Hợp tác để các SAI vững mạnh hơn và nâng cao năng lực quản trị tài chính công

(BKTO) - Vừa qua, Cuộc họp Ban chỉ đạo thực hiện Biên bản ghi nhớ về nâng cao năng lực kế toán, thúc đẩy hợp tác (MOSAIC) trực thuộc Liên đoàn Kế toán quốc tế (IFAC) và Diễn đàn MOSAIC thường niên đã được tổ chức tại Thủ đô Kingston, Jamaica.

Với chủ đề Hợp tác vì các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) vững mạnh hơn và tăng cường quản trị tài chính công, các sự kiện đã quy tụ nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm và có kiến thức đa dạng, ấn tượng, với đại diện từ các tổ chức kế toán chuyên nghiệp, các tổ chức tài trợ và phát triển, các SAI, để khám phá cơ hội tăng cường hợp tác và cộng tác.

ifac-transnational-auditors-committee-_0.jpg
IFAC luôn hướng tới mục tiêu tăng cường quản trị tài chính công. Ảnh: ST

Diễn đàn MOSAIC tập trung vào các chủ đề ưu tiên cho nghề nghiệp trong khu vực công, đặc biệt nhấn mạnh tính bền vững cho khu vực công.

Gần 2 năm trước, Ngân hàng Thế giới đã kêu gọi Ủy ban Chuẩn mực kế toán khu vực công quốc tế (IPSASB) khởi xướng quy trình tham vấn để đánh giá nhu cầu của các bên liên quan đối với các chuẩn mực báo cáo bền vững cụ thể của khu vực công.

Tại cuộc thảo luận này, Giám đốc IPSASB Dave Warren đã cập nhật tiến độ của IPSASB trong việc thúc đẩy báo cáo phát triển bền vững của khu vực công, bao gồm quyết định của IPSASB về việc phát triển chuẩn mực đầu tiên trong công bố thông tin liên quan đến biến đổi khí hậu - một vấn đề quan trọng đối với các chính phủ để đo lường, quản lý và có những hành động quan trọng quốc gia để giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu toàn cầu.

Các đại biểu cũng xem xét, thảo luận về tầm quan trọng của việc phát triển các cơ chế đảm bảo và kiểm toán độc lập, hiệu quả, chất lượng cao bên cạnh các chuẩn mực báo cáo để đảm bảo niềm tin của công chúng vào các công bố thông tin về phát triển bền vững.

Ông Archana Shirsat đến từ Cơ quan Sáng kiến phát triển của Tổ chức Quốc tế các Cơ quan Kiểm toán tối cao, nhấn mạnh những nhiệm vụ các SAI cần thực hiện, vai trò giám sát của họ đối với sự phát triển bền vững và vai trò tiềm năng mà họ có thể đảm nhận trong tương lai.

Diễn đàn tiếp tục thảo luận về tính chuyên nghiệp hóa khu vực công. Các chuyên gia cho rằng, quản trị tài chính công hiệu quả sẽ chỉ đạt được nếu các chuyên gia tài chính có kỹ năng, kiến thức phù hợp và nếu khu vực công có thể thu hút, giữ chân được nhân tài. Nhưng điều này đang trở nên khó khăn hơn khi khu vực công đang ngày càng chịu sự cạnh tranh gay gắt để thu hút nhân tài. Các đại biểu cũng đã thảo luận về vai trò của nghề kế toán trong việc hỗ trợ khu vực công xây dựng năng lực và khả năng tài chính, cải tiến, tăng cường quản trị tài chính công.

Tại Diễn đàn, Giám đốc vùng Caribe của Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc ShellyAnn Mohammed đã phác thảo ý nghĩa của việc chuyên nghiệp hóa trong bối cảnh khu vực công và các bước quan trọng trong hành trình tiến tới chuyên nghiệp hóa.

Tổng Kiểm toán nhà nước Nam Phi Tsakani Maluleke đã chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về vai trò của Văn phòng Tổng Kiểm toán nhà nước trong việc hỗ trợ chuyên nghiệp hóa khu vực công ở Nam Phi.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường quản trị tài chính công đối với công việc của các đối tác phát triển, ông Charles Ohene-Nyako - Quản lý cấp cao, Trưởng phòng Dịch vụ chuyên nghiệp, Quỹ Toàn cầu - đã chia sẻ quan điểm về động cơ thúc đẩy các đối tác phát triển đầu tư vào nâng cao năng lực của các tổ chức kế toán chuyên nghiệp.

Diễn đàn cũng tập trung thảo luận về quá trình hợp tác để các SAI ngày càng vững mạnh hơn và nâng cao công tác quản trị tài chính, về các cơ hội hợp tác giữa nghề kế toán và các SAI để nâng cao năng lực kế toán khu vực công.

Các diễn giả cũng chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về phương thức hiệu quả các tổ chức kế toán chuyên nghiệp và SAI có thể hỗ trợ nghề kế toán, từ đó có thể hỗ trợ các chính phủ tăng cường quản lý tài chính công./.

(Theo IFAC)

Theo: IFAC
Copy Link
Cùng chuyên mục
Hợp tác để các SAI vững mạnh hơn và nâng cao năng lực quản trị tài chính công