, ngành để khẩn trương trình Chính phủ ban hành Nghị định về gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng; gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của hộ, cá nhân kinh doanh; gia hạn tiền thuế đất cho đối tượng hoạt động, sản xuất kinh doanh trong các ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp của dịch Covid-19 như: Du lịch, vận tải, khách sạn, dệt may, da giầy,...

Về các giải pháp giảm phí, lệ phí, trong thời gian gần đây, Bộ Tài chính đã phối hợp với các Bộ, ngành rà soát đề xuất Chính phủ hoặc ban hành theo thẩm quyền giảm một số khoản phí, lệ phí là đầu vào của sản xuất, kinh doanh.

Ngày 28/02/2020, để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã có công văn số 2155/BTC-CST gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ đề nghị rà soát các khoản phí, lệ phí gắn với các dịch vụ do ngành, lĩnh vực mình quản lý; đề xuất giảm mức thu phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, gửi Bộ Tài chính và phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu, ban hành Thông tư theo quy định hoặc báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nếu vượt thẩm quyền.

Tổng số thuế, tiền thuê đất được gia hạn khoảng 30.000 tỷ đồng. Thời điểm hỗ trợ doanh nghiệp dự kiến sẽ được áp dụng ngay khi Nghị định được Chính phủ ký ban hành và sẽ kết thúc vào cuối năm 2020.

PHÙNG NGUYÊN
Cùng chuyên mục
 • UNCTAD: Dịch COVID-19 có thể khiến FDI toàn cầu giảm tới 15%
  3 năm trước Đối nội
  (BKTO)- Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo tác động tiêu cực của dịch COVID-19 nhiều khả năng sẽ trở nên tồi tệ hơn và các ngành chế tạo ôtô, hàng không và năng lượng bị thiệt hại nặng nề nhất.
 • Đảm bảo lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân qua kiểm toán các dự án PPP
  3 năm trước Đối nội
  (BKTO) - Tại Hội thảo “Dự án PPP và vai trò của KTNN” do KTNN tổ chức ngày 03/3, các đại biểu đều khẳng định, chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) của Đảng và Nhà nước là hết sức đúng đắn và cần thiết. Trong bối cảnh NSNN hạn chế, các dự án PPP đã giúp cải thiện kết cấu hạ tầng, mang lại nhiều lợi ích cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án đã nảy sinh nhiều bất cập, hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ thất thoát tài sản công, gây bức xúc trong dư luận. Thời gian qua, thông qua kiểm toán các dự án PPP, KTNN đã góp phần tích cực ngăn chặn thất thoát, lãng phí, đảm bảo lợi ích cho Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.
 • Quyết liệt, khẩn trương phòng chống dịch Covid-19
  3 năm trước Đối nội
  (BKTO) - Sáng 8.3, Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 thành phố đã họp dưới sự chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo Nguyễn Đức Chung.
 • “Cuộc chiến” chống COVID-19: Bắt đầu chiến dịch mới
  3 năm trước Đối nội
  (BKTO) - Với việc xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm COVID-19 trong những ngày qua, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam bước vào giai đoạn mới.
 • Hà Nội: Nguồn cung hàng hóa dồi dào, siêu thị cam kết không tăng giá
  3 năm trước Đối nội
  (BKTO) - Ngày 8/3, giá cả hàng hoá tại Hà Nội đã trở lại bình thường, nguồn cung tại các siêu thị đã tăng cường rất dồi dào. Các siêu thị tiếp tục cam kết không tăng giá hàng hóa. Như vậy, những ngày tới, người tiêu dùng có thể yên tâm mua sắm.
Gia hạn thuế, tiền thuê đất, giảm phí, lệ phí hỗ trợ thiệt hại do COVID-19