Hợp tác nâng cao hiệu quả vận hành, bảo dưỡng 02 nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam

(BKTO) - Nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả vận hành và bảo dưỡng của 02 nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) vừa ký Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác toàn diện (MoU) với Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

bs.jpg
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa NSRP và BSR. Ảnh: PTT

Theo Biên bản ghi nhớ, hai bên dự định hợp tác chung trong các lĩnh vực tiềm năng, bao gồm nhưng không giới hạn trong việc chia sẻ nguồn lực, trao đổi chuyên môn, cung cấp các dịch vụ kỹ thuật và bảo dưỡng, hợp tác trong trao đổi nguyên liệu thô và các sản phẩm dầu, cùng nhau tìm hiểu và khám phá các cơ hội phát triển kinh doanh.

Từ năm 2013 đến nay, NSRP và BSR đã và đang phát triển mối quan hệ hợp tác nhiều mặt. Các hoạt động hợp tác giữa NSRP và BSR trong giai đoạn xây dựng và vận hành Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã được triển khai thành công và hiệu quả.

Cụ thể là hỗ trợ đào tạo chuyên môn cho các cán bộ và nhân viên mới, chia sẻ các nguồn lực quan trọng trong vận hành và sản xuất (xúc tác, hóa chất, vật liệu và linh kiện thay thế), cung cấp nhân sự cũng như hỗ trợ công tác thí nghiệm.

Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa NSRP và BSR được ký kết là sự tiếp nối truyền thống hợp tác của hai Công ty trong nhiều năm, góp phần củng cố quan hệ hợp tác gần gũi và hiệu quả giữa hai bên trong công tác quản lý và vận hành nhà máy lọc hóa dầu.

Tại lễ ký kết, ông So Hasegawa - Tổng Giám đốc NSRP đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực và liên tục từ BSR trong những năm qua, nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục được củng cố trong thời gian tới thông qua việc ký kết Biên bản ghi nhớ cũng như tiến hành thực hiện các điều khoản được thỏa thuận trong khuôn khổ của Biên bản ghi nhớ.

Là 02 công ty lớn nhất cả nước trong hoạt động sản xuất và kinh doanh sản phẩm xăng dầu, mối quan hệ hợp tác lâu dài và toàn diện giữa lọc hóa dầu Nghi Sơn và Bình Sơn sẽ tiếp tục mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển bền vững của cả hai bên, từ đó giúp đảm bảo nguồn cung ổn định và chủ động, đáp ứng nhu cầu về năng lượng nói chung và xăng dầu nói riêng ngày càng tăng của thị trường.

Đặc biệt, trong bối cảnh diễn biến thị trường xăng dầu trên thế giới liên tục biến động khó lường như hiện nay, công tác ổn định vận hành, tối ưu hóa, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh là một yêu cầu quan trọng và cũng là thách thức lớn đối với cả hai công ty.

BSR là Công ty Cổ phần với cổ đông lớn nhất là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) - Tập đoàn nhà nước sở hữu 92% cổ phần của Công ty. BSR quản lý và vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tại tỉnh Quảng Ngãi.

Bắt đầu vận hành thương mại từ năm 2009, cùng với NSRP, cả 02 nhà máy lọc dầu đã cung ứng khoảng 70% đến 75% nhu cầu nội địa đối với các sản phẩm xăng dầu.

NSRP là công ty liên doanh được thành lập bởi bốn nhà đầu tư lớn: PVN, Công ty Kuwait Petroleum Europe (KPE) của Cô-Oét, Công ty Idemitsu Kosan (IKC) và Mitsui Chemicals (MCI) của Nhật Bản. Với vị trí chiến lược trong Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn hiện có công suất chế biến 200.000 thùng dầu thô/ngày (tương đương 10 triệu tấn/năm).

NSRP là nhà cung cấp chính các sản phẩm xăng dầu cho thị trường Việt Nam và xuất khẩu các sản phẩm hóa dầu chọn lọc sang các nước khác trong khu vực. NSRP luôn cam kết cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao, ổn định với giá cả cạnh tranh và bình ổn.

Cùng chuyên mục
 • SABECO lần thứ 6 góp mặt trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023 của Forbes Việt Nam
  9 tháng trước Doanh nghiệp
  (BKTO) - Ngày 17/ 8/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong Lễ trao giải tôn vinh Top 50 công ty niêm yết tốt nhất (Bảng xếp hạng Forbes 50), Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã được vinh danh trong “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn.
 • Khởi động dự án hợp tác về Nâng cao năng lực quản lý phân phối LPG bằng mã vạch
  9 tháng trước Doanh nghiệp
  (BKTO) - Ngay sau khi Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS), Công ty Cổ phần kinh doanh LPG Việt Nam (PV GAS LPG), Trung tâm Hợp tác Dầu khí và Năng lượng bền vững Nhật Bản (JCCP) ký Thỏa thuận hợp tác “Nâng cao năng lực quản lý phân phối vỏ bình LPG bằng mã vạch tại Việt Nam”, cuộc họp khởi động dự án đã được tổ chức vào ngày 10/8 tại trụ sở PV GAS LPG ở Hà Nội.
 • Nội Bài lọt top sân bay tốt nhất thế giới
  9 tháng trước Doanh nghiệp
  (BKTO) - Trang Casago - chuyên trang về quản lý, cho thuê nhà và khách sạn nghỉ dưỡng (trụ sở tại Scottsdale, Arizona, Mỹ) vừa công bố bảng xếp hạng các sân bay tốt nhất thế giới. Trong đó, sân bay Nội Bài (Việt Nam) đứng thứ 11/20, vượt qua sân bay Narita (Nhật Bản) và Incheon (Hàn Quốc).
 • Vietnam Airlines và Singapore ký kết hợp tác phát triển du lịch
  9 tháng trước Doanh nghiệp
  (BKTO) - Ngày 15/8, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng cục Du lịch Singapore chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác trong 2 năm (giai đoạn 2023 - 2025), mở ra cơ hội kích cầu du lịch trong bối cảnh việc phục hồi du lịch quốc tế mạnh mẽ tại thị trường Viêt Nam, cũng như việc Singapore trở thành điểm đến phổ biến cho cả du lịch nghỉ dưỡng và công tác.
 • Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vay nước ngoài
  9 tháng trước Doanh nghiệp
  (BKTO) - Thông tư mới của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện vay nước ngoài như: Không yêu cầu so sánh chi phí vay khi cơ cấu nợ nước ngoài; không yêu cầu các khoản vay nước ngoài dưới hình thức nhập khẩu hàng hóa trả chậm phải tuân thủ điều kiện vay…
Hợp tác nâng cao hiệu quả vận hành, bảo dưỡng 02 nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam